Quán cơm Nhật hơn 250 năm khách vẫn xếp hàng dài chờ ăn

0
315

Quán Tamahide mở cửa từ năm 1760 ở Ningyocho, khu phố cổ từ thời Edo giữa Tokyo nhộn nhịp. Đây chính là nơi Yamada Hideyoshi, người chủ đời thứ 5 của quán thông minh ra món cơm gà oyakodon vào năm 1891. Ngày nay, thực khách địa phương và cả khách du lịch nước ngoài vẫn xếp hàng dài, có khi phải chờ tới 1, 2 tiếng mới được thưởng thức oyakodon.

Tên tiếng Nhật của oyakodon có nghĩa “cha mẹ và con”, là 1 đặc sản của Nhật Bản gồm trứng ốp bên trên 1 bát cơm gà. Tuy thuần tuý từ làm thịt gà, trứng, món cơm vẫn có sức quyến rũ lớn nhờ cách chế biến tinh tế và luôn luôn có chữ tín trong từng nguyên liệu.

Hiện có vô khối nhà hàng phục vụ oyakodon ngon nhưng Tamahide vẫn là tuyển chọn số 1, bởi họ dùng sốt cựu truyền shamo để tạo nên hương vị đặc trưng khó lẫn. Từ khi có mặt trên thị trường đến nay, oyakodon ở đây không có nhiều đổi thay và trở thành công thức nấu oyakodon chuẩn nhất. Yamada Kosuke, đời thứ 8 của chủ quán Tamahide, đã thành thạo công thức nấu món này từ khi ông còn là 1 đứa trẻ. Kosuke biết quá rõ về quán ăn, cũng như hiểu rằng nó vốn là 1 di sản mà ông được kế thừa và tăng trưởng.

Quan com Nhat hon 250 nam khach van xep hang dai cho an

Thực quý khách ngày xếp hàng chầu chực để thưởng thức oyakodon tại chính nơi món ăn được tạo ra. Ảnh: WordPress.

Món cơm gà nguyên bản ở đây không có hành tươi rắc lên trên trứng như thực khách thường thấy ở những nơi khác. Ngoài ra, sự chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon từ làm thịt và trứng, cơm, phối hợp với cách cắt làm thịt gà vẫn giữ như thời Edo làm nên sự đặc trưng của oyakodon tại Tamahide.

Chủ nhân của Tamahide chẳng phải có ý định mở mang quy mô buôn bán nên quán ăn nhỏ này vẫn tương tự từ khi có mặt trên thị trường cách đây hơn 250 năm. Quán có hai tầng cho khách ngồi ăn, 1 tầng bếp và chỉ mở cửa từ 11h30 đến 13h30 thường ngày. Do đó, nhiều thực khách đến chờ có khi vài tiếng cũng có thể không được thưởng thức món ngon.

Quan com Nhat hon 250 nam khach van xep hang dai cho an

Suất cơm gà đem ra cho khách có lớp trứng ốp vàng suộm, sóng sánh bên trên và cơm gà chín thơm bên dưới. Ảnh: Great Big Story.

Hương Chi (theo VnExpress)