Nỗi ám ảnh của khách Trung Quốc khi đi tour 0 đồng

0
321

Lượng khách du lịch Trung Quốc đi du hý dưới dạng “tour 0 đồng” tới các nước châu Á có thiên hướng gia tăng trong nhiều năm mới đây, theo SCMP. Các doanh nghiệp lữ khách Trung Quốc sẽ nhận khách theo hình thức tour 0 đồng – khách trả vé máy bay, không thu phí tiền ăn ở, thăm quan.

Khi du hý trở thành nỗi khiếp sợ

Julie Makinen, phóng viên Los Angeles Times thường trú tại Bắc Kinh, cho biết nhiều khách du lịch Trung Quốc đi tour giá thấp và tour 0 đồng tới các nước châu Á phát hiện mình trở thành “con tin” cho các doanh nghiệp lữ khách.

Du khách ca cẩm về việc hướng dẫn viên ép mua trang sức, mỹ phẩm, đồ điện tử và nhiều hàng hóa khác, bị đánh đập và không cho ăn nhậu. Nhiều người bị đe dọa bằng bạo lực và cảnh báo rằng họ sẽ không có chỗ ngủ nếu không tiêu đủ tiền tại những shop được chỉ định.

Tháng 9/2013, đoàn khách Trung Quốc gồm 43 người bị giam lỏng 3 tiếng trong 1 shop trang sức tại Hong Kong. Những người này mua tour 0 đồng đi Macau và Hong Kong của 1 doanh nghiệp lữ khách Trung Quốc có tên Qimao.

Guo Junping, 1 người con gái 55 tuổi đến từ Hà Nam (Trung Quốc), là 1 trong những người thuộc đoàn khách trên. Trong suốt 4 ngày, bà cùng những người cùng đoàn phải dành hàng giờ tại các shop đá quý, đồ điện tử, chocolate và mỹ phẩm.

Công viên tiêu khiển Ocean Park (Hong Kong) là điểm thăm quan độc nhất của đoàn, họ chỉ được ngắm những nơi khác qua cửa kính xe khách. Bà Guo tiêu hơn 800 USD cho những khoản mua sắm và tiền tip.

Bà bật mí: “Tôi thấy như đi tù. Chúng tôi không có quyền tự do tư nhân để khiến cho những gì mình thích. Họ đang khiến cho điều phạm pháp khi đơn vị tour kiểu này”.

Trả lời trên tờ báo ở Bắc Kinh, khách du lịch Wang cho biết cô bị ép đi mua sắm cả ngày tại 1 trọng tâm thương nghiệp ở thị thành Daegu trong tour tới Hàn Quốc. Tour trọn gói của Wang giá trị 2.499 quần chúng tệ (hơn 8,2 triệu đồng) dài 5 ngày, trong lịch trình có tới 8 trọng tâm mua sắm.

Tại Việt Nam, 1 người khiến cho trong lĩnh vực du hý Quảng Ninh bật mí, khách Trung Quốc đi theo tour này cốt yếu được sắp đặt ở khách sạn 1-2 sao, thậm chí nhà nghỉ. Một suất ăn của họ chỉ được đặt khoảng 50.000 đồng, khi mà mức ăn tối thiểu của khách du hý Việt Nam khoảng 100.000 đồng. Do vậy, 1 bàn ăn hồ hết là các món rau, thưa thớt thêm giết thịt, trứng.

Noi am anh cua khach Trung Quoc khi di tour 0 dong

Truyền thông Hàn Quốc cũng phát hiện ra 1 số nhà hàng chỉ chuyên dụng cho khách Trung Quốc tiêu dùng thực phẩm quá hạn. Ảnh: SCMP.

Tổn thất cho ngành nghề du hý tại nhiều nước châu Á

Mặc dù khách Trung Quốc chi hàng triệu quần chúng tệ khi mua tour tới các điểm đến tại châu Á, nhưng hình thức buôn bán này đã phủ bóng đen lên ngành nghề du hý tại Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Việt Nam… vì gây mất luôn luôn có chữ tín và thất thu lớn về tiền thuế.

Phát ngôn viên Văn phòng Thủ tướng Thái Lan, ông Sansern Keawkamnerd phát biểu hồi tháng 2 rằng chính phủ đã nhận được rất nhiều lời ca cẩm của khách du lịch khi đến Thái Lan dưới dạng “tour 0 đồng”. Du khách bị cắt giảm thời kì thăm quan, ngơi nghỉ tại khách sạn hay ăn đồ thấp tiền nhưng lại bị ép mua sắm những hàng hóa có giá cắt cổ.

Ông Keawkamnerd cho hay đây là thực trạng chung của khách du lịch đăng ký “tour 0 đồng”. Hơn nữa, lợi nhuận đều rơi vào tay các nhà khai thác tour du hý nước ngoài chứ không phải ngành nghề du hý Thái Lan, gây thất thu khoảng 305 tỷ baht (gần 9 tỷ USD) mỗi năm.

Cuối tháng 3, Việt Nam phát hiện những sai phép về căn cứ nhà sản xuất tại nhiều shop “chỉ chuyên dụng cho khách Trung Quốc” tại Quảng Ninh. Một cán bộ công việc lâu năm trong lĩnh vực quảng lý khách du lịch Trung Quốc ở Móng Cái cho biết những shop này là nơi tạo nguồn thu chính nuôi bộ máy đón khách Trung Quốc du hý theo đường bộ, giúp các nhà sản xuất lữ khách núp bóng hình thức tour 0 đồng để trốn thuế.

Theo Đức Anh/Vnexpress