Những thiên tài tự học khiến cả thế giới kinh ngạc

0
387

1. Michael Faraday (1791–1867) – Thiên tài tự học là chính

Tên tuổi của Michael Faraday vô cùng lừng danh trên toàn toàn cầu và được thẩm định là 1 trong những nhà công nghệ có tầm tác động lớn nhất mọi thời đại. Nhưng ít ai biết ông không được học hành hay qua trường lớp huấn luyện nào cả mà đa số tri thức ông có được đều là do tự mua tòi khám phá.

Michael Faraday sinh trưởng trong 1 gia đinh nghèo tại đô thị London bởi thế không có điều kiện để được đi học. Thay vào đó, khi mới tròn 14 tuổi, Faraday đã phải đi khiến công việc phụ đóng sách tại 1 tiệm sách trong hơn 7 năm trời.

Nhung thien tai tu hoc khien ca the gioi kinh ngac

Ông đã xin khiến phụ tá cho 1 trong những nhà công nghệ lừng danh nhất London thời bấy giờ, Humphrey Davy, nhưng bị chối từ vì không có 1 bằng cấp chính quy hay bất kỳ kinh nghiệm thực tại nào.Trong thời kì tại đây, ông khởi đầu đọc những cuốn sách được giao để đóng và mua thấy sự ham mê ham thích dành cho môn công nghệ.

Tuy nhiên, bằng nỗ lực và gắng sức, ông đã giành được công việc này sau đó và đã biểu đạt kỹ năng hoàn hảo của mình với hàng loạt những phát minh được có mặt trên thị trường như động cơ điện, máy phát điện, lò đốt Bunsen cùng những phát hiện không thể quên lãng khác, tạo nên 1 cuộc cách mệnh trong công nghệ và ghi danh ông như là 1 trong những nhà công nghệ vĩ đại nhất trong lịch sử.

2. William Herschel (1738-1822) – Người nhạc công với niềm ham mê cho thiên văn học

William Herschel là 1 nhạc công người Đức sống ở Anh vào thế kỷ 18. Bên cạnh âm nhạc, ông còn dành niềm ham mê cho thiên văn học khi bất chợt đọc cuốn sách thiên văn vào năm 1773.

Để thỏa mãn niềm ham mê này, ông còn mải mê tự khiến 1 chiếc viễn kính cho riêng mình với 16 tiếng mỗi ngày để mài gương và ống kính.

Với chiếc kính tự chế nhưng tuyệt hảo hơn bất kỳ cái nào được cung cấp trước đó, ông đã phát hiện ra rất nhiều tinh vân cũng như những chòm sao, vệ tinh mới cùng nhiều đóng góp khác cho lĩnh vực thiên văn.

Nhung thien tai tu hoc khien ca the gioi kinh ngac

Lúc đầu, ông đặt tên hành tinh mới là “Georgian Star” theo tên của vua George III bên cạnh đó sau đó cái tên Thiên Vương tinh đã được chọn. Đây là 1 trong số 7 hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời và khám phá này đích thực đánh dấu 1 bước tiến lớn cho lĩnh vực thiên văn.Tuy nhiên phát hiện lớn nhất là trong 1 lần bất chợt, ông đã mua thấy 1 vật thể lạ mà sau khi gửi quan sát của mình đến cho 1 chuyên gia người Nga, ông biết rằng mình đã mua thấy 1 hành tinh mới.

3. Srinivasa Ramanujan (1887-1920) – Nhà toán học huyền thoại

Nhà toán học người Ấn Độ Srinivasa Ramanujan được thẩm định là 1 trong số ít những anh tài toán học hiếm hoi trong hàng thế kỷ qua với gần 3.900 kết quả nghiên cứu đa số thuộc lĩnh vực phương trình và đồng nhất thức. Không được huấn luyện bài bản về toán học nhưng những đóng góp và phát hiện của ông cho lĩnh vực toán học đích thực là vô cùng không thể quên lãng và có trị giá.

Sinh ra trong 1 gia đình Ấn Độ nghèo, Srinivasa Ramanujan không có điều kiện để được học hành đa số nên phải tự học là chính.

Nhung thien tai tu hoc khien ca the gioi kinh ngac

Sau này, ông được nhận học bổng vào 1 trường đại học công nhưng rớt ngay năm đầu vì chẳng thể hội tụ những môn học khác do đã dành đa số thời kì vào việc nghiên cứu toán học.Năm Ramanujan 10 tuổi, cậu bé khiến quen với toán học khi ba má tặng cho cậu 1 cuốn sách toán lượng giác đắt tiền. Năm 13, ông đã thành thục quyển sách và khởi đầu mày mò tự phát minh ra các định lý toán học.

Ông có gửi vài công trình của mình đến những nhà toán học lừng danh ở Ấn Độ và Anh bên cạnh đó đều bị bỏ xó, không được xác nhận hoặc bị gửi trả về.

Chỉ có mỗi giáo sư G.H. Hardy thuộc trường Đại học Cambridge phát hiện ra anh tài của ông và đã gửi lời mời Ramanujan đến Anh, bên cạnh đó, ông đã chối từ vì không muốn chuyển đến 1 vùng đất xa lạ, cho dù đó là thời cơ hiếm hoi độc nhất để giúp ông lừng danh và được ghi nhận đích thực.

4. Gregor Mendel (1822-1884) – Cha đẻ của di truyền học đương đại

Gregor Mendel sinh năm 1822 tại Cộng hòa Séc, do điều kiện gia đình cạnh tranh nên khi học xong trung học, ông đã đến học tại 1 tu viện ở Brunn năm 1843.

Tại đây, ông vừa học tập và nghiên cứu với thể nghiệm lai trên cây đậu Hà Lan từ đó khám phá ra định luật di truyền đặt nền tảng ban đầu cho lĩnh vực di truyền học đương đại cũng như hạ tầng cho đa số những tri thức về DNA và di truyền bây giờ.

Nhung thien tai tu hoc khien ca the gioi kinh ngac

Tuy nhiên, vào thời kì đó không 1 ai tin vào những phát hiện của ông và nó đã bị quên lãng trong nhiều thập kỷ cho đến tận thế kỷ 20 mới được xác nhận. Đến lúc đó, ông mới được tôn vinh như 1 nhà công nghệ anh tài, 1 mệnh danh mà ông xứng đáng được nhận từ lúc sinh tiền

Hữu Cường (Tổng hợp)

.