Phát hiện hầm tình báo bí mật từ thế kỉ 16 ở Nga

0
345
Phat hien ham tinh bao bi mat tu the ki 16 o Nga
Nhà khảo cổ đang chụp hình hầm ngầm.

Một hầm tình báo bí mật không thể bật mí được mẹ của Sa hoàng Ivan Bạo chúa vun đắp từ thế kỉ 16 đã được phát hiện vừa qua ở Moscow, Nga, theo tờ Daily Mail. Các nhà khảo cổ cho biết công trình kéo dài khoảng 2,5 km nhằm che chở người Nga khỏi cuộc tiến công của quân Ba Lan trong thế kỷ 16.

Ivan IV Vasilyevich (1530 – 1584) là Đại công tước Moscow từ năm 1533 tới năm 1547. Ông là nhà cầm quyền thuở sơ khai của nước Nga chính thức xưng Sa hoàng năm 1547. Trong thời kì cầm quyền, ông đã chinh phục các hãn quốc trong gianh giới cũng như biến nước Nga trở thành 1 đất nước đa sắc tộc và đa tín ngưỡng.

Phat hien ham tinh bao bi mat tu the ki 16 o Nga
Hầm dài 2,5 km, chạy sâu dưới lòng đất.

Căn hầm có ngoài mặt kì lạ giúp người Nga có thể nghe ngóng quân địch mà không lo sợ bị phát hiện. Đây được xem là mục đích chính của căn hầm khi được vun đắp cách đây hơn 500 năm. Công trình hầm tình báo được các người lao động vun đắp phát hiện khi đào đất ở thủ đô Moscow.

Ý tưởng vun đắp căn hầm này là của bà Elena Glinskaya, mẹ của Sa hoàng Ivan Bạo chúa. Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn sắm thấy 150 hiện vật có niên đại từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19 trong căn hầm bí mật không thể bật mí.

Phat hien ham tinh bao bi mat tu the ki 16 o Nga
Tường của hầm ngầm.

Căn hầm được cho là tiêu sử dụng khiến cho mục đích tình báo vào thế kỷ 17 trong cuộc xung đột với quân Ba Lan. Vào thời bình, hầm được sử dụng để chứa thực phẩm. Leonid Kondrashev, chuyên gia khảo cổ người Nga, tư vấn nhà sản xuất tin RT rằng mẹ của Sa hoàng Ivan Bạo chúa là người cho vun đắp căn hầm này.

Phat hien ham tinh bao bi mat tu the ki 16 o Nga
Các mảnh gốm trong hầm ngầm.

Hiện tại, căn hầm vẫn chưa được mở cửa đón công chúng mà vẫn đang được đàm đạo bí quyết bảo tàng nguyên trạng. Trong hầm có rất nhiều vật dụng bằng gốm như bình, lọ, bát, đĩa và còn nguyên vẹn.

Theo Dân Việt