Những tuyệt tác được tạo ra từ ‘miệng’ của người đàn ông đặc biệt

0
347

Từng tòng ngũ vào năm 1992 khi mới 19 tuổi và vinh diệu được đứng trong đội ngũ những người lính hải quân Việt Nam, chàng trai Đỗ Minh Tâm, quê Thanh Hóa khi đó đóng quân ở Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân. Tuy nhiên, sau khi xuất ngũ và vào đô thị Hồ Chí Minh lập nghiệp, 1 tai nạn hoảng hồn đã cướp đi không chỉ khỏe khoắn mà còn biến cả tứ chi của anh trở thành bất động. Nhưng, chính trong cảnh ngộ nghiệt ngã ấy, nhựa sống cũng như ý chí anh dũng của người lính đã giúp Tâm đứng vững giữa thế cuộc, theo cách của riêng mình.

Nhung tuyet tac duoc tao ra tu 'mieng' cua nguoi dan ong dac biet

Nghệ thuật được tạo nên không chỉ bởi anh tài mà còn bởi nghị lực phi thường.

Ngồi cùng chúng tôi trong 1 buổi trưa hơi nóng bức tại Trung tâm Chắp Cánh ở các con phố số 1 phố Bình Hưng Hòa A (Bình Tân, TP HCM), vừa nhìn ra đống cọ, màu và sơn đang vẽ dở, anh Tâm khẽ cười buồn, tâm can: “Đó là 1 buổi tối vào khoảng cuối năm 2001, khi tôi đang trên các con phố đi làm về thì 1 tai nạn đột ngột đã xảy ra. Cụ thể, lúc đó mình đang đạp xe sang các con phố thì bị 1 chiếc xe máy đi ngược chiều tông phải. Sau cú va chạm, tôi xỉu không còn biết gì cho tới khi thức giấc, thấy mình đang nằm ở bệnh viện và được các y bác sỹ ở đây cho biết tôi đã xỉu hơn 1 tuần rồi. Chưa hết vui mừng vì thoát khỏi lưỡi hái tử thần thì tôi đã lạnh người trông thấy 1 thực tại vô cùng kinh khủng, ấy là cả hai tay và hai chân mình đều chẳng thể tự cử động được do bị chấn thương hoàn toàn thắt lưng cột sống. Chính điều này đã làm tê liệt hệ tâm thần và gây bất động các chi”.

Sau đó, khi tâm sinh lý không còn hoảng sợ mỗi khi nghĩ về biến cố của dĩ vãng nữa, anh khởi đầu làm quen với cuộc sống và quy định theo đuổi loại hình nghệ thuật vẽ tranh. Tâm đề cập, lúc đầu mình cũng chần chờ vì từ nhỏ chưa từng vẽ tranh bao giờ. Ngày xưa lành lẽ cũng không vẽ được cái gì ra hồn huống chi hiện nay đã tật nguyền như thế này. Thế là, Tâm quy định sẽ tiêu dùng mồm để điều khiển những cây cọ. Ý nghĩ ấy ban sơ tưởng như vô vọng vì nó quá cạnh tranh nhưng dần dần, bằng sự bền chí cũng như lòng mê say không bơ phờ, những nét vẽ đã dần dần mịn màng hơn trong nghĩ suy của Tâm.

Nhung tuyet tac duoc tao ra tu 'mieng' cua nguoi dan ong dac biet

Một kiệt tác bằng mồm của chàng họa sỹ cựu bộ đội hải quân.

Cuối cùng, thành tựu là chỉ trong khoảng năm năm trở lại đây, tranh của Tâm đã xuất hiện ở nhiều cuộc triển lãm dành cho người khuyết tật trong nước và cả trên toàn cầu. Rất nhiều bức vẽ được giới trình độ thẩm định cao cũng như được các bạn mua mua như 1 minh chứng hùng hồn nhất cho những thông minh không dừng nghỉ của người đàn ông với nghị lực phi thường này.

Mặc dù mới chỉ gắn bó với nghiệp cọ và sơn chưa lâu nhưng nhiều bức tranh của chàng họa sỹ đặc trưng này đã để lại những ký ức sâu đậm trong tâm khảm của nhiều hơin giả xem tranh. Như bức tranh vẽ về quang cảnh im bình ở Trường Sa của anh từng được đi dự nhiều triển lãm và chung cuộc, được 1 người hơich ở Roma (Ý) mua lại với giá lên đến 7.000 đô la, tương đương khoảng hơn trăm triệu đồng, 1 con số đáng ao ước với nhiều họa sỹ.

Nhung tuyet tac duoc tao ra tu 'mieng' cua nguoi dan ong dac biet

Tâm và không gian của riêng mình.

Mặc dù vậy, con các con phố nghệ thuật mà người đàn ông khuyết tật này đang theo đuổi cũng cực kỳ gập gềnh và gian khó. Anh bảo, cũng như nhiều người cầm cọ hơic, anh không phải dành hết thời gian và tâm huyết để thông minh mà 1 vài lần còn phải vẽ cả những bức tranh theo bắt buộc. Nghĩa là hơich có thể mua tới anh, đặt trước những loại tranh với 1 số chủ đề bắt buộc trước và anh thực hành. Đây không chỉ là sinh kế mà theo Tâm, nó còn là cách để anh kiếm tiền và thực hành những dự kiến trong mai sau của mình về công việc từ thiện.

Đoàn Đại Dương