Phượt thủ bị chặn đường ‘cướp kẹo’: Mặt trái lòng hảo tâm

0
370

Ngày 1/5, 1 đoạn clip được phượt thủ có tên Chí Dũng san sẻ, đã ghi lại cảnh 1 lực lượng trẻ em dàn hàng, chặn đầu xe, cướp đồ và tiến công những phượt thủ đi qua cung tuyến đường Mã Pí Lèng (Đồng Văn, Hà Giang). Và những gì mà lũ trẻ cướp đa phần là bánh kẹo và đồ uống.

Trước nguồn tin trên, phóng viên Đất Việt đã địa chỉ với 1 số phượt thủ, lực lượng phượt hay đi lên vùng Tây Bắc, Đông Bắc để tìm hiểu thêm, đều nhận được sự bất ngờ, các phượt thủ đều cho rằng đây là hiện tượng không phải nguyên nhân chủ quan, nhưng cũng có nguyên do.

Suýt đâm phải em bé mới biết đi

Chia sẻ với Đất Việt, bạn Nguyễn Gia Tiến (Hải Phòng) cho biết: “Tôi có đi Hà Giang cách đây 1 năm, cũng đi qua đèo Mã Pì Lèng. Trước đó, tôi cũng đã đi gần như các địa điểm nổi danh của vùng núi phía Bắc, bên cạnh đó, không gặp hiện tượng nào tương tự.

Hầu hết, các em đều đứng bên tuyến đường rồi vẫy tay chào khi đoàn của tôi đi qua. Mà thực ra việc cho bánh kẹo cũng tùy vào đoàn phượt, không phải đoàn nào lên cũng cho quà”.

Bên cạnh đó, theo bạn Tiến, vững chắc phải 1 số đứa bé tính cách táo tợn thì mới dám làm cho việc này và làm cho nhiều lần thành công thì mới rủ cả đám chạy ra tuyến đường.

Phuot thu bi chan duong 'cuop keo': Mat trai long hao tam

4 đứa trẻ trong độ tuổi từ 9 – 10 tuổi chờ sẵn ở ven tuyến đường để tiến công các phượt thủ.

Trong khi đó, cũng là người thường xuyên đi phượt, bạn Nguyễn Gia Hiếu (Hà Nội) cho hay, tuy chưa gặp trường hợp nào chặn tuyến đường xin kẹo, nhưng đã từng bị các em nhỏ trên Sa Pa đến tận nơi xin kẹo bánh, rồi ép mua đồ.

Thực tế, các đoàn đi phượt có tặng quà cho các em thì cũng chỉ muốn san sẻ 1 tí với bọn trẻ, nhưng chính những hành động tưởng như rất đẹp này lại đang tạo cho các bạn nhỏ 1 lề thói xấu. Các bạn nhỏ nghĩ rằng chỉ việc đứng chào các ”phượt thủ ” là sẽ có bánh kẹo. Trong những bạn nhỏ đó có những bạn rất nhỏ, cứ đứng bên tuyến đường tương tự rất hiểm nguy cho các em và cả người đi tuyến đường.

“Trước đây, tôi rất thiện cảm với các em nhỏ vùng cao, vì các em rất hồn nhiên, rụt rè và ngại tiếp xúc với người lạ. Còn hiện giờ chắc đã quen với cquận các cô chú chạy xe máy qua làng bản của mình.

Theo nghĩ suy tư nhân, tôi thấy, vững chắc đã được cho bánh kẹo nhiều lần, nên các bạn nhỏ nghĩa các cô chú từ thành thị lên sẽ có bánh kẹo, có quà ngon, ra xin sẽ cho, nhưng tùy từng đoàn, không cho mới phát sinh chạy ra chặn tuyến đường.

Vô hình chung các em đang dần tạo ra lề thói xấu, không làm cho mà vẫn được tận hưởng. Bản thân tôi cũng suýt đâm phải 1 bé gái mới tập đi, lúc đó trời nhá nhem tối, đúng khúc cua trên đoạn tuyến đường từ đồn biên phòng A Pa Chải vào quận Mường Nhé, Điện Biên.

Sau hỏi mới biết em chạy theo anh trai để xin kẹo bạn tôi đi đằng trước nhưng không kịp, bị ngã ngay giữa tuyến đường. Cậu anh mải chạy đuổi theo nên không quan tâm. Thực sự quá hiểm nguy, nhờ may mắn và có chút kinh nghiệm tích lũy sau những chuyến đi nên tôi đã hạn chế được”, bạn Hiếu kể lại.

Nghỉ học ở nhà để đi xin kẹo, xin quà

Cũng san sẻ với Đất Việt, bạn Lê Quân Anh (Hà Nam) 1 người say mê phượt cho biết: “Đã đi rất nhiều cung tuyến đường vùng núi phía Bắc nhưng tôi chưa gặp trường hợp đó bao giờ. Trước đây khi tôi đi Hà Giang chỉ thấy các em giơ tay ra chào, có lần tôi còn được 1 em bé tặng hoa.

Trước khi đi phượt chúng tôi cũng tìm hiểu và đọc được cảnh báo không nên cho trẻ kẹo vì cho kẹo trẻ sẽ bỏ học để đi xin, nên chưa bao giờ đoàn phượt của chúng tôi cho kẹo trên vùng cao, chỉ mua đồ ủng hộ.

Chỉ có lần được nghe cậu bạn thân kể, khi đi phượt Lai Châu thì lúc ngồi nghỉ bên lề tuyến đường cũng có bị mấy bạn nhỏ đến nhờ mua đồ, có em còn địu cả đứa em 3 tháng mới sinh đi bán, không mua thì không được, các em đeo bán mua thì thôi.

Thực sự các bạn nhỏ vùng cao hiện giờ đã hơic trước đây rất nhiều, không còn hồn nhiên như xưa nữa”.

Phuot thu bi chan duong 'cuop keo': Mat trai long hao tam

Nhóm trẻ em lấy bánh kẹo, nước uống treo ở xe

Là người say mê những cung tuyến đường, bạn Nguyễn Tiến Lộc (Lào Cai) san sẻ: “Theo tôi được biết thì những câu cquận này cốt yếu ở vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc, nhưng kể chặn thì không đúng lắm, mà là ra xin theo cách của riêng mình.

Đây là hậu quả của việc trước đây nhiều người đi phượt mang theo bánh kẹo, bong bóng phát cho các em, tạo nên 1 lề thói. Trẻ em vùng cao hơic với trẻ em thành thị, cứ trông thấy áo xống có phản quang quẻ, đi đoàn đông, các em sẽ nghĩ ngay đến cquận được phát bánh kẹo, quà tặng.

Cách đây không lâu khi đi lên Hà Giang, tôi được chứng kiến nhiều em bỏ học để ra đứng ở tuyến đường vào các ngày thứ 7, chủ nhật để chờ phượt thủ lên. Thậm chí có phụ huynh bắt con em mình phải mang đồ đi bán dọc các nơi.

Chính cho nên, cách đây không lâu xuất hiện phong trào tuyệt đối không mua hoặc tặng cho các em bất kỳ quà gì khi đi phượt, không cho thì các em chặn tuyến đường như vừa qua”.

Cho cũng phải đúng cách

Đưa ra quan điểm về sự việc trên, bạn Vũ Đình Đại (Hà Nội) chủ lực lượng phượt Ngay cho rằng, đây là những sự việc hơi không phải nguyên nhân chủ quan, nên mới được mọi người quan tâm.

“Còn hiện trạng bị người dân tộc họ cố tình đâm vào mình, rồi gọi cả làng ra phạt vạ thì không thiếu. Có lần đi Lai Châu đoàn của tôi bị 1 người đi ra giữa tuyến đường bất ngờ va nhẹ vào họ, họ lăn ra tuyến đường phạt vạ, rồi phải đền tiền. Còn các em nhỏ chả lẽ lại học chiêu bài này của người lớn, hay bị cha mẹ xui.

Tôi đi phượt nhiều, cũng trò cquận với thầy cô giáo trên đó nhiều, được biết, việc học trò bỏ học mỗi khi có lễ hội là thường xuyên, cho nên mới có nhiều biển báo không cho kẹo trẻ em, hạn chế hiện trạng nghỉ học.

Nhưng có vẻ việc người du hý lên vùng cao quen mang theo áo xống cũ, kẹo bánh nó thành điều cố nhiên, nhưng cái gì nhiều quá cũng không tốt.

Có thể ban sơ lên tuyến đường từ lòng thương nghĩ trên đó các em rất thiếu thốn, nhưng kể cả việc đi từ thiện đến cũng không đúng. Đa phần các đoàn chỉ đến điểm trường chính ở xã, mà có lúc 1 tuần trường đón đến mười mấy đoàn từ thiện, vì các trường trong bản rất khó đi.

Chính cho nên, mới tạo ra hiện tượng chỗ có chỗ không, các em ở điểm trường trong bản khổ thực thụ thì không có đồ, nên cứ đi bộ mười mấy cây xuống loanh quanh khu du hý để xin đồ”.

Cho nên, theo bạn Đại, cho cũng phải biết cách cho đúng cách, thường các đoàn đi lên trên đó không tin chính quyền hay giảng tuyến đường, giao cho phát hộ, nên đến được điểm nào phát ngay tại điểm đó, tạo hiện tượng cho vô tội vạ, không có đơn vị.

“Có lần tôi đi thiện nguyện không đến được tận bản, đến chân núi thì phải có gần 20 anh trai bản phóng xe Win chở cả đoàn lên, tuyến đường thì 1 bên vực, tuyến đường bé chỉ nửa mét, các em nhỏ trên đó khổ lắm, nhưng không đoàn nào dám lên.

Mùa đông tôi và các bạn mặc 4 cái áo, các em vẫn cởi chuồng, nên tốt nhất các đoàn phượt đừng tạo tiền lệ xấu”, bạn Đại nhấn mạnh.

Châu An (theo Đất Việt)