Phở Hà Nội tinh túy và đầy hoài niệm trong mắt Bằng Kiều

0
376

Là người Hà Nội gốc nên Bằng Kiều nhiễm cái chất cầu kỳ, kỹ tính của dân Hà thành khi ăn nhậu. Trong các món ăn đặc sản của quê hương, phở là món mang nhiều tình cảm nhất với nam ca sĩ khi sống xa nhà. Anh tự nhận mình là người nghiện phở. Ít ai biết, nghệ sĩ chèo Lưu Nga – mẹ của Bằng Kiều – từng mở tiệm phở ở chợ Ngô Sĩ Liên trước đây nên không lấy khiến lạ khi anh lại sành ăn đến vậy.

“Mẹ tôi bán phở trước cửa nhà từ hồi tôi còn bé tí. Cỡ bằng bé Kenzi ngày nay, tôi đã biết tự vào khiến 1 bát phở cho mình theo ý thích, nên có thể tạm thời coi là biết ăn phở Bắc theo kiểu Hà Nội cũ (khoảng từ những năm 1980 đến 2000 thôi, trước nữa thì mù tịt)”, “anh Bầu” san sẻ.

Pho Ha Noi tinh tuy va day hoai niem trong mat Bang Kieu

Bát phở gà mà nghệ sĩ Lưu Nga – mẹ của Bằng Kiều – khiến riêng cho anh mà theo nam ca sĩ là “ngon nhất toàn cầu”.

Trong bài viết gần đây trên trang tư nhân, Bằng Kiều nhận xét, với người Hà Nội, phở gà và phở bò cách ăn tương đốic nhau 1 tẹo, phở gà thì vắt chanh và tương ớt hoặc ớt tươi, rắc 1 ít lá chanh thái nhuyễn, phở bò thì dấm ớt tỏi và nửa thìa nước mắm thuần chất cho dậy mùi thơm của bò. Nếu khiến trái lại sẽ mất mùi vị đặc trưng của 2 loại phở. Ai mà kỹ 1 tẹo thì ăn nửa bát để thưởng thức sự tinh tế của người nấu, sau đó mới cho gia vị như ở trên vào. Ở Hà Nội, có vẻ dễ kiếm tiệm nấu phở bò ngon, có thể nhắc đến phở Bát Đàn, phở Lý Quốc Sư (giờ rất nhiều chi nhánh), phở Sướng, phở Thìn, phở Huy ở Phùng Hưng… tuỳ theo khẩu vị và lề thói mỗi người thích tiệm nào.

Riêng phở gà thì gần đây, Bằng Kiều ăn lại ở Đỗ Hạnh (ngã 3 Yết Kiêu – Đỗ Hạnh) thì thấy kém xưa, rồi thử ăn ở phở Châm (phường Yên Ninh), phở Bản (phường Tôn Đức Thắng), phở Hà (Hàng Hòm), phở gà Quán Thánh và vài tiệm nữa nổi danh do bạn bè giới thiệu và thấy tương đối ngon và đầy đặn.

Nhưng chắc tôi khá khắt khe nên tôi chưa thấy tiệm nào nước sử dụng ngon như phở bà Nga – người thân sinh ra tôi – ngày xưa. Vì với tôi thì nước sử dụng (trong Nam gọi là nước sử dụng) là cấp thiết nhất. Nước sử dụng phải trong, màu khá vàng, thơm mùi gà tươi, ngọt mà thanh, không sử dụng mì chính mà ăn không bị cứng. Thịt thì phải chín vừa tới, da khá giòn, nhiều người thích ăn gà chặt nhưng tôi thì thích gà lọc xương rồi thái vừa, không được nhỏ quá. Có 1 tiệm phở gà mới mở khoảng hơn nửa năm nay, tạm thời đạt những bắt buộc cám hấp của tôi là phở gà ở 27 Lý Thường Kiệt”, Bằng Kiều bật mí.

Pho Ha Noi tinh tuy va day hoai niem trong mat Bang Kieu

Phở gà Lý Thường Kiệt được Bằng Kiều dành nhiều lời khen.

Theo anh, quán chỉ bán buổi sáng đến khoảng 10h, đêm thì từ 10h đến 3h sáng, ngồi lòng phường nhưng nhiều hình thức, sạch sẽ và có phần khá “quý phái sang chảnh”. Chắc vì vậy nên quán không đông lắm vì nhiều người nghĩ sẽ đắt. Nhưng giá chỉ 45.000 đồng/bát, viên chức xinh xắn và tận tâm.

“Xin đính chính là tôi chỉ muốn san sẻ với những tín đồ nghiện phở để biết thêm 1 liên hệ ăn phở gà thôi, hoàn toàn không phải PR, tôi không được giảm 0,01% nào. Mà đớn đau thay, riêng bát phở của tôi mỗi lần ăn phải trả đến 90.000 đồng vì tôi luôn đòi thêm nhiều giết thịt đùi.

Tôi hay hứa hẹn bạn ra ăn sáng ở đây và chưa người nào chê, kỳ vọng là anh đầu bếp sẽ nấu đều tay để giữ nguyên uy tín giả thử giả định quán sau này có đông tương đốich. Chứ thường thì đông tương đốich là hay ẩu rồi giảm bớt công đoạn nên uy tín hay đi xuống lắm”, Bằng Kiều viết.

Những lần trở về quê hương, nam ca sĩ cũng thường xuyên thưởng thức lại các món ăn ngon ở thủ đô để thỏa nỗi nhớ nhà. Ngoài phở gà, Bằng Kiều còn là tương đốich quen của quán “bún chửi” Ngô Sĩ Liên do quán ở ngay gần nhà.

Pho Ha Noi tinh tuy va day hoai niem trong mat Bang Kieu

Nam ca sĩ là tương đốich quen của bún lưỡi, chân giò phường Ngô Sĩ Liên.

Theo Ngôi Sao