Quặn lòng nhìn mẹ chở con trong thau đi bán rau, ẩn sau là biết bao nỗi niềm sâu kín

0
346

Cũng có những bà mẹ dắt con đi bộ trên hè phố, có bà mẹ ẵm những đứa trẻ ra ngoài phơi nắng. Giữa những điều diễn ra thường ngày ấy, người ta bắt gặp 1 hình ảnh vô cùng xúc động: 1 em bé đang mút tay nằm trong chiếc thau được mẹ chở trên xe đạp.

Bức ảnh được 1 người đi tuyến đường chụp lại đã lôi kéo sự chú ý và cảm thương của rất nhiều người. Trong ảnh, 1 em bé đang mút tay nằm trong chiếc thau được mẹ chở cùng gánh rau trên chiếc xe đạp lọc cọc, cũ kỹ. Tất cả những gì sử dụng để bảo vệ cho em trên đoạn tuyến đường xa xôi chỉ là 1 chiếc dây buộc ngang người.

Đứa trẻ hồn nhiên nằm ngoan ngoãn trong “nôi”, ngắm trời ngắm đất và có thể đang hiếu kỳ, tò mò về quang cảnh xung vòng vèo. Vì còn quá nhỏ nên em không nhận thức được cảnh ngộ của mình, cũng không thấy tự kỷ hay xót xa cho cuộc sống khó nhọc của hai mẹ con em. Với em, chỉ cần trông thấy hình bóng của mẹ là em vui và cảm thấy bình an, chỉ cần có mẹ thì nơi đâu cũng là chiếc nôi mềm mại, ấm áp.

Quan long nhin me cho con trong thau di ban rau, an sau la biet bao noi niem sau kin
Đứa trẻ hồn nhiên nằm sau xe mẹ.

Phía trước, mẹ của em đang gắng công đạp xe chở hai sọt rau nặng. Có lẽ chị vừa mới trải qua kỳ sinh đẻ, nhưng do cảnh ngộ cạnh tranh nên đã hấp tấp đi làm, không cho mình thời kì hậu sinh phục sức như những người con gái khác. Hình ảnh hai mẹ con làm những người chứng kiến đều xót xa và đau lòng, nhất là những người con gái thấu hiểu sự thiếu sức sống của những ngày mang thai và sinh con.

Rất nhiều thắc mắc đặt ra khi bức ảnh được đăng tải. Điều gì làm chị phải mang theo con nhỏ đi bán hàng tương tự? Ngộ nhỡ nắng, mưa, khói bụi và những hiểm nguy, bất trắc khác gặp trên tuyến đường đi làm đứa trẻ bị thương tổn thì sao? Gia đình của chị đâu, chồng chị đâu?

Muôn vàn thắc mắc đặt ra mà không 1 lời đáp. Không ai biết rõ mẹ con chị là ai, cảnh ngộ gia đình cạnh tranh và trớ trêu đến nhường nào. Họ chỉ có thể cảm nhận rằng phía sau bóng lưng gầy đét của chị là biết bao nỗi gian truân và sự trằn trọc cho mai sau của con chị.

Phía sau mỗi nhịp xe của chị là sự xót thương cho con khi vừa thành lập đã chịu thiệt thòi, không được săn sóc, nâng niu như những đứa trẻ khác.

Tuy nhiên, bức ảnh không chỉ hiện lên cái truân chulặng, gian khổ của cuộc sống mưu sinh mà còn tỏa sáng tình thương, tình mẫu tử vĩ đại và cao đẹp. Không có người mẹ nào cảm thấy lặng lòng khi phải mạo hiểm mang con theo tương tự, nhưng có nhẽ người mẹ trong tấm hình sẽ không phải trải qua những giây lát bất an, lo lắng khi con luôn ở bên chị.

Giữa những bất trắc trên tuyến đường đi như nhiều người đã đề cập, chị cảm thấy rằng mình vẫn có thể sử dụng ái tình thương để bảo vệ cho con, bảo vệ con. Và không thể thiếu hơn, điều độc nhất vô nhị giúp con của chị vui vẻ, hạnh phúc và hồn nhiên chính là hình bóng của chị, là cái ôm của chị, dù cái ôm đó ở nơi phố phường đông đúc hay ở nơi kinh doanh nở rộ.

Cuộc sống của tôi và quý vị còn còn đó rất nhiều thử thách, gian lao. Đó có thể là cạnh tranh về vật chật, là sự chật vật với cái nghèo, cái đói, cũng có thể là những chướng ngại về ý thức, những dằn vặt, suy tư. Mặc dù những cạnh tranh ta gặp phải là những điều chẳng thể chối bỏ, cũng chẳng thể đổi thay, nhưng ta có thể sử dụng tình thương, tấm lòng lương thiện để chia sẻ với nhau, để giúp nhau vượt qua.

Câu chuyện của hai mẹ con người con gái trên chỉ là 1 trong thiếu gì những mảnh đời xấu số trong cuộc thế này. Chúng ta cần dành cho nhau nhiều ái tình hơn nữa. Tình yêu của ta có thể không đổi thay được cảnh ngộ của họ, nhưng sẽ tiếp thêm cho họ nghị lực, sự có sự dẻo dài bền bỉ và lòng phấn đấu vượt qua cạnh tranh.

Tình yêu sẽ mang đến cho họ nguồn năng lượng hăng hái để họ vượt qua những giây lát yếu lòng hay những giây phút họ chán nản, than thân trách phận. Tình yêu và tấm lòng đồng cảm thực thụ là món quà quý giá nhất trong cuộc thế mà ta có thể trao tặng cho nhau.

St(ĐKN)