Những pha đẻ rơi kỳ khôi nhất Việt Nam

0
838

Sinh con ngay trên xe máy

Trên con đường đến bệnh viện để sinh con, 1 sản phụ đã hạ sinh quý tử ngay trên im chiếc xe máy. Vụ việc khiến cho cho nhiều người xem vô cùng ngạc nhiên.

Mới đây, trên mạng xã hội san sớt đoạn video về cảnh 1 sản phụ sinh con ngay trên im chiếc im xe máy, xung quanh quéo 1 số người đang nỗ lực hỗ trợ ca sinh đặc thù này.

Nhung pha de roi ky khoi nhat Viet Nam

Sản phụ được mọi người giúp đỡ sinh con trên im xe máy.

Vụ việc xảy ra vào sáng 15/7, tại huyện Trảng Bom, Đồng Nai. Cả hai đều ‘mẹ tròn con vuông’ và trở về nhà an toàn.

Chia sẻ, anh Nguyễn Đình Chánh, người sống cùng gianh giới với sản phụ công nhận sự việc trên là có thật, xảy ra vào sáng ngày 15/7 tại gianh giới ấp Quãng Đà, xã Đông Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Người sản phụ khi đang trên con đường đến bệnh viện để sinh con thì không may chuyển dạ và sinh con ngay trên chiếc xe máy gần gianh giới nhà anh. Anh Chánh mách nhỏ, người con gái đỡ đẻ trong đoạn video trên chính là mẹ đẻ của anh. “Sáng bữa qua, mẹ tôi đang ở trong nhà thì nghe thấy tiếng ồn ở bên ngoài. Khi chạy ra thì thấy em đầu em bé đã chui ra ngoài nên mẹ tôi kịp thời đỡ đẻ cho chị ấy ngay trên im xe máy”, anh Chánh nhắc.

Anh Chánh cũng cho biết, do mẹ anh từng khiến cho bà mụ nên khi gặp trường hợp nguy cấp trên, bà xử lý vô cùng tĩnh tâm.

Hy hữu sinh con ngay trên xe công nông

Anh Phâng (23 tuổi) trú thôn Ktăng, xã Kdang (Đak Đoa, Gia Lai) vẫn nhớ như in cái cảm giác rụng rời tay chân khi chứng kiến cảnh vợ vượt cạn ngay trên xe công nông. Mới tờ mờ sáng, anh Phâng – chồng chị đã dậy sớm để chuẩn bị chở vợ đến bệnh viện sinh. Nhưng, theo tục lệ của đồng bào Bahnar, phải có người làng đi cùng đến bệnh viện.

Chờ mãi mới đủ người. Lúc này, Hliêm – anh cột chèo của Phâng lái chiếc công nông chở vợ chồng Phâng-Hyo cùng 4 người làng từ làng Ktăng xã Kdang để đến Trung tâm y tế huyện Đak Đoa (Gia Lai). Chiếc xe công nông đến cổng bệnh viện lúc 7h30 sáng. Lúc này, chị Hyo đau bụng dữ dội, chuyển dạ và đã xinh con ngay trên thùng xe công nông. Nhìn người vợ đầy máu bên đứa con đỏ hỏn, bụng Phâng cứ nghĩ lung tung, sợ vợ gặp chuyện chẳng lành.

Nhung pha de roi ky khoi nhat Viet Nam

Anh Phâng chỉ biết ôm chị Hyo khi mà thầy thuốc, bà mụ xử lý kẹp, cắt rốn cho bé ngay trên thùng xe công nông.

Mà quả thế, chính Hliêm là người chạy vào bệnh viện công bố cho y thầy thuốc về trường hợp đẻ rơi trên xe công nông của chị Hyo. Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết cùng bà mụ Thái Thị Ánh Hồng vội chạy ra, xử lý ngay trên thùng xe công nông, kẹp, cắt rốn, ủ ấm cho bé trước khi đưa sản phụ và em bé vào phòng sinh để xử lý bánh nhau. Sau ca vượt cạn, có sức sống hai mẹ con sản phụ Hyo đều trong trạng thái tốt, ổn định. Bé gái chào đời với cân nặng khoảng 2,9kg.

Rất nhiều sản phụ đẻ rơi con trên taxi

Thai phụ đang trên con đường từ Tây Ninh về TP HCM để sinh con thì đột ngột chuyển dạ đẻ ngay trên taxi. Em bé chào đời trên đoạn con đường trước Phòng khám Hoàn Mỹ Sài Gòn tại huyện Tân Bình nên lái xe chóng vánh tấp xe vào viện. Ê kíp trực phòng cấp cứu và thầy thuốc sản khoa Nguyễn Thị Thu Hồng đã khẩn trương hấp thu sơ cấp cứu sản phụ, lấy nhau, xử lý rốn và ủ ấm em bé.

Nhung pha de roi ky khoi nhat Viet Nam

Các y thầy thuốc phòng khám Hoàn Mỹ cấp cứu sản phụ. Ảnh: P.T

Bé gái chào đời cân nặng 2,5 kg, sau khi có sức sống mẹ con ổn định đã được chuyển đến bệnh viện phụ sản để tiếp diễn được trông nom theo dõi sau sinh.

Theo các thầy thuốc, sản phụ đẻ rơi có thể gặp 1 số nguy cơ biến chứng như rách âm đạo và tầng sinh môn, băng huyết đờ tử cung. Em bé dễ ngạt và hít ối, hạ thân nhiệt. Sản phụ nên khám thai định kỳ và theo dõi kỹ thai kỳ dưới sự căn dặn, chỉ dẫn của thầy thuốc. Trường hợp sản phụ chuyển dạ ngay trên xe thì nên đưa ngay vào cơ sở vật chất y tế gần nhất trên con đường dịch chuyển để giảm thiểu tác động đến tính mạng mẹ con.

Nam thanh niên giúp sản phụ đẻ rơi bên con đường giữa đêm

Trên con đường tới bệnh viện, sản phụ Hằng đau dữ dội, sinh con bên lề con đường. May mắn, chị được anh Nam nồng hậu giúp đỡ. Trong tâm cảnh vui vẻ vì cả mẹ và bé gái bị đẻ rơi bên con đường đều an toàn, anh Nguyễn Thành Nam (31 tuổi, ở Núi Đèo, Thủy Nguim, Hải Phòng) san sớt câu chuyện đặc thù vừa trải qua.

Theo lời nhắc của anh Nam, khi đang dịch chuyển bằng ôtô về nhà, anh Nam cùng người em trai phát hiện bên lề con đường (thuộc địa phận Phố Mới, xã Thủy Sơn, Thủy Nguim) có hai người đang lúi húi quanh quéo 1 con gái nằm dưới đất, có máu chảy ở phần đùi. Anh Nam giới hạn xe trợ giúp.

Nhung pha de roi ky khoi nhat Viet Nam
Anh Nam để sản phụ nằm trên ghế sau của xe, chóng vánh dịch chuyển đến bệnh viện. Ảnh: NVCC.

Khi xuống xe anh thấy đứa trẻ vừa chào đời, dây rốn vẫn còn nguim, sản phụ thì mệt lả, nằm trên nền lòng con đường. Mẹ chồng và chồng của sản phụ luýnh quýnh, không biết phải đặt đứa trẻ ở đâu. “Tôi đã có con nên có chút kinh nghiệm, vội quấn đứa trẻ trong tấm chăn họ mang theo, đặt bé lên bụng mẹ và cùng mọi người đỡ chị ấy lên ghế sau của xe tôi để tới viện”, anh Nam nhắc.

Quãng con đường từ vị trí sản phụ đẻ rơi đến viện khoảng 3 km, ít phút sau mẹ con sản phụ đã được các thầy thuốc đón tay, trông nom.

Hoàng Anh (tổng hợp)