Qua đời 23 năm trước nhưng trái tim cậu bé mới chỉ ngừng đập vào tháng 2 năm nay

0
339

Bi kịch xảy ra với gia đình ông bà Reg và Maggie Green vào hôm mai 29/9/1994. Khi ấy, họ cùng hai người con của mình là Nicholas (7 tuổi) và Eleanor (4 tuổi) đang có 1 chuyến du hý tại miền nam nước Ý.

Đêm hôm đó, khi đang chuyển dịch trên tuyến phố, ông Green khởi đầu cảm thấy lo lắng khi phát hiện 1 chiếc xe ô tô màu đen tiến đến gần. Thay vì vượt qua, chiếc xe lại chạy cùng lúc kế bên. Green và vợ nghe thấy những người bên trong chiếc xe kia hò hét phản ứng như muốn đề nghị họ ngừng xe lại.

“Tôi đã quá khiếp sợ và vội vàng tăng tốc xe với hi vọng đưa cả gia đình đến chỗ an toàn. Thế nhưng, khi chúng tôi khởi đầu tăng tốc, đám người kia cũng vậy. Họ bám sát chúng tôi. Và rồi vài giây sau đó, bỗng dưng 1 viên đạn bay đến làm cho tan vỡ cửa kính sau xe”, ông Green, hiện 88 tuổi, đề cập lại mọi việc diễn ra trong đêm kinh hồn ấy.

Qua doi 23 nam truoc nhung trai tim cau be moi chi ngung dap vao thang 2 nam nay

Sau ca hiến tạng của Nicholas, 1 làn sóng hiến tạng đã tăng lên tại Ý. Chỉ trong 1 thập kỷ sau đó, số ca hiến tạng đã tăng lên gấp 3 lần và người ta gọi đó là “Hiệu ứng Nicholas”

Sau khi viên đạn bay đến, Green trở lại quan sát và nhận thấy cả hai đứa trẻ hình như đang ngủ say. Nhưng trên thực tại, Nicholas đã bị bắn trúng vào đầu dù em gái Eleanor vẫn ngủ yên ổn. Vài giây sau, cửa sổ phía người lái cũng bị bắn tan vỡ, sau đó chiếc xe kia biến mất.

“Tôi ngừng lại xe và ra ngoài. Nicholas không cử động, tôi nhìn gần hơn và thấy lưỡi của con khá nhô ra ngoài, kèm theo vết nôn trên cằm. Lần thuở sơ khai chúng tôi hiểu nhận ra điều gì đó kinh khủng đã xảy ra. Tôi hoàn toàn sốc khi nhìn hấy Nicholas tương tự. Đó là giây phút âm u nhất mà có nhẽ cả đời chúng tôi sẽ không bao giờ quên được”, ông Green bùi ngùi đề cập lại.

Qua doi 23 nam truoc nhung trai tim cau be moi chi ngung dap vao thang 2 nam nay

Ông Green chụp cùng Nicholas và Eleanor trên núi Alps

Nicholas đã được đưa đi bệnh viện ngay thức thì nhưng hai ngày sau đó cậu bé đã không may từ trần. Kỳ nghỉ của gia đình đã hóa thành thảm kịch. Reg và Maggie Green thống khổ nhìn con ra đi mãi mãi.

Để giảm bớt sự kinh hồn về cái chết của con trai, ông bà Reg và Maggie đã quy định sẽ hiến tạng Nicholas để cứu sống những người khác. Quyết định này đã giúp đổi thay cuộc sống của bảy gia đình trên khắp nước Ý.

Qua doi 23 nam truoc nhung trai tim cau be moi chi ngung dap vao thang 2 nam nay

Ông bà Reg và Maggie Green (bên trái) chụp ảnh cũng những người nhận được nội tạng của Nicholas

Một trong bảy người được Nicholas hiến nội tạng đó là Andrea Mongiardo. Lúc đó Mongiardo mới 15 tuổi và gặp phải vấn đề nguy hiểm về tim. Cha mẹ của Mongiardo đã vô cùng vô vọng, họ nhận thấy chỉ có cách ghép tim mới có thể cứu sống được con trai mình nhưng thời điểm đó, tỷ lệ hiến tạng ở Ý là thuộc mức phải chăng nhất ở Tây Âu.

Và khi Nicholas từ trần, trái tim của cậu bé đã giúp cứu sống Mongiardo. Sau khi được cấy ghép, Mongiardo sống thêm hai thập kỷ nữa và đến tháng 2 vừa qua, anh chàng này đã từ trần vì mắc bệnh ung thư.

Qua doi 23 nam truoc nhung trai tim cau be moi chi ngung dap vao thang 2 nam nay

Một trong bảy người được Nicholas hiến nội tạng đó là Andrea Mongiardo. Sau khi được cấy ghép, Mongiardo sống thêm hai thập kỷ nữa và đến tháng 2 vừa qua, anh chàng này đã từ trần vì mắc bệnh ung thư.

“Mặc dù Nicholas đã từ trần từ năm 1994, nhưng trái tim của thằng bé vẫn đập mạnh mẽ cho đến tháng 2 năm nay. Ngay cả trước khi Mongiardo từ trần, thầy thuốc kể rằng trái tim của con trai tôi vẫn sức khỏe. Nicholas là 1 cậu bé tốt bụng. Nếu con tôi phải chọn giữa việc giữ niềm thù hận và việc giúp đỡ người khác, vững chắc thằng bé sẽ muốn giúp đỡ người khác”, ông Green san sớt.

Qua doi 23 nam truoc nhung trai tim cau be moi chi ngung dap vao thang 2 nam nay

Ông Green và 1 người nhận tạng của con trai mình.

Sau ca hiến tạng của Nicholas, 1 làn sóng hiến tạng đã tăng lên tại Ý. Chỉ trong 1 thập kỷ sau đó, số ca hiến tạng đã tăng lên gấp 3 lần và người ta gọi đó là “Hiệu ứng Nicholas”. Và tính từ lúc sau cái chết của con trai mình, cứ 2 lần/năm, ông Green lại quay trở lại Ý để tăng tiến tinh thần của người dân về vấn đề hiến tạng.

Qua doi 23 nam truoc nhung trai tim cau be moi chi ngung dap vao thang 2 nam nay

Một khu vườn ở Turin đề tên Nicholas.

Dù Nicholas đã ra đi được 23 năm nhưng đến nay người ta vẫn không rõ những kẻ đã bắn cậu bé là kẻ trộm hay những sát thủ được thuê nhưng giết mổ nhầm người. Có người cho rằng, những kẻ giết mổ người đó có liên đới tới Mafia.

Danh sách những người đã được nhận tạng từ Nicholas

Andrea Mongiardo: Tim, từ trần năm 2017 (thứ 3 từ trái sang, hàng trên)

Francesco Mondello: Giác mạc

Tino Motta: Thận

Anna Maria Di Ceglie: Thận

Maria Pia Pedala: Phổi

Domenica Galleta: Giác mạc

Silvia Ciampi: Tụy, có nhẽ đã từ trần cách đây vài năm

Theo Nhật Linh/Dịch từ Dailymail, BBC (Khám phá)