Những người đàn ông hai mặt khiến y học ‘bó tay’

0
351

Người đàn ông hai mặt yểu mệnh Edward Mordake

Cụm từ Diprosopus – người hai mặt không chỉ tiêu dùng để kể về tác phong mà còn diễn tả 1 căn bệnh ngang trái của loài người. Vẻ ngoài phía trước vô cùng đẹp đẽ, đằng sau đầu Edward Mordake (Anh) có khuôn mặt thứ hai với tất cả phòng ban.

Diprosopus trong tiếng Latin là khuyết thiếu di truyền cực thi thoảng. Khác với Polycephaly khiến cho con người hoặc động vật sinh ra với 2 đầu, Diprosopus tác động đến các phần trên mặt. Bệnh nhân có những lúc xuất hiện thêm 1 mũi, 1 tai hoặc cả 1 khuôn mặt mới như trường hợp của Edward Mordake.

Trong cuốn tự điển bách khoa y khoa Anomalies and Curiosities of Medicinecủa thầy thuốc George M. Gould và Walter L. Pyle xuất bản năm 1896, Mordake được biểu lộ là “1 trong những ca kì dị kỳ lạ và cay đắng nhất”.

Theo Mysterious Universe, Mordake sinh ra vào giữa thế kỷ 19 trong 1 gia đình quý tộc Anh no đủ. Anh là 1 học giả thông thái và 1 nhạc sĩ tài ba. Bề ngoài phía trước vô cùng đẹp đẽ, nhưng đằng sau đầu Mordake lại xuất hiện khuôn mặt của người đàn ông tương đốic.

Nhung nguoi dan ong hai mat khien y hoc 'bo tay'
Những người đàn ông hai mặt khiến cho y khoa bối rối.
Nhung nguoi dan ong hai mat khien y hoc 'bo tay'
Hình ảnh của Edward Mordake được tái hiện trên màn ảnh nhỏ…
Nhung nguoi dan ong hai mat khien y hoc 'bo tay'
… tương đối thiện cảm và đẹp đẽ, lãng nhân.

Vài quan điểm cho rằng “người anh em sinh đôi ma quỷ” kia là nữ, nhưng bộ đôi tác giả George M. Gould và Walter L. Pyle nhận định điều này là chẳng thể bởi mọi cặp sinh đôi ký sinh đều mang cùng nam nữ.

Khuôn mặt thứ hai xấu xí chỉ cthi thoảng 1 phần nhỏ ở phía sau hộp sọ người đàn ông hai mặt song vẫn cho thấy biệt hiệu của trí sáng tạo, có thể cười hoặc tỏ vẻ nhạo báng khi Mordake khóc. Đôi mắt nhìn theo người xung lòng vòng, đôi môi “mấp máy liên tục” dù không phát ra tiếng động. Tuy nhiên, Mordake bật mí anh thường xuyên bị mất ngủ vì lời thì thào của “người anh em sinh đôi ma quỷ”.

Không chịu nổi căn bệnh quái ác, Mordake bất chấp tính mạng cầu xin hai thầy thuốc Manvers và Treadwell bằng mọi cách loại bỏ khuôn mặt thứ hai ra khỏi thân thể anh nhưng không ai đủ anh dũng khiến việc này.

Tuyệt vọng, anh sống ẩn dật, chối từ họp mặt ngay cả người tham gia trong gia đình. Cuối cùng, chàng trai trẻ tự tử bằng thuốc độc ở tuổi 23. Theo di nguyện, anh được an táng tại 1 vùng đất hoang, không có đá hoặc bất cứ vật gì khiến dấu.

Với khuôn mặt thứ hai biết miêu tả xúc cảm, chảy nước mắt và thậm chí kể thầm, Mordake trở thành ca bệnh lạ thường mà đến nay vẫn còn nhiều ẩn số. Nhiều người đặt thắc mắc về tính không sai của các biên chép bởi thường ngày Diprosopus dẫn đến hàng loạt biến chứng nguy hiểm tương đốic như thiếu 1 phần não, dị tật ống tâm thần hoặc tim khiến cho trẻ chết non hay chỉ sống được 1 quãng thời kì ngắn ngủi.

Năm 2008, tại ngôi làng Sunpura Sohanpur gần New Delhi (Ấn Độ), bé gái Lali Signh sinh ra với bốn mắt, hai mũi, hai mồm. Em được dân làng coi như hóa thân của nữ thần Durga trong đạo Hindu cho đến ngày tắt hơi. Khi đó, Lali mới 2 tháng tuổi.

Nhung nguoi dan ong hai mat khien y hoc 'bo tay'
Bé gái Lali Signh người Ấn Độ sinh ra với bốn mắt, hai mũi, hai mồm và được dân làng coi như hóa thân của nữ thần Durga trong đạo Hindu

Ở cả người lẫn động vật, tác động Diprosopus gây ra vô cùng nguy hiểm. Với những tiến bộ về nghiên cứu gen, giới công nghệ kỳ vọng trong mai sau bệnh nhân Diprosopus được điều trị thay vì bị nhạo báng, kỳ thị và ghét bỏ.

Người đàn ông hai mặt may mắn Trương Tử Bình đến từ Trung Quốc

Nhung nguoi dan ong hai mat khien y hoc 'bo tay'
Người đàn ông hai mặt may mắn Trương Tử Bình đến từ Trung Quốc may mắn được các thầy thuốc giải phẫu cắt bỏ khuôn mặt thừa.

Tại Trung Quốc cũng từng xuất hiện người có hai khuôn mặt, đó là trường hợp của anh Trương Tử Bình. Nhưng tương đốic với Edward, khuôn mặt này lại mọc ra từ bên má phải, chỉ gồm có mồm, rằng và lưỡi vẫn đang lớn mạnh. Nó không có da mặt, mắt, tai và mũi. Mỗi khi Trương mở mồm, chiếc đầu kia cũng tự động mở theo.

Sau khi 1 thầy thuốc người Mỹ tiến hành giải phẫu cắt bỏ khuôn mặt thừa này, Trương Tử Bình đã có thể quay trở lại cuộc sống thường nhật tại quê nhà ở Trung Quốc.

Người đàn ông hai mặt “fake” Pinon Pascual, Mexico

Nhung nguoi dan ong hai mat khien y hoc 'bo tay'
Thật ra khuôn mặt thứ 2 của Pinon bản chất chỉ là 1 khối u lành tính mọc trồi lên ở đỉnh đầu.

Một trường hợp tương đốic cũng từng được ghi nhận trên toàn cầu có hai khuôn mặt chính là 1 người đàn ông Mexico tên Pinon Pascual. Ông được sinh ra vào năm 1889 và tắt hơi năm 1929 tại Texas, trước khi tắt hơi ông khiến việc cho 1 gánh xiếc có tên Flores Thor.

Tuy vậy, sau này người ta phát hiện ra rằng khuôn mặt thứ 2 của Pinon bản chất chỉ là 1 khối u lành tính mọc trồi lên ở đỉnh đầu. Một chủ gánh xiếc sau đó đã nhận Pinon vào khiến việc và tiến hành hóa trang cho khối u trông giống 1 khuôn mặt thật rồi tuyên bố rằng ông là người hai mặt để lôi kéo người đến xem.

Sau nhiều năm lưu diễn, Pinon rốt cục cũng quy chế loại bỏ khối u di thường này, ông trở lại Texas để tiếp diễn cuộc sống bình yên trước đây của mình.

Theo Tuổi trẻ Thủ đô