Nỗi đau không lời của những con vật mua vui cho du khách

0
332

Noi dau khong loi cua nhung con vat mua vui cho du khach

Hổ

Tổ chức bao bọc động vật PETA vừa ban bố kết quả dò xét về mặt tối trong cuộc sống của những con thú hoang dại trong ngành nghề công nghiệp du hý trên khắp toàn cầu.Hổ là loài động vật được tiêu tiêu dùng nhiều nhất để lôi kéo khách du lịch ở 1 số nước như Trung Quốc, Thái Lan. PETA cho biết, những con vật này phải chịu sự đào tạo hà khắc của người nuôi thú, thậm chí bị đánh, chụp thuốc mê, thuốc phiện… để chúng phát triển thành ngoan ngoãn, an toàn với khách du lịch. Tuy nhiên, bản năng hoang dại của chúng luôn còn đó.

Do vậy, trên toàn cầu mỗi năm vẫn xảy ra nhiều vụ hổ vồ khách du lịch.Đại diện của công viên hổ Tiger Kingdom ở Thái Lan vừa mới đây đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc tiêu dùng thuốc phiện để thuần dưỡng hổ. Họ khảng định luôn đặt lợi ích của những con hổ lên vị trí bậc nhất. Ảnh: EPA.

Noi dau khong loi cua nhung con vat mua vui cho du khach

Cá heo

Tại Mỹ và các nước ở vùng biển Carribbean, show Bơi cùng cá heo là 1 hoạt động rất được khách du lịch yêu thích.

Tuy nhiên PETA đã chỉ ra rằng, để có được những trải nghiệm thú vị chuim dụng cho khách du lịch, cá heo đã bị tách khỏi gia đình và môi trường ngẫu nhiên, nuôi nhốt trong các bồn tắm chật hẹp. Ngay cả khi mỏi mệt hay buồn bã, chúng vẫn bị bắt thực hành các động tác nhào lộn hay bị giữ lại để khách du lịch chạm vào, chụp ảnh. Việc bị nuôi nhốt cũng khiến cho loài vật này bị điên vì quá găng tay.

Tháng 8/2016, chính quyền Hawaii đã yêu cầu luật cấm các show Bơi cùng cá heo. Tuy nhiên, nhà cung cấp hút khách này vẫn được nhiều nơi khác tận dụng triệt để nhằm thu lợi nhuận.

Các nhà doanh nghiệp show này khẳng định, các con vật được làm cho quen với con người ngay từ khi sinh ra. Chúng tương tác với con người trên cơ sở vật chất tình nguyện và không bao giờ bị ép làm cho trò mua vui cho khách du lịch giả thiết người đào tạo nhận thấy các thể hiện mỏi mệt.

Tuy vậy, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, 1 con cá heo trong môi trường ngẫu nhiên 1 ngày dành 80% thời kì bơi trong nước, quãng tuyến đường chúng bơi tối thiếu là 64 km. Đây là điều mà không 1 con cá heo bị nuôi nhốt nào có thể có được. Ảnh: Shutterstocks.

Noi dau khong loi cua nhung con vat mua vui cho du khach

Cá kình (cá voi sát thủ)

Orca shows là 1 trong những nhà cung cấp tiêu tiêu dùng động vật hoang dại lôi kéo đông đảo khách du lịch trong 1 thời kì dài. Những con cá kình bị tách khỏi môi trường biển, nuôi nhốt trong những bể xi măng chật hẹp. Chúng bị ép làm cho các động tác nhào lộn, diễn xiếc để mua vui cho khách du lịch, đổi lại sẽ được cho đồ ăn. Cá kình bị tiêu tiêu dùng trong các shows này có tuổi thọ bằng 1 nửa những con sống trong ngẫu nhiên, do chúng bị găng tay và đơn chiếc thời kì dài.

Sau nhiều thập kỷ bị những người thương động vật lên án kịch liệt, tháng 4/2016, công viên tiêu khiển SeaWorld ở Florida, Mỹ tuim bố ngừng hẳn show Orca. Những con cá kình được trả về với biển. Đại diện của công viên cho biết toàn cầu đang đổi thay, và họ cũng phải đổi thay tư duy của mình dù Orca shows đang là show mang lại nhiều lợi nhuận nhất.

Noi dau khong loi cua nhung con vat mua vui cho du khach

Voi

Những con voi bị bạo hành trong ngành nghề công nghiệp du hý là 1 vấn đề nhức nhói và từ lâu đã bị PETA lên án kịch liệt. Để khách du lịch có được trải nghiệm cưỡi voi đi dạo trong tình cờ, những con vật này đã bị tách khỏi mẹ từ khi còn rất nhỏ.

Và chúng phải chịu cảnh xiềng xích, trói bằng dây thừng 14 tiếng mỗi ngày để đào tạo, nhằm chuim dụng cho khách du lịch. Những con vật này thậm chí còn bị đe dọa, bị đánh và trừng phạt bởi quản tượng giả thiết chúng không nghe lời.

Noi dau khong loi cua nhung con vat mua vui cho du khach

Tinh tinh

Một trong những nội dung hút khách nhất tại công viên Schwaben ở Đức là show diễn của tinh tinh. Các con vật bị buộc phải thực hành các động tác nhào lộn, đi trên dây xích… Khi không phải làm cho việc, những con vật này đều bị nhốt trong chuồng chật hẹp. Chúng đều có thể hiện của sự trầm cảm như chán nản, lo lắng,

Noi dau khong loi cua nhung con vat mua vui cho du khach

Ngựa

Để khách du lịch có được những chuyến dạo chơi lãng mạn trên im ngựa hay ngồi trong các cỗ xe ngựa, loài vật này cũng phải chịu đựng nhiều buồn bã.

Ngoài việc phải hoạt động trong môi trường cực nhọc, nặng nhọc, thời tiết hà khắc, chúng cũng phải đối mặt với việc bị suy hô hấp. Các móng chân cuả chúng cũng bị buồn bã do phải đi bộ nhiều giờ trên mặt tuyến đường xi măng cả ngày.

Đại diện của công viên Royal ở London, Anh, nơi cung cấp hoạt động cưỡi ngựa, cho biết cô không khẳng định những con ngựa chuim dụng cho du hý ở nơi khác đều được sống trong môi trường tốt nhất. Tuy nhiên, tại Royal, việc bao bọc khỏe khoắn và chăm nom ngựa luôn được đặt lên bậc nhất. Chúng có thầy thuốc thú ý rà soát định kỳ và có thợ đóng móng riêng và hiện trạng của các con vật đều rất tốt.

Noi dau khong loi cua nhung con vat mua vui cho du khach

Sư tử

Tại 1 số nước ở châu Phi (như Nam Phi), khách du lịch chỉ cần trả tiền là có thể tham dự vào chuyến săn bắn sư tử. Phần lớn tour này đều diễn ra trên các vùng đất tư nhân. Những con vật này đều bị tách khỏi mẹ từ nhỏ, nuôi nhốt trong chiếc cũi chật hẹp. Chúng sẽ phải dành cả phần đời ở đây. Cơ hội độc nhất vô nhị để chúng thoát khỏi nơi này là cái chết: hoặc bị làm cho mồi săn của khách du lịch, hoặc chết vì bệnh tật. Giá của 1 tour săn sư tử khoảng 8.000 -16.000 USD.

Noi dau khong loi cua nhung con vat mua vui cho du khach

Lợn

Mỗi năm, hàng triệu khách du lịch lại đổ xô về Bahamas để có thời cơ bơi và chơi đùa với những con lợn được thuần dưỡng tại đây.

PETA cảnh báo rằng đảo lợn này không phải là thiên đàng cho những con lợn, vì làn da mỏng của chúng có thể bị đốt cháy dưới ánh mặt trời gay gắt khi liên tục phải đứng dưới nắng ngày này qua ngày khác.

Nhiều con lợn đã chết do bị khách du lịch cố tình cho uống rượu và đồ ăn không có lợi cho khỏe khoắn.

Noi dau khong loi cua nhung con vat mua vui cho du khach

Bò tót

Các trận đấu bò tót ở Tây Ban Nha là 1 trong những nét văn hóa truyền thống lừng danh, lôi kéo đông đảo khách du lịch của nước này. Tuy nhiên, các trận đấu luôn bị nhiều người chỉ trích vì chừng độ tàn tệ, hiểm nguy của nó.

“Những con bò trong trận đấu sẽ bị khiêu khích, bị khích động bởi đám đông và người đấu bò. Sau đó, chúng sẽ bị đâm nhiều lần đến khi gục hẳn. Chúng tôi gọi đây là tội ác, không phải trò tiêu khiển”, 1 thành viên của PETA tại châu Âu cho biết.

Noi dau khong loi cua nhung con vat mua vui cho du khach

Những con vật trong sở thú

Nhiều người thương động vật đã kêu gọi khách du lịch trên toàn cầu tẩy chay vườn thú. Họ cho rằng, chính vì còn nhiều người hứng thú ngắm nhìn các con vật hoang dại nên vẫn còn nhiều con thú phải chịu cảnh nuôi nhốt trong môi trường hà khắc, bị bỏ đói, bị bạo hành.

Nhiều con vật trong các sở thú thậm chí đã bị trầm cảm và có biệt hiệu bất ổn về ý thức cũng như thể chất.

Theo Anh Minh /Vnexpress