Những tiếng hót tắt lịm trong lồng sắt

0
374

Khi tự do bị tù đày

Nếu như ở rừng núi minh môngi gữa đại ngàn, chim tung mình lượn và theo bản năng bỗng dưng, chúng ngân nga hót gọi bạn tình, thì khi đã bị “nhốt tù” chúng sẽ không hót, hoặc có hót thì giọng cũng lạc lõng như thủ thỉ, than vãn cho số kiếp. Đáng buồn thay tại các cánh rừng nơi vùng đại ngàn đã và đang có rất nhiều các tay săn chim hôm sớm sục sạo để đưa chim về tỉnh thành, dùng cho cho thú chơi có vẻ “nho nhã” của không ít người nơi phường thị. Ở Đà Nẵng hiện giờ, lúc nào cũng có thể thấy những điểm bán chim rừng…

Nhung tieng hot tat lim trong long sat

Khi những tiếng hót bị giam cấm trong lồng sắt, liệu có đẹp đẽ và thanh cao nữa không?

Từ lâu nay, tại ngã ba con đường Tôn Đức Thắng – Nguyễn Sinh Sắc (Đà Nẵng) có 1 điểm chuyên tập hợp bán chim rừng. Có đủ loại chim quý từ hoàng anh, họa mi, khướu đầu bạc, cà cưỡng cho đến cà cưỡng được bán với giá từ 200 đến 400 ngàn đồng/con tùy loại chim, hoặc có thể cao hơn lên tới cả chục triệu đồng.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, số chim này được bẫy từ nhiều cánh rừng của miền tây xứ Quảng, hay tận trên Tây Nguyên mang xuống như lời giới thiệu của nhiều nguời bán chim tại đây. Những hàng chim lưu động này được bày bán ngay tại trọng tâm tỉnh thành, nơi đông người tương hỗ, nhưng chẳng thấy nhóm chức năng nào hỏi thăm. Bên trong những chiếc lồng sắt, những chú chim đủ các loại đắt tiền cho đến trị giá thấp như: chào mào, chích chòe, khướu, yểng, họa mi, sáo, vẹt… bị tù đày.

Tưởng chúng tôi là những vị hơich “sộp”, anh chủ shop chim đã từng là 1 tay săn chim điệu nghệ ở vùng núi giới thiệu tường tận từng giống, loài, cả những đặc tính biệt lập của mỗi chú chim. Thấy 1 chú khướu có vẻ đẹp theo cách nhìn của những người chẳng biết gì về chim của chúng tôi, anh chủ tía lia: “Con khướu đó bữa trước có người trả 8 triệu mà tôi chưa đồng ý. Tôi giữ giá đúng mười triệu. Nó hót hơi hay lắm, giả định anh em thích tôi bớt cho năm trăm”, rồi anh huýt 1 điệu sáo nho nhỏ kích thích chú khướu cùng hót để “quảng cáo” với hơich.

Dẫn chúng tôi đi chiêm ngưỡng những lồng chim hơic, anh chủ hàng giới thiệu: “Loại thấp nhất giá từ 50 đến 100 ngàn đồng 1 con, chào mào má đỏ, lông mượt nuôi từ nhỏ đã biết hót thì 200 đến 300 ngàn đồng. Còn chích chòe bán 120 ngàn đồng 1 con… anh em mua về “chơi” hoặc làm quà cho bạn bè, người thân cũng đều thú vị cả...”. Còn chú nhồng đang bị nhốt trong chiếc lồng nhỏ, anh chủ bán hàng cho biết, khi mua nó chưa tỉnh ngộ với giá gần 1 triệu đồng, giờ nó đã được hơn hai tuổi và đề cập được 1 số câu giống tiếng người, giá không dưới 7 triệu đồng.

Nhung tieng hot tat lim trong long sat

Bị tù đày, những chú chim ủ rũ trong lồng.

Chú nhồng thấy tay người lạ vỗ cánh đập loàn xạ, mấy chiếc lông măng mới mọc rụng lở tở trên tay chúng tôi. Khi thấy tôi đưa máy ảnh lên định chụp, anh chủ shop vội xua tay đào tạo: “Anh em thích thì mua giúp 1 con về chơi, chứ đùng chụp ảnh lỡ mấy ông chức năng biết thì em chẳng còn đất mà làm ăn nữa!” .

Tại ngã ba này, những người bán chim tử tế bày bán những chú chim rừng. Mỗi lần xe máy chạy qua, những chú chim bé dại lại tung cánh bay loàn xạ, có nhiều con rụng hết cả lông mà vẫn không thoát khỏi được chiếc lồng chật hẹp. Chúng tôi hỏi 1 chủ chim về con khướu, anh hồ hởi khoe: “Nó hót hay lắm! Mua đi tôi bán thấp cho!

Khi tiếng hót tắt lịm trong lồng sắt

Điều đáng buồn là những con con đường trên đều rất đông công cụ tương hỗ, hay nằm ngay trước cơ quan công sở, nhưng những người kinh doanh động vật hoang dại này chẳng phải bị nhóm chức năng xử lý. Khi được hỏi, 1 chủ bán chim trên con đường Phan Bội Châu cho biết “Mình mua bán nhỏ và cốt yếu là chim “thấp tiền” nên không bị ngó tới. Ở đây còn có nhiều “nhà giam chim” lớn với nhiều loài đẹp, quí thi thoảng, đắt tiền nhưng có thấy ai nhắc nhở gì đâu!”.

Nhung tieng hot tat lim trong long sat

Những chú chim trong nỗi ngơ ngẩn nhớ rừng.

Rời những trại “tù giam chim rừng”, chúng tôi đến nhà 1 anh bạn cũng có máu chơi chim trên con đường Lê Lợi. Anh ngồi buồn so: “Nhìn lũ chim không thấy hót gì cả, cứ đứng ngơ ngẩn như nhớ rừng nhớ núi… mình thương quá không chịu được nên đã thả nó về với núi rừng rồi!”. Thế đấy, nhưng liệu những chú chim kia có được may mắn sống giữa đại ngàn, hay ngày 1 ngày hai lại dính bẫy, lại bị tù đày giữa những chiếc lồng chật hẹp để người ta mua đi bán lại với nhau ngang nhiên như mớ rau giữa chợ. Liệu mấy ai biết rằng những chú chim lồng đang bị tù đày kia còn thích hót trong nỗi ngơ ngẩn nhớ tới rừng…

Tiêu Dao – Nguyễn Huy