Những phát hiện khảo cổ học chấn động loài người

0
480

Vết chân người sống cách đây 800.000 năm

Các nhà khoa học Anh đã mua thấy 1 trong những dấu chân người cổ nhất trên hành tinh tại phía Đông nước Anh. Ước tính, vết tích này có niên đại khoảng 800.000 năm.

Nhung phat hien khao co hoc chan dong loai nguoi
Vết chân người được mua thấy ở bãi biển tại Happisburgh trên bờ biển Norfolk Anh. (Nguồn: AP)

Bảo tàng Anh dẫn số liệu nghiên cứu cho biết vết tích này được mua thấy ở gần tỉnh thành Happisburgh, thị xã Bắc Norfolk, được xem là chứng cớ sớm nhất của cuộc sống con đứa ở Bắc Âu.

Theo ông Nick Ashton, nhà khoa học thuộc giữ giàng, những vết tích này được phát hiện tự dưng trong trầm tích đá vào tháng Năm năm 2013. Các nhà khoa học nhận định, những vết tích này có thể là của năm người cả người lớn lẫn trẻ em, trong đó, người cao nhất có chiều cao là 175cm. Tuy nhiên những người cổ này thuộc về chủng tộc nào vẫn còn là 1 bí mật đối với các nhà nghiên cứu. Cho đến nay đây là dấu chân con người cổ đại có niên đại cao thứ ba được mua thấy. Cổ nhất là dấu chân tại Tanzania có niên đại 3,5 triệu năm, “trẻ” hơn là dấu chân tại Kenya được con người để lại 1,5 triệu năm trước đây.

Đoạn các con phố xây cách đây 2.000 năm

Các nhà khảo cổ học ở tỉnh thành lớn thứ hai của Hy Lạp phát hiện ra 1 đoạn các con phố cổ dài 70m do người Roman vun đắp cách đây 2.000 năm.

Nhung phat hien khao co hoc chan dong loai nguoi
Đoạn các con phố dài 70m của người Roman được phát hiện.

Viki Tzanakouli, nhà khảo cổ học tham dự vào công trình khẳng định đây là 1 phần các con phố do người Roman vun đắp cách đây khoảng 1.800 năm, còn phế tích của 1 con các con phố có niên đại cao hơn do người Hy Lạp cổ đại vun đắp cách đó 500 năm nằm dưới con các con phố đó. Công trình vun đắp các con phố hầm được khởi công từ năm 2006 mang đến thời cơ hiếm hoi cho các nhà khảo cổ học khám phá bản đồ bên dưới tỉnh thành đông đúc, nhưng cũng khiến cho công trình phải hoãn thi công vài năm. Trước đó, năm 2008, các người lao động thi công bộ máy tàu điện ngầm Thessaloniki phát hiện hơn 1.000 ngôi tuyển mộ, với 1 đôi tuyển mộ chứa đầy kho báu, gồm đồ trang sức, đồng bạc vàng và 1 số tác phẩm nghệ thuật.

Chiến tranh hóa học cách đây 2.000 năm

Những vết tích còn lại trong 1 ngôi tuyển mộ tập thể của lính La Mã vào năm 200 sau Công nguyên cho thấy, người Ba Tư đã tiêu tiêu dùng vũ khí hóa học từ rất sớm.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Leicester đưa ra kết luận dựa trên những phát hiện hổ lốn khí độc trong 1 ngôi tuyển mộ của 20 lính La Mã cùng với vũ khí được mua thấy tại Syria. Những người lính này đóng ở Dura-Europos, 1 thành trì của La Mã bên bờ sông Euphrates. Họ có nhiệm vụ bao bọc thành trước sự vây hãm của quân Ba Tư vào khoảng năm 256.

Nhung phat hien khao co hoc chan dong loai nguoi

Phát hiện mới không chỉ cho thấy người Ba Tư biết tiêu dùng vũ khí hóa học mà còn còn ghi nhận chiến thuật quân sự vây hãm của họ đã rất lớn mạnh.

Không có nhiều tư liệu lịch sử về trận chiến này nhưng theo các nhà khảo cổ, quân Ba Tư đã vây hãm thành trì và đào những các con phố hầm xuyên qua tường thành nhằm thâm nhập vào trong. Chiến thuật này bị quân La Mã phát hiện và đã có những cuộc đụng độ dưới các các con phố hầm. Trong 1 cuộc chạm trán, quân Ba Tư tiêu dùng thổi khí độc để diệt gọn hàng ngũ lính La Mã. Đó là bởi vì họ mua thấy vũ khí trong ngôi tuyển mộ.

Tiến sĩ Simon James ở ĐH Leicester cho biết: “Phân tích kỹ vị trí các tử thi cho thấy họ đã dồn ứ ở mồm các con phố hầm và bị quân Ba Tư hạ độc”. Vũ khí hóa học mà quân Ba Tư tiêu tiêu dùng có thể là hổ lốn khí chứa SO2 sinh ra trong các chất cháy thường tẩm trong các viên đạn bắn bằng súng bắn đá. “Phát hiện thật mới mẻ và có phần thất kinh, những người lính hẳn đã oằn oại khi chết ngạt. Tôi nghĩ rằng đây là chứng cớ khảo cổ học xưa nhất về vũ khí hoá học từng được biết”, tấn sĩ James đề cập.

Phát hiện mới còn đổi thay quan điểm cho rằng, quân Ba Tư không chuyên nghiệp trong việc vây hãm. “Người Ba Tư cũng xảo trá giống người La Mã, tường thành đã không bị phá hủy nhưng quân La Mã vẫn chiến bại”, tấn sĩ James đề cập.

Đồ chơi tình dục cổ cách đây 28.000 năm

Theo báo cáo nghiên cứu, hàng ngũ khảo cổ đã mua thấy 1 chiếc dương vật fake bằng da thuộc, với đầu bằng gỗ trong cuộc khai quật tại 1 ngôi trường cổ xưa dành cho các kiếm sĩ ở tỉnh thành duyên hải Gdansk của Ba Lan.

Phát ngôn viên của Cơ quan gìn giữ di tịch vùng ở Gdansk cho biết: “Dương vật fake được phát hiện trong 1 chuồng xí và nó có niên đại vào nửa sau thế kỷ 18. Món đồ chơi tình dục này được chế tác từ da, đặc và khá lớn với các lông cứng. Phần đầu gỗ được bảo quản tuyệt hảo. Ai đó có thể đã đánh rơi dương vật fake xuống chuồng xí. Mọi người đều tò mò muốn biết hành động đó là vô tình hay cố ý”.

Suốt hàng nghìn năm qua, các vật thể hình dương vật đã được tiêu tiêu dùng như biểu trưng khiến cho tăng kỹ năng kỹ sảo sinh sản và xua đuổi ma tà. Tuy nhiên, con người cũng khởi đầu tiêu dùng chúng như công cụ hỗ trợ “chuyện ấy” từ rất lâu trong lịch sử. Chẳng hạn như, các dương vật fake ở Thượng kỳ đồ đá cũ (Upper Palaeolithic) từng được xác định nhiều kỹ năng kỹ sảo được tiêu dùng để thỏa mãn nhu cầu tình dục của cố nhân.

Một tượng dương vật 28.000 năm tuổi, mới mua thấy cách đây không lâu ở Đức hiện đang được coi là “đồ chơi tình dục cổ nhất” từng được phát hiện từ trước tới nay. Mặc dù các tượng dương vật được chế tác bằng đá, nhưng các nhà nghiên cứu cũng khám phá ra những món đồ chơi tình dục được khiến cho bằng gỗ, da thuộc và thậm chí cả bằng phân lạc đà trong các cuộc khai quật hoặc hình ảnh hay văn tự cổ.

Phẫu thuật hộp sọ hơn 3.500 năm

Nghiên cứu hộp sọ 1 người con gái trong lăng tuyển mộ Trung Quốc chỉ ra rằng bí quyết fakei phẫu não có thể đã được thực hành từ cách đây 3.500 năm.

Nhung phat hien khao co hoc chan dong loai nguoi
Lỗ hổng trên họp sọ rộng khoảng 6cm. (Ảnh: China.org)

Phần hộp sọ có vết tích lỗ khoan thuộc về xác ướp 1 người con gái, sống cách đây khoảng 3.500 năm. Các nhà khảo cổ thuộc Đại học Cát Lâm phát hiện nó trong khu tuyển mộ Tiểu Hà, thuộc khu tự trị Tân Cương, phía bắc Trung Quốc.

Theo phát biểu của chuyên gia Zhu Hong tại cuộc họp thường niên về khảo cổ học, lỗ hổng trên sọ có các con phố kính 6cm. Đây là chứng cớ về bí quyết chữa lành các mô gần vết thương. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng thủ thuật mở hộp sọ qua 1 vết mổ có thể đã được áp dụng ở Trung Quốc từ 3.000 năm trước. Các chuyên gia xác định loại chất dính lâu đời nhất ở Trung Quốc từ 1 người đã mệnh chung cách đây 3.500 năm, trong cùng ngôi tuyển mộ này.

Các nhà khảo cổ học cách đây không lâu phát hiện 1 hầm rượu nho có niên đại khoảng 3.700 năm tuổi bên dưới 1 cung điện ở phía bắc Israel.

Hầm rượu cổ được phát hiện dưới 1 đống đổ nát của cung điện Canaan, gần phố Nahariya, phía bắc Israel. Theo tính toán của các nhà khoa học, hầm rượu có niên đại khoảng 3.700 năm tuổi. Tại bản đồ khai quật, họ phát hiện 40 bình gốm được tiêu dùng để đựng rượu, mỗi bình có dung tích khoảng 50 lít. Các bình gốm đựng rượu đều có đánh dấu giống nhau, có thể đều do 1 người thợ khiến cho gốm cung cấp.

Nhung phat hien khao co hoc chan dong loai nguoi
Dấu vết của hầm rượu gần 4.000 năm tuổi ở Israel. (Ảnh: George Washington University)

Andrew Koh thuộc Đại học Brandeis cho biết, kết quả phân tách hóa học các mẫu vật được mua thấy ở bản đồ này chứng tỏ đây không phải loại rượu uống thường nhật mà mọi người hay uống thường ngày, mà là loại rượu hảo hạng dành cho các bữa tiệc. Andrew cùng các thành viên trong hàng ngũ nghiên cứu phát hiện ký hiệu của các thành phần được tiêu dùng để nấu rượu như bạc hà, mật ong, nhựa cây, vỏ quế hay hương liệu từ cây tuyết tùng. Phân tích hóa học cũng cho thấy các bình gốm chứa rượu nho đỏ hoặc rượu nho trắng.

Patrick McGovern của Đại học Pennsylvania, 1 chuyên gia về cung cấp rượu nho thời cổ đại, cho biết việc phát hiện hầm rượu gần 4.000 tuổi này cung cấp 1 số tin tức cần phải có về sự lớn mạnh của nghình cung cấp rượu ở vùng Canaan, từ đó lan truyền sang Ai Cập và qua Địa Trung Hải.

Hoàng Anh (tổng hợp)