Những nghiên cứu kỳ lạ: Ở bẩn cũng gây béo phì

0
393

Ở mất vệ sinh cũng gây béo phì

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra, chỉ 1 đôi vết mất vệ sinh trong nhà cũng có thể tích tụ chất béo trung tính kích hoạt tế bào mỡ, gây bệnh béo phì.

Những tưởng chẳng liên đới nhưng nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Duke (Mỹ) chỉ ra, chỉ 1 đôi vết mất vệ sinh trong nhà cũng có thể tích tụ chất béo trung tính kích hoạt tế bào mỡ, chất béo trong thân thể sinh sôi.

Nhung nghien cuu ky la: O ban cung gay beo phi
Chỉ cần lượng bụi khoảng 3 microgram thôi cũng đủ để tác động đến cân nặng.

Cụ thể, trong bụi có chứa các hóa chất gây rối loàn nội tiết (EDCs). Đây là những hợp chất tổng hợp hoặc bỗng dưng có kỹ năng can thiệp hay a dua hormone của 1 người.

Hóa chất gây rối loàn nội tiết EDCs này thường xuất hiện “mạnh” trong chất chống cháy, phthalates, paraben, phenolics, thuốc trừ sâu pyraclostrobin, chất làm cho cho dẻo DBP… Việc càng tiếp xúc với chất này, bạn càng có nguy cơ bị béo về sau.

Tác fake chính của nghiên cứu – Christopher Kassotis thuộc Đại học Duke đã san sẻ:”Việc dùng nhiều hóa chất hay để nhà cửa luộng thuộc, nhiều bụi bặm… sẽ càng làm cho cho EDCs có xu thế rộng rãi hơn. Điều chúng tôi biết là rất nhiều vật dụng trong nhà như phía mặt sau đồ nội thất, thiết bị điện tử… bản chất là 1 kho bụi”.

Nhung nghien cuu ky la: O ban cung gay beo phi
Nhiều vật dụng trong nhà như phía mặt sau đồ nội thất, thiết bị điện tử… bản chất là 1 kho bụi.

Để đưa ra kết luận này, giới chuyên gia đã thu thập mẫu bụi trong 11 ngôi đất đai Bắc Carolina. Những chiết xuất từ bụi được đặt cùng mô phỏng tế bào mỡ của chuột.

Trong 11 mẫu, có 7 mẫu đã kích hoạt chất béo trung tính thành tế bào chất béo trưởng thành. Một khi giai đoạn này xảy ra, ta chẳng thể thu hồi lại được ngay cả khi chủ thể đó có fakem cân.

Heather Stapleton và các nhà nghiên cứu tương đốic tin rằng, EDCs có thể tương tác với tế bào gốc bào thai và các mô tương đốic khi đang vững mạnh, làm cho chúng “lớn lên” theo 1 cách tương đốic với những gì thường xảy ra.

Nhung nghien cuu ky la: O ban cung gay beo phi
Bạn nên làm cho cho sạch nhà cửa thường xuyên để làm cho cho fakem sự ptương đối nhiễm EDCs.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng chỉ ra trong 44 chất ô nhiễm thường gặp trong nhà được thử nghiệm thì đồ dùng có chứa hóa chất chống cháy, chất làm cho cho mềm dẻo có tác động tạo mỡ nhanh nhất.

Vì thế, chuyên gia khuyến cáo bạn nên làm cho cho sạch nhà cửa thường xuyên để làm cho cho fakem sự ptương đối nhiễm EDCs. Ngoài ra, Stapleton nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng khuyên bạn nên rửa tay thường xuyên, đặc thù là trước khi ăn, để fakem bớt sự tiếp xúc với các hóa chất này”.

Sau sinh, chồng càng ở mất vệ sinh, vợ càng dễ trầm cảm nặng

Nghiên cứu đã chỉ ra mối địa chỉ của việc ở mất vệ sinh, cũng như thói bạo lực của người chồng có thể làm cho con gái bị trầm cảm sau sinh nặng nề hơn.

Chúng ta biết rằng, trầm cảm sau sinh là 1 chứng bệnh tương đối rộng rãi và tác động nhiều đến không bơ phờ. Bởi theo các chuyên gia, thời kì sau khi sinh con, người con gái phát triển thành vô cùng mẫn cảm, tâm sinh lý thất thường, hay quên quên nhớ nhớ, cảm tưởng lung tung, chạnh lòng… Lúc này, họ có thể có những hành động tương đối thất thường, có kỹ năng gây nguy hại đến mình và người xung vòng vèo.

Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng, chính những lề thói tưởng chừng vô hại của người chồng lại càng làm cho bệnh tình của vợ ngày 1 nặng thêm. Cụ thể là lề thói để nhà cửa luộng thuộc, ở mất vệ sinh của người chồng.

Nhung nghien cuu ky la: O ban cung gay beo phi
Thói quen để nhà cửa luộng thuộc của chồng làm cho người vợ dễ bị stress nặng.

Theo nghiên cứu tại Trung tâm Đời sống thường ngày và gia đình (CELF), khi người con gái liên tục phải nhìn đống luộng thuộc trong nhà, áo xống bạ đâu bỏ đấy, thủ tục vương vãi khắp nơi hay bồn rửa bát ú ụ toàn bát đĩa… hormone stress cortisol sẽ gia tăng mau chóng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hormone cortisol có thể giết mổ chết, làm cho cho teo và giới hạn sản sinh các neuron tâm thần mới trong phòng ban của não – hồi hải mã (hippocampus). Hippocampus rất không được xem nhẹ đối với việc ghi nhớ và điều khiển xúc cảm và giúp giới hạn gây ra stress sau khi bao tay kết thúc.

Nhung nghien cuu ky la: O ban cung gay beo phi
Bị stress thường xuyên còn làm cho cho teo phần vỏ não trước trán.

Không những thế, bị stress thường xuyên còn làm cho cho teo phần vỏ não trước trán. Điều này gây tác động xấu đến việc đưa ra quy chế, điều khiển hành vi, gia tăng nỗi lo sợ, cơn giận, đôi lúc có hành động thất thường.

Cùng với lượng hormone nội tiết tố thân thể con gái đổi thay bất ngờ sau khi sinh, lượng máu, áp huyết fakem làm cho thân thể luôn có cảm giác bơ phờ, lo lắng, cực dễ dẫn đến trạng thái trầm cảm sau sinh.

Bảo Dung (tổng hợp)