Nữ sinh rửa bát thuê và lối ứng xử khó đỡ của chàng người yêu

0
417

Bị bạn trai chia tay

Nghề rửa bát thuê không chỉ dành cho những người đàn bà có tuổi, mà ngay cả những bạn sinh viên cũng chọn lọc rửa bát thuê nhằm trang trải cuộc sống mỗi ngày.

Cô nữ sinh Lý Thị Kh. (Lạng Sơn) sinh viên năm hai của 1 trường đại học trên gianh giới Hà Nội cũng có những nỗi niềm riêng khi phải đi khiến cho thêm bằng việc rửa bát thuê. Kh. cho hay: “Tôi sinh ra trong 1 gia đình số đen, ba mẹ mất sớm từ nhỏ, tôi sống với ông bà. Ông bà cũng khó nhọc nuôi tôi ăn học nhưng giờ ông bà có tuổi rồi nên cứ nghĩ đến họ tôi thấy chẳng thể chỉ đi học mà không khiến cho gì. Tôi giấu ông bà đi rửa bát thuê 1 buổi trong ngày lo tiền học”.

Mới đầu, người ta không nhận Kh. vì trông cô gầy gò, sợ không đủ sức. Nhưng Kh. cương quyết xin được khiến cho, khi nghe cô kể về tình cảnh, chủ quán đã động lòng đồng ý. Thời gian đầu, do chưa quen việc, lại có những hôm học đột xuất, nên Kh. thường xuyên đi khiến cho muộn, hoặc nghỉ giữa chừng, điều này, khiến cho chủ quán khó chịu, thậm chí đòi cho mất việc.

“Thời gian đầu, tôi chưa quen, nên hầu hết kiệt lực. Có hôm, lả đi vì mệt, nhưng vì đã nhận khiến cho, mình chẳng thể nghỉ giữa chừng được. Khi nhìn chồng bát hàng trăm cái, cùng mâm, đĩa, thìa… vứt xiểng liểng, tôi nản lắm, đứng 1 lúc lấy lại được ý thức thì lại khiến cho việc hăng say. Làm xong, ăn cơm cũng thấy ngon miệng. Giờ quen việc rồi, tôi còn nhận chạy bàn, ship cơm đi cho người ta… Nói chung, giả tỉ năng động cũng kiếm đủ tiền trang trải học phí, nhà trọ, thậm chí còn có chút tiền không hao nhiều”, Kh. kể lại.

Dù thế, Kh. vẫn giấu kín việc cô đi khiến cho rửa bát thuê, vì theo quan điểm của bạn bè, những người xung vòng vèo cô, công việc chân tay này có phần “xấu hổ”, kể ra sợ bị bạn bè dị nghị, chế giễu. Nhưng rồi, trong 1 lần đang rửa bát tại quán, vô cớ bạn trai của cô, cùng 1 số người bạn vào quán ăn cơm, khi quay ra, thấy cô đang rửa bát ở đó. Sau khi gọi Kh. ra ngoài trò chuyện, cả hai có lời qua, tiếng lại. Sau hôm đó, ý trung nhân Kh. mất hút, anh không còn giao thông với cô nữa. Kh. tự hiểu, bởi vì mình bị “đá” nên cũng không chủ động giao thông nữa.

Nói về thu nhập, bà T. và chị H. vốn đã quen với việc rửa bát, họ lại khiến cho cả ngày nên ngoài tiền nhậu nhẹt, mỗi tháng vẫn dành được hơn 3 triệu đồng gửi về quê. Còn Kh., vốn là cô sinh viên, cô chỉ xem đây là công việc thời vụ để có thêm thu nhập. Dù thế, vì mưu sinh, họ vẫn bằng lòng vượt qua mọi cạnh tranh, bám trụ để giữ được công việc của mình.

Còng lưng sau mỗi ca rửa bát

Trò chuyện với PV, bà Nguyễn Thị T. (56 tuổi, Nam Định, từng có 5 năm rửa bát thuê) cho hay: “Trước đây tôi khiến cho giúp việc, trông người già, nhưng vì công việc quá khó nhọc lại gò bó thời kì nên tôi xin rửa bát thuê tại 1 quán cơm bình dân ở gần chợ Nghĩa Tân. Mới đầu, tôi nghĩ, rửa bát vốn là công việc thân thuộc của đàn bà nên không mấy ngại ngần, nhưng khi bắt tay vào khiến cho, tôi mới đổ vỡ lẽ, rửa bát thuê chẳng hề đơn thuần”.

Nu sinh rua bat thue va loi ung xu kho do cua chang nguoi yeu

Bà T. kể: “Chủ quán trả tôi mỗi tháng 3 triệu đồng, bao nhậu nhẹt cả ngày, nhưng bữa nào cũng phải rửa hết số bát mà họ sử dụng trong ngày. Quán cơm tôi khiến cho, bán cả sáng, trưa và tối, nhìn qua tưởng nhàn, nhưng bận bịu cả ngày. Gần như, tôi không được nghỉ tay, khi lúc nào cũng chỉ ngồi còng lưng, lau chùi từng cái bát 1”.

Vì công việc suốt ngày phải bưng bê, cúi khom người… nên bà T. bị mắc chứng đau lưng, vẹo cột sống. “Có hôm, tôi đau mỏi tới mức chảy cả nước mắt. Nhưng nghĩ tới hai đứa con, đang học đại học, tôi đành tự nhủ, gắng gượng”, bà T. kể.

Cũng theo bà T. mới đầu khi vào nghề, bà từng khiến cho đổ vỡ không dưới 50 cái bát. Cũng bởi sau khi rửa xong, bà phải bê lại bàn lau khô từng chiếc 1, nhưng trong giai đoạn dịch chuyển bát, không hạn chế khỏi sơ ý. “Mỗi lần như thế mình phải bỏ tiền ra bồi thường. Chưa kể, mình rửa không sạch, khách ăn có mùi dầu hoặc mùi lạ khách than phiền, khi đó, chủ quán sẽ vin cớ để trừ lương”, bà T. ngùi ngùi san sớt.

Nu sinh rua bat thue va loi ung xu kho do cua chang nguoi yeu
Bát đĩa bày nhan nhản.

Đồng tình cảnh với bà T., chị Phạm H. (37 tuổi, Hà Nam) cũng không giấu nổi sự xót xa. Chị H. san sớt: “Làm nghề này cực lắm, gặp được chủ tốt, thương mình còn đỡ, chứ tôi khiến cho ở đây 2 năm, cũng là người quen thói với họ nhưng vẫn bị mắng chửi thường xuyên. Chỉ cần mình khiến cho không đúng ý, chậm chạp là họ la ầm lên. Sở dĩ, tôi vẫn chịu đựng vì họ trả lương cao hơn những nơi khác”.

Ngoài sức ép về công việc, ý thức, chị H. còn gặp không ít cạnh tranh, khi mùa đông, do dầm nước nhiều nên tay bị cước, đau nhức và sưng phồng lên. Chị kể:“Những khi bị cước, tay sưng, người đau nhức, nhưng tôi không dám xin chủ quán nghỉ. Chỉ hôm nào sốt cao, chẳng thể gắng gượng nổi, tôi mới xin nghỉ 1 hai ngày. Cũng vì chỗ tôi khiến cho, chỉ có mình tôi, giả tỉ nghỉ lâu, họ sẽ thuê người khác”.

Chị H. cho hay nghề rửa bát thuê tuy không phải dịch chuyển, chỉ ngồi 1 chỗ nhưng không phải ai cũng khiến cho được: “Nghề này đòi hỏi người khiến cho cần phải chuyên cần, bởi công việc nhàm chán vì lặp đi lặp lại ngày nào cũng như ngày nào, chẳng những vậy bát đũa phải biết sắp đặt đúng ý chủ giả tỉ không sẽ bị kể”.

Theo ĐSPL