Những việc phải làm khi chuyển đến nhà mới mà bạn nhất định không được bỏ qua

0
430

Chuyển đến ở 1 nơi mới, hay còn được gọi là nhập trạch, theo phong thủy đây là 1 trong số những việc đáng chú trọng của mỗi gia đình. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, dưới đây là 10 việc phải khiến khi chuyển đến nhà mới mà bạn cần lưu ý.

Nhung viec phai lam khi chuyen den nha moi ma ban nhat dinh khong duoc bo qua

Bạn cần ghi nhớ những việc nên và không nên khiến để căn nhà mới sáng bừng nguồn nhựa sống tốt và loại bỏ nguồn khí bị động. (Ảnh minh họa)

Chọn ngày lành tháng tốt giờ đẹp

Không chỉ đối với việc chuyển đến nhà mới, mà ngay cả khi bạn muốn hoàn tất bất cứ việc gì cần thiết trong cuộc thế 1 cách trọn vẹn cũng cần phải chọn ngày lành tháng tốt, “thiên thời, địa lợi” thì “nhân mới hòa”.

Theo phong thủy việc chọn ngày sẽ được tính bằng lịch âm, phụ thuộc vào tháng ngày năm sinh của gia chủ, và bình thường người ta kiêng chuyển nhà vào ngày “Hỏa” mà sẽ chọn ngày “Thủy”. Chọn ngày lành, tháng tốt, thậm chí là giờ hoàng đạo để dễ dàng cho việc chuyển nhà theo lời căn dặn của các chuyên gia phong thủy là điều rất cần được chú trọng.

Nhung viec phai lam khi chuyen den nha moi ma ban nhat dinh khong duoc bo qua

Chọn ngày lành, tháng tốt, thậm chí là giờ hoàng đạo để dễ dàng cho việc chuyển nhà theo lời căn dặn của các chuyên gia phong thủy là điều rất cần được chú trọng. (Ảnh minh họa)

Chọn cung các con phố đẹp

Nhiều người không thường quan tâm tới các cung các con phố dẫn tới nhà mới nhưng đây lại là 1 điều đáng lưu ý khi chuyển nhà. Khi dọn tới nhà mới bạn nên chọn đi những cung các con phố thoáng, đẹp, sáng sủa, giảm thiểu những các con phố khó đi, hay giảm thiểu 1 số hướng có bệnh viện, nhà thờ, cột sắt cao.

Trong trường hợp chẳng thể giảm thiểu được những vị trí đó, bạn nên thắp hương hoặc rải giấy vụn hồng khi đi qua những nơi ấy để giảm thiểu những khí xấu theo về nhà mới.

Luôn đề cập những điều tốt đẹp

Điều cấm kỵ nhất vào ngày chuyển nhà là đề cập về những điều không tốt, đau đớn hay bị động. Khi dọn đến 1 không gian sống mới, bạn hãy luôn nghĩ đến những gì tốt đẹp, may mắn và đề cập những điều hăng hái, an lành.

Không những vậy, vào ngày này tuyệt đối gia chủ không nên bức xúc, cãi vã, la rầy hay to tiếng với người khác, đặc thù là với con cái. Điều này có thể coi là 1 bắt đầu bị động ngồi dưng gian sống mới.

Mang theo vật may mắn

Nhung viec phai lam khi chuyen den nha moi ma ban nhat dinh khong duoc bo qua

Một số vật may mắn như trang sức, ngọc bảo,… cũng nên được gia chủ mang theo khi chuyển nhà. (Ảnh minh họa)

Khi chuyển nhà, gia chủ cần mang theo 1 vật biểu trưng cho sự may mắn hay mang lại điều tốt đẹp như trang sức, ngọc bảo,… Những vật này khi đem theo và bước vào nhà mới được cho là sẽ góp phần mang lại may mắn cho gia chủ.

Trong trường hợp gia đình bạn chuyển từ nơi đang ở tới 1 đô thị hoặc 1 nơi xa lạ khác thì cần phải mang theo 1 nắm đất, 1 nắm gạo và 1 bình nước. Khi đến nơi thì rắc gạo, đất và nước rồi bước vào có thể phòng giảm thiểu được trường hợp thủy thổ không phục.

Khởi động mọi thiết bị trong căn nhà mới

Khi dọn đến nhà mới, trước khi dọn hết đồ đoàn vào nhà, hãy nhớ bật hết đèn khí trong nhà cho dù trời sáng hay tối. Bạn cũng nên phát động đa số các thiết bị khác trong nhà như bếp ga, các vòi nước và các con phố ống nước, rà soát các đồ dùng điện tử để bảo đảm rằng chúng đều hoạt động tốt và có thể dùng.

Nhung viec phai lam khi chuyen den nha moi ma ban nhat dinh khong duoc bo qua

Khi dọn đến nhà mới, trước khi dọn hết đồ đoàn vào nhà, nhớ phát động và rà soát hết các thiết bị trong nhà như đèn khí, bếp ga, các vòi nước,… (Ảnh minh họa)

Cùng với đó cũng nên lau rửa đồ đoàn và nhà cửa, các thiết bị bảo dưỡng, bồn rửa, bồn tắm trong nhà thật sạch sẽ.

Thắp hương, cúng bái cha ông, thần Phật

Một việc cố định không được quên khi chuyển đến nhà mới là thắp hương cha ông, thần Phật mà gia đình bạn thờ cúng, và cũng không được quên thắp hương, xin độ trì từ vị thần trông coi của mỗi căn nhà hay còn được gọi là thần thổ địa.

Nhung viec phai lam khi chuyen den nha moi ma ban nhat dinh khong duoc bo qua

Tùy từng vùng miền mà việc sắp mâm lễ cũng bái thần linh ngày nhập trạch có thể khác nhau. (Ảnh minh họa)

Ngày nhập trạch khác với ngày tân gia, nên khi thờ cúng không nên mời nhiều người mà chỉ những người trong gia đình tham dự. Mâm lễ dâng thần linh vững chắc phải bao gồm: hương, hoa, trầu cau, vàng mã, trái cây, bánh kẹo và lễ mặn gồm: xôi, giết, gà,… Tùy từng vùng miền mà việc sắp mâm lễ có thể khác nhau.

Đưa khí tốt vào nhà

Một cách để xua đi chướng khí và đưa khí tốt vào nhà mà bạn nên khiến chính là xông nhà. Không chỉ giúp nhà mới thơm tho, đẩy khí bị động ra ngoài mà xông nhà còn giúp xua đuổi lũ sâu bọ, ruồi muỗi đáng ghét. Bạn có thể đốt nhang thơm hoặc trầm hương có bán rất nhiều ngoài chợ, khi xông nhà nhớ mở hết các cửa chính phụ trong nhà để khí được luân chuyển tốt hơn.

Ngoài ra, bạn có thể treo chuông gió ở 1 số cửa sổ hoặc cửa ra vào các phòng trong nhà. Chuông gió giúp luân chuyển không khí khá tốt, xua đuổi âm khí, xui xẻo, và tiếng kêu vui tai mang lại không gian vui tươi, tâm cảnh hăng hái cho gia chủ.

Nhung viec phai lam khi chuyen den nha moi ma ban nhat dinh khong duoc bo qua

Treo chuông gió trước các cửa phòng giúp luân chuyển không khí khá tốt, xua đuổi âm khí, xui xẻo. (Ảnh minh họa)

Theo Ngọc Quỳnh/Khampha