Nick Út tặng bức ảnh ‘Em bé Napalm’ cho bảo tàng Việt Nam

0
359

Chia sẻ về bởi vì tặng bức ảnh, ông Nick Út cho biết, ông muốn gửi bức ảnh tại 1 nơi để gìn giữ lịch sử cho quốc gia, cho thế hệ trẻ. Hình ảnh về 1 người đàn bà, câu chuyện về 1 người đàn bà trong chiến tranh như chị Kim Phúc chẳng đâu vào đâu thích hợp hơn là Bảo tàng đàn bà Việt Nam.

Nick Út đã tặng gìn giữ 5 bức ảnh, trong đó có 4 bức ông chụp và 1 bức do đồng nghiệp chụp có hình ảnh của ông khi cứu giúp bé Phan Thị Kim Phúc bị bỏng do bom Napalm ngày 8/6/1972 tại Trảng Bàng, Tây Ninh. Ông cũng tặng cho gìn giữ chiếc máy ảnh Nikkormat mà ông đã tiêu dùng trong thời kì khiến phóng viên trận mạc ở Việt Nam.

Nick Ut tang buc anh 'Em be Napalm' cho bao tang Viet Nam

Các bức ảnh của ông Nick Út được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ.

“Dù nhiều gìn giữ trên toàn cầu muốn có những bức ảnh này để triển lãm song tôi đã quy định tặng bức ảnh về người Việt Nam cho mảnh đất này”, ông Nick Út kể.

Kể lại thời điểm chụp bức ảnh “Em bé Napalm”, Nick Út cho biết, khi ông đang ở trận mạc Trảng Bàng, chuẩn bị về Sài Gòn thì được chứng kiến máy bay thả 4 trái bom Napalm. Sau đám khói đen, ông thấy nhiều người chạy ra kêu cứu, trong đó có bà ngoại của Kim Phúc bế đứa cháu 3 tuổi chết trên tay, chạy sau bà là cô bé không mặc áo quần, toàn thân bị bỏng. Nick đã đưa các em bé đến bệnh viện Củ Chi chữa trị.

Tiếp nhận những bức ảnh chiến tranh, bà Dương Thị Hằng, Phó giám đốc Bảo tàng đàn bà Việt Nam, tỏ bày gìn giữ rất vinh hạnh được ông Nick Út tin cậy gửi tặng những bức ảnh của mình. “Đây là những bức ảnh có trị giá lịch sử, có nhựa sống vượt thời kì. Bức ảnh đã truyền chuyển vận nỗi đau của chiến tranh, châm ngòi cho nhiều cuộc bạo động chống chiến tranh trên toàn cầu”, bà kể.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ trưng bày các tác phẩm đến 18/5 dùng cho khách thăm quan, sau đó sẽ cất giữ để bảo quản.

Nick Ut tang buc anh 'Em be Napalm' cho bao tang Viet Nam

Ông Nick Út (bên phải) trao tặng các bức ảnh và máy ảnh cho lãnh đạo Bảo tàng đàn bà Việt Nam.

Năm 1972, bức ảnh Em bé Napalm sau 4 giờ được gửi đi từ Sài Gòn đã gây sốc toàn toàn cầu, châm ngòi cho phong trào phản chiến ở Mỹ và nhiều cuộc bạo động chống chiến tranh khắp châu Âu. Tác phẩm cũng mang về giải thưởng danh giá Pulitzer (Mỹ) cho Nick Út năm 1973. Từ 1 nạn nhân chiến tranh, cô bé Kim Phúc đã trở thành Đại sứ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Giờ đây, cô đi khắp toàn cầu để trò chuyện về chiến tranh Việt Nam, cả những di chứng và những vết thương đã khép mồm.

Phóng viên ảnh Nick Út tên thật là Huỳnh Công Út, sinh năm 1951 tại Long An. Nick Út nhập quốc tịch Mỹ và khiến phóng viên của đơn vị AP tại Los Angeles, Mỹ. Ông theo dõi hồ hết loại tin tức từ địa chấn, cháy rừng cho đến thể thao, ngôi sao điện ảnh.

Theo Đoàn Loan/Vnexpress