Phẫu thuật thành công cho cô gái có cả 2 bộ phận sinh dục nam và nữ

0
434

PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn – Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện E cho biết: Các thầy thuốc Khoa Phụ sản Bệnh viện vừa giải phẫu thành công cho 1 bệnh nhân nữ (24 tuổi, Hà Nội) có 2 phòng ban sinh dục trên thân thể.

Theo người nhà bệnh nhân, khi sinh ra là đàn bà nhưng bệnh nhân lại vững mạnh thêm cả cơ quan sinh dục nam. Mọi người trong gia đình nhận thấy phòng ban sinh dục của con có lớn hơn những đứa trẻ lọt lòng khác nhưng khuôn mặt và hình trạng đúng là 1 bé gái nên gia đình không mấy nhọc lòng.

Phau thuat thanh cong cho co gai co ca 2 bo phan sinh duc nam va nu
Kíp giải phẫu “trả lại nam nữ” cho bệnh nhân có cả âm vật và dương vật trên thân thể

Do mang hình thái là nữ và hàng tháng đều có kinh nguyệt đều đặn nhưng phòng ban sinh dục nam ngày 1 vững mạnh, khiến cho bệnh nhân cảm thấy tự ti và tự ti trong cuộc sống và giao thiệp với mọi người xung nói quanh nói quẩn. Để trả lại con đúng với nam nữ thực, gia đình quy định đã đưa con đến khám tại khoa Phụ sản – Bệnh viện E.

Tại đây, PGS.TS Tuấn cùng các thầy thuốc khoa Phụ sản tiến hành khám cho bệnh nhân và chẩn đoán là bệnh nhân bị dị hình lưỡng tính phòng ban sinh dục.

Trên phòng ban sinh dục ngoài có hình ảnh lưỡng giới có cả phòng ban sinh dục nữ và phòng ban sinh dục nam. Các thầy thuốc tiến hành thăm khám và siêu thanh cho bệnh nhân thấy có đa số cơ quan sinh dục của đàn bà như buồng trứng trái đúng vị trí, tử cung hoàn chỉnh và thường ngày, buồng trứng phải không thấy, 2 thận thường ngày nhưng bên ngoài thân thể lại có cả âm vật và “của quý” có chiều dài 4cm (theo như bệnh nhân “nó” có thể cương cứng).

Ở vùng xương mu bên phải cách vùng dương vật 5cm các thầy thuốc sờ thấy cấu trúc tròn di động giống như dịch hoàn, ranh giới rõ, đường kính 1,5cm và không đau. Các thầy thuốc tiến hành dò hỏi phòng ban sinh dục nữ thì thấy có màng trinh, âm đạo sâu 13cm. Các bác sỹ đã quy định giải phẫu cắt bỏ phòng ban sinh dục nam và tiến hành chỉnh hình cơ quan sinh dục nữ cho bệnh nhân. Sau ca giải phẫu thành công tốt đẹp, bệnh nhân đã thật sự trở thành 1 người đàn bà hoàn chỉnh và có thể sinh hoạt tình dục, sinh con thường ngày.

Theo PGS.TS Tuấn, việc giải phẫu thành nam hay nữ không phải do ước ao chủ quan của bệnh nhân hay gia đình bệnh nhân mà phải tiêu chí vào thể nhiễm sắc nam nữ, cơ quan sinh dục bên trong và hoóc-môn quy định nam nữ của bệnh nhân. Do đó, bệnh nhân được chỉ định khiến cho các xét nghiệm thẩm định về nam nữ.

Kết quả cho thấy, bệnh nhân có bộ thể nhiễm sắc là đàn bà và có lượng hoóc – môn sinh dục nữ thường ngày, nồng độ testosterone rẻ nên các thầy thuốc quy định loại bỏ phòng ban sinh dục nam cho thích hợp. Tuy nhiên, trước khi tiến hành giải phẫu, bệnh nhân này đã được khuyên nhủ tâm lý khẳng định nam nữ là nữ. Điều này rất không thể thiếu để không khiến cho tác động đến cuộc sống sau này của bệnh nhân.

PGS Tuấn khẳng định, đây là dạng bệnh phức tạp, không nên chỉ nhìn hình thức bên ngoài để suy đoán. Cần phải khám và xét nghiệm để từ đó mới có thể chỉnh nam nữ cho bệnh nhân.

“Một thai nhi khi đến tuần thứ tư mới khởi đầu hình thành nam nữ, ví thử nam nữ này vững mạnh thì cơ quan sinh dục của nam nữ kia thoái hóa dần đi. Những trẻ có 2 phòng ban có khi chỉ là di tích của nam nữ kia chưa kịp thoái hóa” – PGS.TS Tuấn training.

PGS.TS Tuấn khuyến cáo, không nên để bệnh nhân có dị tật này đến lớn mới chữa trị, vì ngoài những rối loạn về tâm lý, việc giải phẫu điều chỉnh cũng gặp nhiều cạnh tranh hơn. Vì thế, ví thử phát hiện bệnh nhân có những thất thường ở cơ quan sinh dục, nên đưa bệnh nhân đến khám và xét nghiệm ở BV để xác định nam nữ và tái hiện lại phòng ban sinh dục cho thích hợp./.

Theo Thu Thủy/VOV