Nỗi đau khôn cùng từ lời kể của ông nội bé gái người Việt bị sát hại tại Nhật Bản

0
345

Noi dau khon cung tu loi ke cua ong noi be gai nguoi Viet bi sat hai tai Nhat Ban

Di ảnh bé gái bất hạnh Lê Thị Nhật Linh.Ảnh: Đức Tùy

“Lúc biết tin, con dâu tôi chết giấc lịm”

Những ngày qua, tại thôn Bãi Sậy 3 (xã Tân Dân, quận Khoái Châu, Hưng Yên) chìm đắm trong đau thương, tóc tang. Rất nhiều người, từ già đến trẻ đều thương xót cháu Lê Thị Nhật Linh (9 tuổi), nghi bị giết hại vào ngày 24/3 khi cháu trên tuyến đường đi học 1 mình tại Nhật Bản. Theo đó, sau 1 thời kì mất tích khi đang trên tuyến đường đến trường, thi hài của cháu Nhật Linh được cơ quan chức năng nước sở tại mua thấy tại 1 kênh thoát nước ở cánh đồng cách nhà khoảng trên 10km. Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tử vong của cháu được kết luận do bị siết cổ đến ngạt thở.

Khi PV Báo Gia đình & Xã hội có mặt tại gia đình nạn nhân bất hạnh cũng là lúc lễ mai táng cháu Nhật Linh vừa được hoàn thành vào sáng 3/4. Hướng ánh mắt cay đắng về phía di ảnh của cháu nội, ông Lê Đình Kênh vẫn không tin được nỗi mất mát quá lớn bỗng dồn xuống gia đình. “Hôm nhận được tin cháu gái mất tích, con dâu và vợ tôi chết giấc lịm. Cháu còn nhỏ tuổi, có tội tình gì mà người ta hành xử độc ác đến thế”, ông Kênh chua xót.

Ông Kênh cho biết, do có công việc cần khắc phục nên ngày 22/3, chị Nguyễn Thị Nguyên (SN 1986, mẹ cháu Linh) cùng con trai út về Việt Nam. Trưa 24/3, chị Nguyên nhận được smartphone của chồng là anh Lê Thanh Hào (SN 1982) ban bố cháu Linh mất tích trên tuyến đường đến trường. Ít ngày sau, cơ quan chức năng mua thấy thi hài cháu Linh, chị Nguyên cùng con trai vội quay trở lại Nhật Bản để nhìn mặt đàn bà lần cuối và đưa di quan Linh về quê lo áo quan.

Theo lời đề cập của anh Hào, do bất động sản cách giảng tuyến đường chỉ vài trăm mét nên thường ngày cháu Linh đều tự đi học 1 mình. Sáng hôm xảy ra vụ việc, khi ăn sáng xong, anh đi khiến cho còn cháu Linh đến trường. Khoảng 40 phút sau, lớp học ban bố cháu Linh không có mặt tại lớp. Lúc này, anh Hào đã ban bố cho cơ quan chức năng ở Nhật mua kiếm. “Khi mua thấy thi hài đàn bà đã tử vong, tôi không tin vào mắt mình nữa. Hôm xảy ra sự việc cũng là buổi học rốt cuộc của đàn bà tôi. Sau buổi học này, cháu sẽ chuyển lên học lớp 4. Trong học tập, cháu Linh học khá tốt, được thầy cô và bạn bè yêu mến, cử khiến cho lớp trưởng của lớp. Gia đình tôi sinh sống hòa thuận, không gây thù oán với ai. Cháu Linh thì ngoan ngoãn, lễ độ, không hiểu sao lại bị người ta giết hại man di đến thế”, anh Hào chua xót.

Những tâm tư đắng lòng

Noi dau khon cung tu loi ke cua ong noi be gai nguoi Viet bi sat hai tai Nhat Ban

Từ hôm xảy ra cquận đau lòng đến nay, căn nhà của ông Kênh không ngớt người ra vào hỏi thăm, cổ vũ. Trong số những người đến có nhiều người không có quan hệ họ hàng, cật ruột. Khi có đoàn khách ông Kênh lại nhìn về phía di ảnh cháu Linh, đôi mắt ngấn lệ. Đến lúc này, ông Kênh vẫn không tin đứa cháu gái mà ông 1 mực thương yêu đã tử vong.

Theo mua hiểu của chúng tôi, ông Kênh là con thứ 5 trong gia đình có 6 anh em. Năm 1968, ông tham dự quân nhân chống Mỹ và đấu tranh tại trận mạc Lào. Năm 1972, trong 1 lần tham dự trận đánh, ông bị thương mất 81% có sức sống và sau đó ông được tổ chức cho về xuất ngũ. Trở về địa phương, ông đính ước với bà Nguyễn Thị Toan (SN 1956, cùng quận). Vợ chồng ông sinh được ba người con trai, anh Hào là út. Là 1 người sáng tạo, hiếu học nên sau khi tốt nghiệp THPT, anh Hào thi đỗ và học tại Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Tốt nghiệp đại học, anh khiến 1 công ty về tin học tại Thủ đô. Cũng tại thời điểm này, anh quen và đính ước với chị Nguyên. Năm 2008, vợ chồng anh Hào sinh cháu Nhật Linh. Thời điểm này, công ty của Nhật Bản sang tuyển dụng kỹ sư tin học và anh Hào là 1 trong 6 người được tuyển thẳng. Lúc cháu Linh được gần 2 tuổi, anh Hào đón cả gia đình sang sinh sống ở Nhật Bản.

Nói về cháu Nhật Linh, ông Kênh tâm tư: “Từ ngày cháu tôi sang Nhật sinh sống cùng cha mẹ, năm nào cháu cũng về nước hai lần vào dịp Tết và nghỉ hè. Cháu đọc và nhắc tiếng việt rất sõi, ngoan ngoãn và lễ độ. Thỉnh thoảng cháu có gọi điện về gia đình hỏi thăm ông bà, người thân và còn khoe được thầy cô, các bạn tín nhiệm bầu khiến cho lớp trưởng. Bây giờ sự việc đã xảy ra rồi, tôi và gia đình chỉ mong cơ quan chức năng phía Nhật Bản sớm mua ra kẻ thủ ác giết hại Linh để vong linh cháu sớm được siêu thăng”.

Từ khi di quan của cháu Nhật Linh được đưa về quê mai táng đến nay, có rất nhiều cơ quan, đoàn thể của tỉnh Hưng Yên, quận Khoái Châu và địa phương đến hỏi thăm, cổ vũ và hỗ trợ.

Đức Tùy (theo Gia đình & xã hội)