Những thành phố cực kỳ nguy hiểm không ai muốn đến sống

0
394

New Orleans, Mỹ

Xuất hiện rất nhiều trên các công cụ truyền thông không những thế sự tàn phá của cơn bão Katrina vẫn là khó mường tưởng với những người không có mặt ở đó. Dù rất nhiều dân cư thị thành đã được di tản trước cơn bão, rất nhiều người vẫn phải ở lại quyết đấu với nó. Gần 1500 đã người bỏ mạng và rất nhiều người khác mất tích. Cảnh tượng sau bão thật hoảng hồn với xác người nổi lên khắp các con phường.

Nhung thanh pho cuc ky nguy hiem khong ai muon den song

Mặc dù phần đông thị thành đã được tôn tạo và nhiều cư dân đã trở lại, vẫn còn các gianh giới tàn lụi, bỏ trống ở khu phường Bourbon. Tội phạm nơi đây trở thành chuyện thường nhật. Dù cảnh sát cho biết là tỉ lệ tội nhân hành hung đã giảm mạnh, các vụ cưỡng ức hiếp lại tăng vọt suốt năm 2013. Bang Louisiana có tỉ lệ án làm thịt người và số tù nhân trên đầu người cao nhất trong các bang nước Mỹ, rất nhiều trong số đó là ở New Orleans. Trong Ngày của Mẹ năm 2013, 1 vụ nổ súng diễn ra ngay ở buổi diễu hành làm 20 người bị thương nặng.

Spanish Town, Jamaica

Khu vực bạo lực nhất trên hòn đảo vốn khét tiếng vì tỉ lệ làm thịt người cao, đó chính là Spanish Town, khu ổ chuột với 160 ngàn cư dân. Các con phường bị tàn phá bởi các băng đảng như One Order, Klansman và Unity. Các băng đảng này gây chiến dữ dội để giành quyền bảo kê cho các cơ sở vật chất kinh doanh địa phương, thỉnh thoảng chúng nhắm vào người thân vô tội của băng đảng khác.

Nhung thanh pho cuc ky nguy hiem khong ai muon den song

Sau năm 2011 với con số kỉ lục về số vụ làm thịt người, cảnh sát đã phải tăng mạnh sự hiện diện của họ trong khu Spanish Town, nhờ đó mà số vụ làm thịt người giảm mạnh. Tuy vậy, cảnh sát cho biết các loại hình tội pham khác như cưỡng ức hiếp và cướp bóc lại gia tăng.

Harare, Zimbabwe

Sau 30 năm dưới chế độ của nhà độc tài Robert Mugabe, nền kinh tế của Zimbabwe đã hoàn toàn đổ tan vỡ. Chiến dịch chống các dân cày da trắng của Mugabe đã làm quốc gia này lâm vào hiện trạng lạm phát phi mã. Đồng đô-la Zimbabwe có trị giá qui đổi là 1.25USD vào năm 1980, nhưng hiện tại trị giá của nó còn không bằng tờ giấy in tiền.

Nhung thanh pho cuc ky nguy hiem khong ai muon den song

Tới tháng 11/2008, lạm phát của nước này đạt con số kỉ lục là 79.6 tỉ %. Không lâu sau đó, Zimbabwe khởi đầu dùng đồng đô-la Mỹ như loại tiền tệ chính. Do nền kinh tế suy giảm, trộm cắp gia tăng mạnh, từ các vụ cướp giật cho tới các vụ cướp xe ô tô. Thủ đô Harare luôn được xếp hạng trong những thị thành tồi nhất toàn cầu. Việc mất điện xảy ra thường xuyên do chính quyền chẳng thể đáp ứng được nhu cầu về điện. Nguồn cung cấp nước cũng thường xuyên bị mất.

San Pedro Sula, Honduras

Theo viện chính sách của Mexico, nơi nghiên cứu tỉ lệ các vụ làm thịt người khắp toàn cầu (trừ vùng chiến tranh ở Trung Đông), San Pedro Sula đã giành vị trí thị thành có tỉ lệ làm thịt người cao nhất toàn cầu trong năm 2012 và 2013. Với tỉ lệ 169 vụ làm thịt người trên 100 ngàn dân, lực lượng cảnh sát ở đây có vẻ quen với việc mua thấy xác người.

Nhung thanh pho cuc ky nguy hiem khong ai muon den song

Giống như thị thành giữ mệnh danh khét tiếng trước đó là Ciudad Juarez, rất nhiều các vụ làm thịt đứa ở đây đều liên đới tới kinh doanh ma túy. Lực lượng cảnh sát thường mang tai mang tiếng là tư túi và rất nhiều các vụ án đều không được xử lý. Theo 1 cảnh báo du hý của Bộ ngoại giao Mỹ đưa ra, 18 công dân Mỹ đã bỏ mạng ở Honduras từ năm 2011, và không có vụ nào trong số đó được khắc phục.

Port Moresby, Papua New Guinea

Port Moresby là thủ đô của Papua New Guinea, quốc gia đang phải đối mặt với chính mình. Đây là 1 trong những nước có nền kinh tế vững mạnh nhanh nhất toàn cầu, nhưng lại là 1 quốc gia với tâm lý của các bộ lạc cổ. Các tội nhân xâm hại con gái xuất hiện thường xuyên, với những câu chuyện về các vụ cưỡng ức hiếp tập thể và ám sát những người bị buộc tội “phù thủy” được đưa ra sức chúng.

Nhung thanh pho cuc ky nguy hiem khong ai muon den song

Tổ chức Medecins Sans Frontieres phát hiện ra rằng tới 70% con gái ở Papua New Guinea đã từng bị cưỡng ức hiếp và xâm hại. Băng đảng tội nhân “Raskols” kiểm soát các phường phường và thực hành các vụ cướp có vũ trang ở các gianh giới thất nghiệp trong thị thành. Căng thẳng giữa các lực lượng bộ tộc cũng dẫn tới các vụ làm thịt người. Đồ ăn và nước uống nhiễm độc đã dẫn tới các đợt thổ tả bùng phát mạnh.

Hoàng Anh (tổng hợp)