Nỗi ám ảnh của người đàn ông vớt 3 anh em ruột tử vong dưới hầm biogas

0
388

Như tin đã đưa, tối 9/5, tại thôn Đồng Bào, xã Gia Xuyên, thị xã Gia Lộc (Hải Dương) xảy ra vụ tai nạn thương tâm làm 3 anh em ruột Tăng Văn Đượm (SN 1983), Tăng Văn Đươm (SN 1985) và Tăng Văn Đới (SN 1989) trú tại thôn Đồng Bào tử vong tại chỗ do ngạt khí hầm biogas.

Sáng 12/5, gia đình, họ tộc, chính quyền địa phương đã doanh nghiệp lễ truy sắm điệu, chôn cất cho các nạn nhân.

Noi am anh cua nguoi dan ong vot 3 anh em ruot tu vong duoi ham biogas

Chị Ngân (vợ anh Đươm) bên di ảnh, di cốt của chồng cùng anh, em chồng trước giờ chôn cất. Ảnh: Đ.Tuỳ

Sự việc kinh hồn làm ai nhớ lại cũng sợ hãi. Là người trước nhất đến hiện trường để đưa các nạn nhân lên khỏi hầm biogas, anh Tăng Văn Sỉnh (SN 1975, con bác ruột) chưa hết sững sờ. Anh nhắc, vào thời điểm xảy ra sự việc lúc đó gia đình anh đã đóng cửa và cổng đi ngủ. Tuy nhiên, khi nghe thấy tiếng bà Mơ gọi thì anh giật thột chạy sang.

“Khi tôi sang đến nơi, thấy gianh giới hầm biogas tối om không có điện, nhưng có chạm thấy chiếc thang dựng sẵn đi xuống hầm và biết cứng cáp 3 anh em đang ở dười đó. Sau đó tôi đi xuống sắm các em mà chẳng phải nghĩ dưới hầm có khí độc”, anh Sỉnh cho biết.

Noi am anh cua nguoi dan ong vot 3 anh em ruot tu vong duoi ham biogas

Anh Sỉnh là người trước nhất có mặt tại hiện trường cứu 3 anh em ruột bị rơi xuống hố biogas. Ảnh: Đ.Tuỳ

Khi đi xuống thang, anh Sỉnh lấy chân khùa dưới hố thì phát hiện ở bên dưới nước người và sắm cách đưa lên trên. Tuy nhiên, mồm hầm có diện tích nhỏ thành ra việc đưa từng người lên là rất khó, cùng thời điểm này anh Tăng Văn Tuyển (45 tuổi, láng giềng) đã chạy sang giúp đỡ và cùng tôi đưa 3 anh em lên”.

Nhớ lại sự việc, anh Tuyển nhắc, khi bà Mơ gọi tiếng kêu cứu 3 con trai bị chết dưới hố biogas thì khu xóm đã đóng cửa đi ngủ thành ra rất ít người biết sự việc để đến ứng cứu.

“Lúc đó, tôi đang ra đóng cổng thì thấy bà Mơ sang gọi anh Sỉnh, bà nói: “thằng Đượm chết dưới hố ga rồi Sỉnh ơi!”. Nghe thấy vậy, tôi mở cổng định chạy sang nhưng biết khu hố ga đó không có điện nên chạy vào nhà lấy đèn bấm. Sang tới nơi thấy anh Sỉnh đang sắm cách đưa các nạn nhân lên mồm hầm”, anh Tuyển nhắc lại.

Noi am anh cua nguoi dan ong vot 3 anh em ruot tu vong duoi ham biogas

Vị trí hồ biogas làm 3 anh em ruột bị ngạt khí tử vong. Ảnh: Đ.Tuỳ

Do mồm hố ga bé chỉ 1 người chui vừa, thành ra khi đưa các nạn nhân lên trên là 1 điều khó, có những lúc phải tiêu dùng thanh sắt để móc vào áo xống. Khi anh Đới, anh Đượm được đưa lên trên, do gianh giới mồm chật nên phải đẩy các anh ra phía xa để lấy chỗ cho người còn lại.

Anh Tuyển cho biết: “Khi cả 3 anh đưa lên trên, tôi thấy chân anh Đượm vẫn còn giẫy giụa đạp, lung tung và tôi nghĩ vẫn còn sống có thể cứu được, còn anh Đươm và Đới thì nằm bất động. Tuy nhiên, khi đưa lên bệnh viện thì cả 3 anh em đã tử vong”.

Từ hôm xảy ra sự việc đến nay, không đêm nào và khi nào anh Sỉnh và anh Tuyển ngủ được, lúc nào hình ảnh 3 anh em tử nạn luôn sợ hãi trong nghĩ suy. Càng nghĩ đến 3 anh em, hai anh lại buồn và thương xót.

Noi am anh cua nguoi dan ong vot 3 anh em ruot tu vong duoi ham biogas

Căn nhà sập xệ của nạn nhân Tăng Văn Đới với 2 đứa con thơ khi mà vợ bỏ đi nhiều năm. Ảnh: Đ.Tuỳ

Anh Tuyển nghẹn ngào: “Từ trước đến nay, tuy không có quan hệ họ hàng cật ruột nhưng mấy anh em ở cùng xóm vui buồn và cạnh tranh gì đều có nhau. Nhìn thấy 3 anh em gặp nạn mà chúng tôi không cứu được đau lòng lắm. Tôi chỉ mong 3 anh em sớm siêu thăng và bình an nơi chín suốt”.

Theo sắm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, hầm biogas của gia đình bà Mơ được vun đắp vào cuối năm 2016, hầm này có chiều sâu hơn 2m, rộng khoảng 10 khối và từ bề mặt nước lên trên mồm hầm khoảng hơn 1m. Cách ngày xảy ra sự việc đau lòng khoảng 1 tuần hầm biogas bị tắc, thành ra các con bà Mơ đã bơm cạn nước để sửa, nhưng các nạn nhân lại không biết dưới hầm này có loại khí độc nếu không để thoát hết mà xuống sửa ngày thì sẽ không an toàn.

“Lúc chúng tôi sang cứu 3 anh em chỉ nghĩ là bị thụt xuống hầm chứ không nghĩ là bị ngạt do khí độc. Bây giờ tôi nghĩ lại vẫn thấy sợ, nhưng trước sự việc tương tự ai còn biết gì nữa, chỉ biết cứu người là trên hết…”, anh Sỉnh cho biết.

Đức Tùy (theo Gia đình & xã hội)