Những thánh địa võ thuật của Trung Quốc

0
366

Sự việc võ sư Thái Cực Quyền Trung Quốc Ngụy Lôi gần đây thách đấu võ sĩ môn phái tự do (MMA) Từ Hiểu Đông và bị đánh bại chỉ sau 10 giây thượng đài đã lôi kéo sự quan tâm lớn từ dư luận và giới luyện võ. Ngụy Lôi tự nhận mình là 1 cao thủ võ thuật, môn đệ của truyền nhân đời thứ 7 Thái Cực Quyền hệ Dương gia, đồng thời sáng lập ra hệ phái Lôi Công Thái Cực Quyền.

Vậy để trở thành 1 cao thủ võ thuật ở Trung Quốc, người tập võ phải trải qua công đoạn đoàn luyện như thế nào và đâu là những lò sản sinh nhiều cao thủ võ thuật nhất ở đất nước này? Phóng viên Sascha Matuszak, nhà cung cấp bộ phim tài liệu về võ thuật Trung Quốc với tựa đề “The New Masters”, đã đến thăm 1 số địa điểm được cho là lò giảng giải võ thuật nổi danh của Trung Quốc để mua câu giải đáp.

Thiếu Lâm Tự – nơi truyền cảm hứng

Theo Matuszak, Thiếu Lâm Tự tại tỉnh Hà Nam là nơi quy tụ tinh hoa võ thuật Trung Quốc. Dù Thiếu Lâm Tự hiện bị thương mại hóa, trở thành địa điểm lôi kéo khách du hý, song người ta vẫn có thể bắt gặp ở đây những võ sư thực thụ.

“Nếu không nhẫn nại và mua tòi khám phá, bạn sẽ thấy chán”, Matuszak nhắc. “Nhưng Thiếu Lâm thật sự là nơi ta mua thấy võ thuật chân chính”.

“Các võ sư giống như những vận động viên. Và các vị sư phụ thì vô cùng mạnh mẽ”, Matuszak lời bình.

Bao vòng vèo chùa là hàng chục ngôi trường võ thuật, trong đó lớn nhất là trường Thiếu Lâm Tháp Câu với 35.000 học viên. Trường có những khóa học ngắn hạn, cho phép học viên chọn lựa họ muốn học gì và trong bao lâu.

Núi Võ Đang – vun đắp niềm tin

Núi Võ Đang thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, là cái nôi của Thái Cực Quyền, bộ môn liên kết giữa võ thuật và các quy tắc đạo Lão, khai thác năng lượng nội sinh, sử dụng để tự vệ cũng như đoàn luyện có nhiều khí chất.

“Những dãy núi ở đây gây choáng ngợp, giống như trong các bức tranh cổ Trung Quốc. Một bản đồ hơi hoang sơ. Thật khó hình dung ra được nơi này trông như thế nào 150 năm trước”, Matuszak thể hiện.

Triết lý võ thuật Võ Đang hướng tới những chiến lược tưởng tuồng như xa vời như sự bạt mạng hay siêu đẳng song nó vẫn khiến cho cho bạn cảm thấy tin tưởng, Matuszak nhận xét.

“Có thể bắt gặp người tập Thái Cực Quyền ở bất cứ đâu trên núi Võ Đang. Mọi người sẽ đề cập với bạn về đạo Lão và việc tập dượt Thái Cực Quyền cải thiện cuộc sống của họ ra sao, khiến cho cho họ cảm thấy tốt đẹp hơn, mọi thứ xung vòng vèo cũng trở thành tốt đẹp hơn như thế nào. Và họ rất sẵn lòng dạy bạn Thái Cực Quyền hay hướng dẫn bạn tập dượt đúng cách”.

Làng Trần – Thánh địa Mecca của Thái Cực Quyền

Nhung thanh dia vo thuat cua Trung Quoc

Làng Trần Gia Câu, thị xã Ôn, tỉnh Hà Nam, được cho là nơi sản sinh ra dòng Thái Cực Quyền Trần thức. Ảnh minh họa: Tai Chi Boston Blog

Làng Trần Gia Câu, thị xã Ôn, tỉnh Hà Nam, được cho là nơi sản sinh ra dòng Thái Cực Quyền Trần thức. Các trọng tâm giảng giải ở đây lôi kéo hàng vạn môn sinh từ khắp Trung Quốc và toàn cầu.

Thái Cực Quyền dòng tộc Trần, khởi nguồn từ quyền sư Trần Vương Đình, được xác nhận là nguồn cội của nhiều dòng phái Thái Cực Quyền về sau, trong đó vượt trội là Dương thức Thái Cực Quyền do Dương Lộ Thiền (1799 – 1812) sáng lập và Võ thức Thái Cực Quyền do Võ Vũ Tương (1812 – 1880) khai sinh.

“Bản thân ngôi làng chỉ là 1 nơi nhỏ bé, bụi bặm với những căn nhà gạch thô sơ nhưng Thái Cực Quyền tại đây nổi danh toàn toàn cầu”, Matuszak cho biết. “Nếu đi bộ vòng vèo làng, bạn sẽ thấy những người tập dượt Thái Cực Quyền ở mọi ngõ ngách, trên cánh đồng hay bất kỳ đâu”.

“Những người tập dượt Thái Cực Quyền trên khắp Trung Quốc thường xuyên mua đến ngôi làng”, Matuszak đề cập. Đối với những người luyện Thái Cực Quyền muốn mua kiếm các cao nhân có thể chỉ dạy họ những phong độ chính xác nhất của môn võ này, làng Trần là địa điểm chẳng thể không tới. Các võ sư tin rằng Thái Cực Quyền giúp kích hoạt 1 nguồn năng lượng nội tại, vậy nên, giả tỉ không tập đúng nó sẽ gây ra những vấn đề về thể chất.

Matuszak cho hay công cuộc mua kiếm trải nghiệm võ thuật tại Trung Quốc đích thực giống như 1 thử thách đòi hỏi tính dai sức, nhẫn nại, có những lúc còn cần đến cả trực quan nhạy bén, giống như chính việc tập dượt võ thuật vậy. Đặc biệt, đối với người nước ngoài, nhiệm vụ càng trở thành cạnh tranh hơn.

“Các bậc thầy võ thuật Trung Quốc hiện vẫn rất kỹ lưỡng trong việc chọn lựa môn đệ”, CNN dẫn lời Matuszak cho hay. “Những đứa trẻ đến từ các vùng nông thôn thường mua tới họ để học võ với kỳ vọng đổi thay cuộc sống, bằng cách này hay cách khác, giả sử như mua kiếm việc khiến cho trong ngày mai”.

“Cách các cao thủ Trung Quốc truyền thụ võ thuật cho người trong nước cũng khác với người nước ngoài”, Matuszak nhắc.

Nhà khiến cho phim người Mỹ Patrick Daly từng hỏi các cao thủ võ thuật Trung Quốc tiêu chí chọn lựa môn đệ chân truyền và nhận được câu giải đáp rằng rất nhiều họ chỉ truyền võ thuật thực thụ cho những môn đệ theo mình ít ra 10 năm.

Theo Vũ Hoàng/Vnexpress