Phụ nữ Thái Lan đổ xô phẫu thuật ‘môi sừng trâu’

0
387
Phu nu Thai Lan do xo phau thuat 'moi sung trau'

Các cô gái trẻ thi nhau đi cắt môi vì tin rằng điều này sẽ mang đến sự lừng danh và tiền tài.

Xuất hiện ở Thái 5 năm trước nhưng cách đây không lâu giải phẫu môi sừng trâu mới phát triển thành đa dạng và đang có xu thế lan rộng sang cả các nước Đông Nam Á khác, bao gồm Việt Nam.

Cách làm đẹp này khởi đầu từ 1 diễn đàn về giải phẫu thẩm mỹ trên mạng có tên Dungdong. Những người tham dự diễn đàn cho biết họ muốn hùa hình ảnh của nữ diễn viên Patcharapa Aum Chaichua và đua nhau tậu đến các thầy thuốc để có được đôi môi giống Patcharapa. Một ca giải phẫu cắt môi ở Thái Lan có giá khoảng 33.000 baht (khoảng 21 triệu đồng).

Phu nu Thai Lan do xo phau thuat 'moi sung trau'

Nữ diễn viên Patcharapa Aum Chaichua với đôi môi làm giới trẻ đua hùa.

Nhưng sự việc càng ngày càng phát triển thành tồi tệ và 1 số chuyên gia giải phẫu thẩm mỹ đang gắng công ngăn chặn nó. “Đây đã trở thành 1 vấn đề mang tính đất nước, phần lớn đều do lỗi của internet”, thầy thuốc giải phẫu thẩm mỹ Chamnong Chirawichada đề cập tới tờ Bangkok Post.

Phu nu Thai Lan do xo phau thuat 'moi sung trau'

Một ca giải phẫu môi điển hình ở Thái Lan.

Bác sĩ Chamnong cho biết đã khước từ hàng nghìn đề nghị cắt môi sừng trâu trong vài năm qua, thậm chí tăng giá gấp đôi để ngăn chặn nhiều con gái thực hành ca giải phẫu nghiêm trọng này. Tuy nhiên vẫn có nhiều người tậu đến và không dừng đề nghị. Nếu không được đáp ứng, họ sẽ đến trọng tâm làm đẹp khác.

Môi sừng trâu được tạo bằng việc cắt bớt giết ở cả hai bên môi trên, làm cho viền môi trên mỏng hơn và phần môi giữa nhô ra. Tuy nhiên vấn đề không phải ở hình dáng mà là những biến chứng gặp phải khi cắt môi. Những người thực hành giải phẫu đa số chẳng thể đóng kín mồm lại hoặc phần môi trên sẽ biến mất hoàn toàn khi họ cười.

Tiến sĩ thẩm mỹ lừng danh của Thái, Adunchai, cho biết nhiều người châu Á có đôi môi mỏng nhưng vẫn đề nghị cắt môi. Và thay vì đo môi khi giám định diễn biến bệnh nhân, 1 số thầy thuốc cố tình bỏ qua khâu này để giải phẫu kiếm tiền. Các diễn đàn giải phẫu thẩm mỹ cũng đưa ra cảnh báo về các tác hại và những ca giải phẫu không thành công nhưng điều đó nhịn nhường như thường làm các cô gái trẻ ám ảnh chùn bước.

Phu nu Thai Lan do xo phau thuat 'moi sung trau'

Đã có rất nhiều ca giải phẫu môi hỏng dẫn đến sẹo suốt đời.

Có hàng trăm con gái đã buộc phải giải phẫu thêm 1 lần nữa để tái hiện đôi môi do lần cắt môi trước để lại sẹo khổ sở và họ chẳng thể khép mồm thường nhật. Tuy nhiên, để sửa môi tốn rất nhiều tiền vì đây là thủ thuật phức tạp, thậm chí có 1 số khuyết thiếu chẳng thể chữa được nữa.

Các công cụ truyền thông cho rằng sự đa dạng của loại hình thẩm mỹ này ở Thái Lan có liên đới đến mê tín dị đoan. Một số thầy thuốc giải phẫu thẩm mỹ cho biết nhiều người đến cắt môi vì tin rằng nó sẽ mang lại danh tiếng và tiền nong cho họ.

Tùng Anh (theo Ngôi sao)