Nữ sinh lớp 8 ‘hiến kế’ cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

0
392

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 46 (năm 2017) có chủ đề ‘Hãy hình dong bạn là cố vấn cho Tổng thư ký mới của Liên Hợp Quốc. Điều gì bạn căn dặn cho ông ấy sớm nhất và cách khắc phục vấn đề ấy như thế nào?’, vừa trao giải nhất cho em Nguyễn Đỗ Huyền Vi, học trò lớp 8/9 trường THCS Tây Sơn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Nu sinh lop 8 'hien ke' cho Tong thu ky Lien Hop Quoc
Em Nguyễn Đỗ Huyền Vi nhận giải nhất quốc gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2017. Ảnh: NVCC.

Vượt qua gần 1,2 triệu bài dự thi của các bạn thiếu nhi trên cả nước, lá thư của Huyền Vi được ban giám khảo giám định cao vì sắm biện pháp cho người dân lánh nạn chiến tranh và là ‘bức thư dị biệt bởi từ đầu đến cuối, tác giả thuyết minh cho 1 công trình, 1 chỉ tiêu cụ thể, có phản biện, có cứ liệu và lý lẽ sắc sảo. Là bức thư đầy ắp hơi thở của toàn cầu hiện đại’.

Ngôn ngữ trong bức thư của Huyền Vi được giám định là phân minh, lưu loát và sắc sảo, có chính kiến, quả quyết, nhưng vẫn giữ được nét hồn nhiên đúng với lứa tuổi thiếu niên. Bài của em đã được Ban công ty dịch sang tiếng Pháp và tiếng Anh gửi tới Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sỹ, với kỳ vọng sẽ nhận được giải quốc tế.

Nguyễn Đỗ Huyền Vi viết:

Ngày 1 tháng 1 năm 2017.

Kính gửi ông Antonio Guterres!

Hôm nay, ông chính thức trở thành Tổng Thư kí thứ 9 của Liên Hợp Quốc. Cháu gửi đến ông lời chúc mừng sâu sắc nhất và chúc ông khắc phục được nhiều vấn đề nan giải cho toàn cầu trong nhiệm kỳ của mình.

Tuy mới là học trò lớp 8 nhưng cháu rất quan tâm đến những vấn đề chính trị của quốc gia và toàn cầu. Ông Ban Ki-moon kể rằng ông chính là ‘sự chọn lọc tốt toàn cầu, cho Liên Hợp Quốc’. Cháu vô cùng ấn tượng ông!

Thưa ông! Ông nhậm chức trong bối cảnh toàn cầu nhiều biến động: Xung đột đẫm máu, khủng bố hoành hành, biến đổi khí hậu, sự đổi thay vai trò của Mỹ trên toàn cầu dưới thời Donald Trump… nên cháu rất ủng hộ khi ông tulặng bố: ‘Đã tới lúc cần phải tranh đấu vì hòa bình’.

Trước đó, trên cương vị người đứng đầu Cao ủy Liên Hợp Quốc về người lánh nạn (UNHCR), ông được mệnh danh là ‘người bảo trợ không không được khỏe khoắn cho người lánh nạn’. Cháu biết nỗ lực của ông rất lớn, nhưng đây là bài toán quá khó của toàn cầu.

Tại sao bà Merkel, Thủ tướng Đức mở cửa vùng giáp danh đón người lánh nạn, lại bị lên án vì tạo ra những thách thức an ninh; hay ông Obama nhận 10.000 người lánh nạn, cũng bị chỉ trích vì kẻ khủng bố sẽ trà trộn vào?

Trái lại, ngôi làng giàu nhất châu Âu – làng Oberwil Lieli (Thụy Sĩ) bằng lòng nộp phạt 300.000 USD thay vì nhận 10 người lánh nạn Syria, cũng bị cáo buộc phân biệt chủng tộc; hay ông Donald Trump ban lệnh cấm nhập cư với người lánh nạn Syria và 6 nước khác, lại cũng bị phản đối gay gắt?

Mỗi người đều có lí riêng, nhưng lẽ nào hễ ai không có nhà đều mất quyền được chở che? Chẳng lẽ mầm sống sắp héo khô lại không cần những giọt nước mát? Cháu không nghĩ ông hay bất cứ ai có lương tri trên Trái đất lại ngồi lặng bằng lòng điều đó! Nhưng cháu cũng nghĩ dù ông và Liên Hợp Quốc có nỗ lực chừng nào cũng chẳng thể khắc phục bài toán lánh nạn theo hướng cũ từ trước đến nay.

Bởi vậy, cháu xin được làm cho cố vấn cho ông, đưa ra 1 ý tưởng vừa khắc phục bài toán lánh nạn, vừa rất nhân bản. Xin ông dành ít phút lắng nghe cháu ông nhé!

Ý tưởng của cháu xuất hành từ việc tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris mua đảo tặng người lánh nạn. Chính bức ảnh cậu bé Aylan 3 tuổi nằm úp mặt bên bờ biển Thổ Nhĩ Kì đã thức tỉnh ông ta. Ông đặt tên đảo là Aylan, xây nhà cửa, nhà trường, bệnh viện, cung cấp thức ăn, điện nước, tạo công việc cho họ. Ý tưởng này đã được cơ quan UNHCR đồng tình và hài hòa tiến hành. Mặc dù còn nhiều rào cản, nhưng cháu tin rằng, giả như nỗ lực, tôi và quý khách hàng có thể biến công trình này thành hiện thực. Với cách này, các bên tham dự đều có lợi.

Bên thứ nhất, hàng triệu người lánh nạn sẽ nhận được sự sống, sự bình lặng. Và khi điều kiện sống ở quốc gia họ tốt hơn, họ có thể trở về quê hương mình bất cứ lúc nào.

Bên thứ hai, châu Âu và Mỹ sẽ không phải đau đầu và tranh luận về người lánh nạn, không nhận thì vô nhân đạo, nhận thì rối rắm về an ninh.

Bên thứ ba, người mua đảo cho người lánh nạn sẽ được lưu danh hậu thế. Cháu đồng ý kiến với ông Sawiris rằng, ai góp vốn mua đảo đều hưởng lợi vì họ sẽ được nhận cổ phần, trở thành 1 đối tác trong công trình này. Sau khi hòn đảo đã hoàn thiện như 1 đô thị xinh đẹp, lợi nhuận từ kinh tế, văn hóa, xã hội, du hý… quả là rất lớn cho người đầu tư về lâu dài.

Bên thứ tư, quốc gia bán đảo thu được khoản lợi không nhỏ. Nếu họ ngại ngần khi phải thu nạp 1 đảo người lánh nạn vào quốc gia mình thì có thể bán đứt và hòn đảo lập thành quốc gia riêng có quyền tự trị độc lập.

Ông thấy ý tưởng của cháu thế nào? Ông cứ viết thư cho cháu, mình sẽ bàn thảo thêm cho thấu đáo ông nhé!

Và việc rốt cuộc của tôi và quý khách hàng là sắm những tỉ phú có tiềm năng, kêu gọi họ cùng bắt tay với Liên Hợp Quốc đầu tư vào công trình nhân đạo này.

Thưa ông, ông Sawiris xếp vị trí 557/1810 tỉ phú toàn cầu, mà ông ấy đã tự tín mua đảo tặng người lánh nạn, nên cháu tin sẽ sắm được 5 người đồng thuận với công trình này, thế là đủ cho số người lánh nạn của toàn cầu. Những tỉ phú khác có thể góp vốn cổ phần. Cháu căn dặn giúp ông 5 tỉ phú này nhé: Ông Bill Gates, CEO Microsoft; ông Warren Buffet, CEO nhà sản xuất Berkshire Hathaway; ông Mark Zuckerberg, CEO Facebook; ông Jeff Bezos, CEO Amazon; anh em Koch, CEO tập đoàn công nghiệp Koch Industries.

Họ có điểm chung là xin hứa dành 99% của nả cho hoạt động từ thiện. Cháu sẽ giúp ông viết thư cho các tỉ phú này. Cháu tin họ đều náo nức với công trình của ông cháu mình; từ đó, sẽ mang lại đổi thay hăng hái cho cuộc sống của hàng triệu người, khắc phục được bài toán khó cho Liên Hợp Quốc, châu Âu và Mỹ.

Cháu xin chấm dứt bức thư của mình bằng lời cô bé 7 tuổi ở Syria, Bana Al-Abed: ‘Ông Trump kính mến, cấm người lánh nạn là rất tệ! Nếu điều đó là đúng, cháu có ý tưởng này cho ông: Hãy làm cho các quốc gia khác hòa bình’. Chúng ta yêu hòa bình, đang hành động vì hòa bình, để không còn người lánh nạn rời bỏ quê hương phải không ông?

Cố vấn nhỏ tuổi của ông!

​Trao đổi với VnExpress trưa 14/5, Huyền Vi không giấu niềm vui khi bức thư của mình đạt giải nhất quốc gia, em và mẹ mới đi nhận giải về. Nữ sinh cho biết đã viết bức thư trong vòng 1 tuần và phải sửa 1 đôi lần dưới sự trợ giúp của mẹ, cô giáo dạy văn, mới gửi đi dự thi. ‘Em rất hạnh phúc khi lá thư nhận được sự đồng cảm của ban giám khảo’, Huyền vi kể.

Nu sinh lop 8 'hien ke' cho Tong thu ky Lien Hop Quoc
Huyền Vi chụp ảnh cùng mẹ. Ảnh: NVCC.

Nữ sinh 13 tuổi biết đến vấn đề lánh nạn trên toàn cầu qua thời sự trên tivi và trò chuyện với ba mẹ. ‘Bức ảnh cậu bé Agim Shala 2 tuổi tại Kosovo được người đàn ông đưa qua hàng rào thép gai sang trại lánh nạn Kukes (Albania), và bức ảnh thi hài bé trai người Syria dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đã khiếp sợ cháu. Cháu quy chế viết lá thư để khắc phục trạng thái lánh nạn này’, Huyền Vi san sẻ.

Thầy Nguyễn Đức Tú Anh, Hiệu trưởng trường THCS Tây Sơn (Đà Nẵng), nhận xét Huyền Vi là học trò ngoan, học nhiều năm kinh nghiệm, đặc trưng là môn Văn. ‘Qua bài viết đoạt giải nhất lần này càng cho thấy kỹ năng về văn chương và tri thức xã hội của em rất cao’, thầy Tú Anh kể.

Ban giám khảo quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 46 đã chọn 100 bài có quan hệ lâu dài để trao 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba, 30 giải khuyến khích; 61 giải cây bút triển vọng; 3 giải đặc trưng cho học trò khiếm thính, khuyết tật. Đây là lần thứ 4 trường THCS Tây Sơn (Đà Nẵng) có học trò giành giải vô địch.

Theo VnExPress