Phượt thủ Việt chinh phục Bắc Cực thành công

0
356

Hành trình Fjällräven Polar lần thứ nhất có cờ Việt Nam trên đồng phục. Đoàn Polar năm nay có 26 người tham dự đến từ 13 nước, 2 tương đốich mời, và 7 musher (người training chó). Giang là người tham gia nam phải chăng nhất trong đoàn. Anh cũng phải chịu không cân bằng nhiệt độ tương đối cao, khoảng 60 độ C giữa TP HCM và núi phía bắc Na Uy, làm hành trình của chàng trai Việt có phần gian khó hơn.

Phuot thu Viet chinh phuc Bac Cuc thanh cong

Đoàn chinh phục Bắc Cực hà khắc từ ngày 3 đến 8/3. Ảnh: Nicklas Blom.

Ở các đoạn dốc cao, mỗi người tham gia vẫn phải sử dụng sức để đẩy xe vì chó chẳng thể kéo được. Đến nơi, dù tay chân rời rã nhưng mỗi người phải dựng lều, cho chó ăn. Giang san sẻ anh bị phỏng nắng trên mặt và phỏng lạnh đầu ngón tay. Không khí rất khô, phải nấu tuyết lấy nước uống 3-4 lít để bổ sung khoáng.

Phuot thu Viet chinh phuc Bac Cuc thanh cong

Dụng cụ nấu ăn của Giang trong chuyến đi. Ảnh: NVCC.

Đây cũng là chuyến đi nêu cao ý thức chở che môi trường. Ngay từ đầu chuyến, mỗi người tham gia được thiết bị 1 bao đựng rác. Mặc dù đi qua 300 km không có người sinh sống, các người tham gia bị ngăn cấm vứt rác hay bẻ cành cây.

Với phượt thủ Việt, hành trình đầy kiêu hãnh này giúp anh học hỏi được rất nhiều từ bỗng dưng, đồng nhóm. Các kỹ năng sinh tồn càng được hoàn thiện hơn với hành trình này. Trước đó, ngoài việc luyện tập thể lực với cường độ cao 15 giờ mỗi tuần, Giang sang Alaska (Mỹ) để làm quen với khí hậu lạnh, chuẩn bị cho hành trình lần này.

Phuot thu Viet chinh phuc Bac Cuc thanh cong

Phượt thủ Việt dịch chuyển 80 km trên tuyết mỗi ngày. Ảnh: NVCC.

Hoàng Lê Giang từng thực hành những chuyến đi khắp toàn cầu, với 7 lần chinh phục Himalaya, sống sót trong bão tuyết kinh khủng ở Nepal. Cuộc đua dành 20 suất đến Bắc Cực có sự tham dự của hàng chục ứng cử viên từ nhiều đất nước trên toàn cầu, trong đó có nhiều vận an ủi leo núi nhiều năm kinh nghiệm. Vùng Bắc Cực bao gồm Bắc Băng Dương, 1 phần Canada, Greenland, Nga, Mỹ (Alaska), Iceland, Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan.

Má Lúm (theo VnExpress)