Những ngôn ngữ cổ xưa nhất thế giới vẫn đang được sử dụng

0
423

Tuy cùng có chung cội nguồn song mỗi tiếng đề cập cổ đều có 1 tí gì đó dị biệt và đặc trưng mang đậm tính đặc trưng của cộng đồng dân tộc ở nơi nó được tạo ra. Tạm thời bỏ qua 1 đôi tiếng đề cập đã bị tuyệt tích bởi sự tàn phá của thời kì và lịch sử, dưới đây là những tiếng đề cập cổ xưa nhất vẫn còn được biết đến và tiêu sử dụng đến hiện nay.

1) Tiếng Hebrew – trên 3000 năm tuổi

Nhung ngon ngu co xua nhat the gioi van dang duoc su dung

Hebrew là 1 trường hợp tương đối thú vị bởi trên thực tiễn tiếng đề cập này đã bị loại ra khỏi đời sống và đầy đủ đã chết vào khoảng 400 năm TCN. Lúc này nó còn đó cốt yếu trong văn thơ hay chỉ để viết kinh thánh cho người Do Thái. Tuy nhiên, vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, khi dòng người Do Thái khởi đầu trở về Israel, Hebrew lại được tiêu sử dụng, trải qua thời kỳ phục hưng để 1 lần nữa trở thành tiếng đề cập được hơn 9 triệu người tiêu sử dụng trên toàn toàn cầu, trong đó có 5 triệu người Israel. Hebrew còn được xem là tiếng đề cập khôn thiêng nhất toàn cầu với việc đã từng được tiêu sử dụng để chép Kinh thánh.

2) Tiếng Tamil – hơn 2.200 năm tuổi

Nhung ngon ngu co xua nhat the gioi van dang duoc su dung

Ngôn ngữ Tamil được đề cập bởi khoảng 78 triệu người và được xác nhận là 1 tiếng đề cập chính thức ở Ấn Độ, Sri Lankam, Malaysia và Singapore. Theo nhiều học giả người Ấn thì Tamil là tiếng đề cập cổ độc nhất còn còn đó vẫn được tiêu sử dụng đến hiện nay. Là 1 phần trong hệ tiếng đề cập Dravidian, bao gồm 1 số tiếng đề cập cốt yếu ở miền nam và miền đông Ấn Độ, Tamil cũng là tiếng đề cập chính thức của bang Tamil Nadu. Các nhà nghiên cứu đã sắm thấy những di tích có khắc chữ Tamil từ thế kỷ thứ ba trước Công nguyên và nó đã được tiêu sử dụng liên tục bắt đầu từ đó. Không giống như tiếng Phạn, 1 tiếng đề cập Ấn Độ cổ đại tương đốic đã bị lãng quên trong đời sống vào khoảng năm 600 TCN khi chỉ đóng vai trò phụng sự tín ngưỡng, tiếng Tamil cổ tiếp diễn vững mạnh và hiện giờ là tiếng đề cập lớn thứ 20 trên toàn cầu.

3) Tiếng Litva – chưa xác định

Nhung ngon ngu co xua nhat the gioi van dang duoc su dung

Litva là tiếng đề cập chính thức của Cộng hòa Litva (thuộc hàng ngũ các nước Bắc Âu) và được xác nhận là 1 trong những tiếng đề cập chính thức của Liên minh châu Âu. Theo thống kê, hiện có khoảng 3 triệu người tiêu sử dụng tiếng đề cập Litva là tiếng mẹ đẻ ở Litva bao gồm khoảng 170.000 người đề cập thứ tiếng này ở hải ngoại. Tiếng Litva là 1 tiếng đề cập trong hàng ngũ gốc Baltic, là 1 trong những tiếng đề cập còn lại của hàng ngũ tiếng đề cập Anh-Ấn, có 1 tí tương đồng với tiếng Phạn cổ, tiếng Latinh và Hy Lạp và là họ hàng với tiếng Latvia cho dù người đề cập hai tiếng đề cập này chẳng thể hiểu nhau. Ngôn ngữ này tiêu sử dụng bảng chữ cái La Mã.

4) Tiếng Ba Tư – Từ năm 600 TCN đến 300 TCN

Nhung ngon ngu co xua nhat the gioi van dang duoc su dung

Chắc hẳn ai trong tôi và quý tương đốich hàng cũng đã từng biết đến Thần Đèn, thần chai hay thần nhẫn phải không nào và… đúng rồi đó, mấy ông thần này đều đến từ đất nước Ba Tư. Hoặc như giả như đây là lần trước nhất bạn nghe đề cập về tiếng Ba Tư thì chúng mình cũng xin được bật mí luôn đây chính là 1 tiếng đề cập hiện được 45 triệu đến 60 triệu người đến từ các nước Iran, Afghanistan, Tajikistan, Uzbekistan và 1 số những nơi tương đốic đang tiêu sử dụng. Bản khắc bằng tiếng Ba Tư cổ xưa nhất của Old Persian có từ năm 522 TCN đến năm 486 TCN được sáng tác bởi Darius Đại Đế. Hiện tại, giả như đưa 1 người đề cập tiếng Ba Tư đọc 1 đoạn văn bản cổ từ năm 900 TCN thì họ vẫn có thể hiểu được đại tương đốii.

5) Tiếng Iceland – thế kỷ thứ 3 TCN

Nhung ngon ngu co xua nhat the gioi van dang duoc su dung

Iceland là 1 tiếng đề cập cổ thuộc về hệ tiếng đề cập Ấn-Âu và là tiếng đề cập chính thức của Iceland. Nếu gộp chung phần đông những người hiện đang tiêu sử dụng tiếng Iceland trên toàn toàn cầu (cốt yếu là thêm ở Đan Mạch, Hoa Kỳ và Canada) thì cộng đồng đề cập tiếng Iceland hiện giờ có khoảng 1.168.000 người. Về lịch sử thành lập, tiếng đề cập tiếng Iceland được cho là xuất hiện vào khoảng năm 2600 TCN do 1 bộ lạc đề cập tiếng đề cập Celtic cổ đã đến đây định cư và sau đó đã vững mạnh tiếng đề cập này thành tiếng Iceland nguyên thủy. Khác với những tiếng đề cập tương đốic, đều bị đồng hóa hoặc mất đi theo dòng chảy lịch sử thì tiếng Iceland lại hầu như rất ít đổi thay. Nó bảo lưu tốt đến nỗi mà người Iceland đương đại vẫn có thể đọc hiểu lưu loát những bài văn cổ đã hàng ngàn năm. Tiếng Iceland được các nhà truyền giáo tiêu sử dụng nhiều hình thức, chỉ sau tiếng La-tinh khởi đầu từ thế kỷ thứ 6.

6) Tiếng Macedonian – chưa xác định

Nhung ngon ngu co xua nhat the gioi van dang duoc su dung

Tiếng Macedonian là tiếng đề cập chính thức của Cộng hòa Macedonia và là người tham gia của hàng ngũ tiếng đề cập Đông Nam Slavic bao gồm Nga, Ba Lan, Séc, Croatia, và nhiều đất nước và vùng bờ cõi tương đốic. So với các tiếng đề cập trong danh sách thì Macedonian có tuổi đời tương đối non trẻ khi chỉ vừa được tách ra và có bảng chữ cái riêng với tài liệu cổ nhất được sắm thấy là vào thế kỷ thứ 9 khi người Slav chuyển sang đạo Cơ đốc. Hiện tại, tổng số người đề cập tiếng Macedonian ước tính khoảng từ 1,6 đến 3 triệu người. Macedonian là 1 trong những tiếng đề cập bị xếp vào hàng thiểu số dù cho nó là tiếng đề cập được giảng dạy trong 1 số trường đại học tại Úc, Canada, Croatia, Ý, Nga, Serbia, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

7) Tiếng Basque – chưa xác định

Nhung ngon ngu co xua nhat the gioi van dang duoc su dung

Basque là tiếng đề cập tương đối dị biệt bởi nó không phải giống với bất cứ 1 tiếng đề cập nào tương đốic ở Châu Âu và trên toàn cầu. Tiếng Basque là tiếng đề cập tách biệt và chỉ được người dân Basque tiêu sử dụng (sống ở Tây Ban Nha và Pháp). Các nhà tiếng đề cập học đã đưa ra nhiều giả thuyết về mối địa chỉ giữa Basque với các tiếng đề cập tương đốic song hiện vẫn chưa 1 ai có thể chỉ ra điểm tương đồng. Điều độc nhất rõ ràng là tiếng đề cập này đã còn đó ở đây từ trước khi các tiếng đề cập Romance xuất hiện – nghĩa là trước khi những người Ấn-Âu đến Châu Âu. Bảng chữ cái Basque sử dụng hệ Latinh và hệ đang có khoảng từ 550.000 tới 720.000 người đang tiêu sử dụng.

8) Tiếng Phần Lan

Nhung ngon ngu co xua nhat the gioi van dang duoc su dung

Phần Lan là 1 trong những tiếng đề cập cổ xưa nhất vẫn còn được tiêu sử dụng đến hiện nay trên toàn cầu. Đây là tiếng đề cập nhiều hình thức của hơn 5 triệu người dân nước Phần Lan, bao gồm 1 triệu nguời Phần Lan ở hải ngoại như Nga, Estonia, Brasil, Canada, Hoa Kỳ và 1 số đất nước phụ cận như Thụy Điển và Na Uy. Tiếng Phần Lan là 1 người tham gia thuộc ngữ tộc Finn, bao gồm cả tiếng Estonia, Hungary và 1 số tiếng đề cập thiểu số được đề cập bởi các cộng đồng ít người trên khắp Siberia. Tiếng Phần Lan không có gốc hệ tiếng đề cập Ấn-Âu giống tiếng Pháp hay tiếng Tây Ban Nha, do đó gần như những người đề cập tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ cho biết họ cảm thấy rất ham thích với bộ môn ngoại ngữ này.

9) Tiếng Gruzia – thế kỷ thứ 5

Nhung ngon ngu co xua nhat the gioi van dang duoc su dung

Dãy núi Caucasus được xem là “thiên đường” của các nhà tiếng đề cập học. Nhận định này có thể là do tiếng đề cập chính của ba nước ở đây là Armenia, Azerbaijan và Gruzia tiêu sử dụng tới 3 hệ tiếng đề cập hoàn toàn tương đốic nhau – tương ứng với Đông Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và Kartvelian. Gruzia là hệ tiếng đề cập Kartvelian lớn nhất và là tiếng đề cập độc nhất của người Caucas với 1 truyền thống văn chương cổ. Bảng chữ cái Gruzia tương đối đẹp, độc đáo và có lịch sử hình thành tương đối lâu đời, được cho là đã được chuyển thể từ tiếng đề cập cổ Aramaic từ thế kỷ thứ ba sau Công nguyên. Giống như Basque, bốn tiếng đề cập Kartvelian, bao gồm tiếng Gruzia đều được xếp vào loại tiếng đề cập thiểu số, cốt yếu chỉ được các hàng ngũ ít người tiêu sử dụng và phần đông chúng đều không liên đới đến bất kỳ tiếng đề cập nào tương đốic trên toàn cầu.

10) Tiếng Gaelic (Ireland) – thế kỷ thứ 4

Nhung ngon ngu co xua nhat the gioi van dang duoc su dung

Mặc dù tiếng đề cập Gaelic Ireland chỉ được đề cập bởi 1 phần nhỏ người Ireland đương đại nhưng nó vẫn được xem là 1 trong những tiếng đề cập cổ xưa nhất từng được biết đến. Tiếng Gaelic là 1 người tham gia của chi Celtic hệ tiếng đề cập Đông Âu, và đã còn đó rất lâu trên các hòn đảo thuộc Anh và Ireland hiện nay trước khi làn sóng hệ tiếng đề cập Germanic kéo đến.

Với văn bản sớm nhất biên chép bằng tiếng đề cập này được sắm thấy, tiếng Gaelic Ireland theo khẳng định của các nhà nghiên cứu là tiếng đề cập cổ nhất so với bất kỳ tiếng đề cập nào ở Tây Âu. Điều thú vị là khi mà gần như liên minh Châu Âu đề cập tiếng đề cập riêng của họ và tiêu sử dụng bộ máy chữ viết bằng tiếng Latin, chính quyền Ireland lại quy chế gìn giữ tiếng đề cập riêng của họ bằng các chính sách và quy định. Ở Ireland, Gaelic là tiếng đề cập chính thức đã được hiến pháp xét duyệt, khi mà tiếng anh chỉ được xem là tiếng đề cập thứ hai. Bên cạnh đó, tiếng Gaelic còn là môn đề xuất trong các lớp học. Sử dụng thuần thục và đạt được chứng chỉ tiếng Gaelic là 1 điều kiện đề xuất đối với ai muốn nộp đơn ứng tuyển vào các cơ quan chính phủ. Ngoài ra, để duy trì tiếng mẹ đẻ, tại Ireland có rất nhiều cơ quan nhà nước, địa danh, trụ sở… tiêu sử dụng tiếng Gaelic nguyên bản.

Quỳnh Dao (tổng hợp)