Những tình nguyện viên ở APEC: Cực đỉnh và đáng yêu

0
422

170 sinh viên đến từ Học viện Ngoại giao được chọn lọc kỹ cả về tri thức và nghiệp vụ để dùng cho cho Hội nghị lần thứ hai các quan chức cấp cao của Diễn đàn phối hợp kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và các cuộc họp liên đới (SOM 2) đã diễn ra trong những ngày qua tại Hà Nội.

Nhung tinh nguyen vien o APEC: Cuc dinh va dang yeu

Nhóm tự nguyện viên Học viện Ngoại giao tại Hội nghị APEC 2017

“Khó hơn thi Idol”

Chia sẻ với chúng tôi, sinh viên Đỗ Phương Linh, khoa Tiếng Anh, Học viện Ngoại giao, Trưởng lực lượng tự nguyện viên cho biết: “Được tuyển chọn tham dự dùng cho hội nghị lần này là niềm vinh diệu và kiêu hãnh của chúng em. Tình nguyện viên có nhiệm vụ hỗ trợ các đại biểu tham dự hội nghị. Quy trình tuyển chọn cũng rất khó tính với các buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh cũng như cách xử lý các cảnh huống có thể xảy ra. Các tự nguyện viên cũng phải có tri thức không chỉ về Việt Nam mà còn là phong tục tập quán của nước bạn…”.

Mỗi tự nguyện viên còn được tìm hiểu về đặc điểm kinh tế, văn hóa, tín ngưỡng – tín ngưỡng người dân thuộc các nền kinh tế APEC. Ngoài áo dài truyền thống, họ còn chuẩn bị sẵn những trang phục khác nhau để thích hợp với từng buổi đón khách. Đặc biệt, những người trực tiếp dùng cho ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia, ngoài năng lực tiếng Anh tốt phải đáp ứng các tiêu chí về chiều cao, hình thức ưa nhìn; nhiệt liệt, năng lực ứng xử cảnh huống tốt. Chỉ thiếu 1 trong các tiêu chí trên coi như bị loại.

“Dù rất đông các bạn tham dự phỏng vấn nhưng cuối cùng chỉ chọn được 170 người đủ tiêu chí. Chúng em vẫn nhắc vui là thi tuyển khó hơn cả thi Thần tượng Việt Nam” – Phương Linh nhắc – “Chúng tôi rất kiêu hãnh khi được dùng cho hội nghị tầm cỡ thế này. Mỗi người đều luôn tự nhủ, với vai trò là chủ nhà, cùng với Ban công ty, các tự nguyện viên cũng phải diễn đạt sự gần gũi và Phong cách giỏi khi giao thiệp với các đại biểu quốc tế”.

Đang ton tả chuẩn bị tài liệu cho 1 sự kiện, sinh viên Nguyễn Hồng Ngọc, khoa Kinh tế san sẻ: “Đây là lần trước nhất em tham dự tự nguyện ở 1 hội nghị quốc tế lớn. Công việc của em ở hội nghị này là hỗ trợ cung cấp tài liệu cho phóng viên tạp chí trong suốt thời kì tác nghiệp…”.

Nguyễn Hồng Ngọc cho biết thêm, để hoàn tất tốt được công việc được giao, các người tham gia trong lực lượng phải rất chú ý đến cách ứng xử của bản thân, đặc thù trong giao thiệp phải mềm dẻo, tạo không khí tha hồ khi làm cho cho việc.

“Thú vị nhất là thời cơ được chuyện trò và giúp đỡ những đoàn đại biểu đến từ 21 nền kinh tế trên toàn cầu. Đây là dịp may hiếm có, sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm quý báu cho em”, Nguyễn Hồng Ngọc tâm tư.

Trong những ngày làm cho cho việc của Hội nghị lần thứ hai các quan chức cấp cao của Diễn đàn phối hợp kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và các cuộc họp liên đới (SOM 2) diễn ra vừa qua, các người tham gia trong lực lượng tự nguyện đã học hỏi được rất nhiều. Đó không chỉ là cách làm cho cho việc lực lượng, cách ứng xử trong giao thiệp mà điều không thể bỏ qua đó là luôn chủ động tiếp cận đại biểu ngay khi họ xuống cửa xe và giải đáp các thắc mắc của đại biểu quốc tế.

Nhung tinh nguyen vien o APEC: Cuc dinh va dang yeu

Tình nguyện viên Trần Thị Lê Ngân (ở giữa) đang hỗ trợ đại biểu về tin tức phòng họp

Tự hào giới thiệu về Việt Nam

Với 170 tự nguyện viên nhưng được chia thành nhiều lực lượng với nhiệm vụ hỗ trợ các đại biểu ở các lĩnh vực khác nhau. Người ở khách sạn, người trên xe chỉ dẫn, người đón đưa đoàn ở phi trường.

Tình nguyện viên Nguyễn Thanh Xuân có nhiệm vụ hỗ trợ đón đại biểu quốc tế từ Sân bay quốc tế Nội Bài nô nức san sẻ, bản thân em phải nỗ lực rất nhiều để vượt qua hàng ngàn sinh viên của Học viện Ngoại Giao đăng ký dùng cho hội nghị.

Trần Thị Lê Ngân, khoa Luật quốc tế, Học viện Ngoại giao cho biết em và các bạn đã rất nô nức chuẩn bị cho những chuỗi ngày tất bật với công việc và những trải nghiệm đáng nhớ. Với công việc chỉ dẫn và hỗ trợ đại biểu vào thời điểm trước, trong và sau mỗi cuộc họp, mỗi ngày sẽ có những buổi họp khác nhau được công ty. Em và các bạn trong lực lượng phải nắm rõ về mọi sự đổi thay, những buổi họp song phương bổ sung, nhắc cả lịch trình của các đoàn đại biểu khi không thể lãng quên để theo đoàn cho kịp thời.

“Có rất nhiều vị khách nước ngoài đặt những thắc mắc khó về Việt Nam làm cho các tự nguyện viên lúng túng không biết xử trí thế nào. Là người Việt Nam, nhanh nhất phải hiểu về lịch sử, văn hóa Việt Nam. Nhất định, tôi sẽ không bỏ qua thời cơ này để quảng cáo hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế. Trong những ngày qua, mỗi khi chỉ dẫn đại biểu trên xe thì chúng em tranh thủ giới thiệu các điểm du hý nức danh của Hà Nội”, tự nguyện viên Nguyễn Thảo Linh san sẻ.

Được hỏi về điều thú vị nhất trong công việc tự nguyện lần này, Lê Ngân cho biết đây là thời cơ khám phá và học hỏi những điều mình chưa từng biết, chưa từng làm cho cho và chưa trải đời nghiệm, tham dự vào môi trường giỏi và được trau dồi ngoại ngữ.

Đặc biệt, những người trực tiếp dùng cho ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia, ngoài năng lực tiếng Anh tốt phải đáp ứng các tiêu chí về chiều cao, hình thức ưa nhìn; nhiệt liệt, năng lực ứng xử cảnh huống tốt.

Theo ANTĐ