Những nghi lễ cổ xưa lạ lùng nhất thế giới

0
340

Nhung nghi le co xua la lung nhat the gioi

Đại lễ Tắm đầu tượng (Mahamastakabhisheka), Shravanabelagola, Ấn Độ

Lễ hội này diễn ra từ năm 981 sau khi bức tượng đá đồ sộ Bahubali cao 17 m được chế tạo. Bahubali là vị thần được tôn thờ của đạo Jains, xuất hiện vào khoảng 20.000 năm trước. Khi đó, ông đã thách đấu với anh trai Bharat để xác định vị trí cai trị vô thượng của Vương quốc Abhanatha. Sức mạnh đồ sộ từ cánh tay Bahubali đã sát hại người anh trai. Sau đó, để hối lỗi vì những gì đã làm, ông vứt bỏ áo xống, cạo đầu và bất động trong vòng 1 năm.Lễ hội kéo dài 10 ngày và trong khoảng thời kì này, bức tượng được hơn 2 triệu tín đồ tắm rửa. Năm 2006, 1 người theo đạo Jains đã trả 1,3 triệu USD để trờ thành người trước hết thực hành lễ nghi. Lễ hội được công ty 12 năm 1 lần, lần tiếp theo vào năm 2018.

Nhung nghi le co xua la lung nhat the gioi

Ma Sống, làng Dakon, Benin

Ma Sống (Egungun) là người tham dự của 1 công ty bí ẩn. Họ đại diện cho vong linh người chết trở lại Trái Đất để truyền lời khuyên ổn cho người sống. Người ta tin rằng lời của Egungun đến từ các thần linh. Họ thường tới các làng phía bắc Ouidah vào tháng 1 và tháng hai.

Nhung nghi le co xua la lung nhat the gioi

Lễ hội Great Monlam, Tu viện Labuleng, Tây Tạng

Được thành lập vào năm 1709, Labuleng được xem như tu viện bậc nhất của Tây Tạng bên ngoài Lhasa. Trong suốt 4 ngày diễn ra lễ hội, các nhà sư sẽ tham dự cuộc Đại bàn cãi trước sự hiện diện của Phật sống, nguyện vọng đến ngày ngộ đạo. Nơi này nằm ở độ cao 3.260 m và trong thời điểm diễn ra buổi lễ, nhiệt độ giảm xuống -27 độ C. Mặc dù vậy, các nhà sư vẫn ngồi yên ổn và không để tâm đến trận bão tuyết. Lễ hội Great Monlam được công ty vào tháng giêng năm mới theo lịch của người Tây Tạng.

Nhung nghi le co xua la lung nhat the gioi

Lễ hội “Thứ sáu tốt lành” (Good Friday), Antigua Guatemala, Guatemala

Hàng chục ngàn tu sĩ trong trang phục áo choàng tím từ khắp Trung Mỹ đổ về Guatemala để tham dự Lễ Phục sinh ở đây. Vào lúc rạng đông, các quân sĩ trong trang phục La Mã sẽ đi qua các con thị trấn cổ xưa của Guatemala và xướng lên hình phạt dành cho Chúa Jesus.

Nhung nghi le co xua la lung nhat the gioi

Lễ hội Phaung Daw U, hồ Inle, Myanmar

Từ thế kỷ thứ 12, người Intha đã thờ cúng 5 bức tượng Phật, đặt tại chùa Phaung Daw U, 1 trong 3 nơi khôn thiêng nhất Myanmar. Trong lễ hội, 1 đám rước lớn sẽ mang các bức tượng tới những ngôi làng loanh quanh hồ để người dân tỏ lòng thành kính. Lễ Phaung Daw U diễn ra trong 18 ngày, thường từ giữa tháng 9 và tháng 11.

Nhung nghi le co xua la lung nhat the gioi

Vũ điệu Rắn đen, bộ lạc Apenda, Papua New Guinea

Apenda là bộ lạc sống ở vùng hẻo lánh của Papua New Guinea. Họ thường công ty các buổi lễ hàng năm để ca hát, khiêu vũ múa nhằm diễn đạt sự kết đoàn trong tộc. Trong thời kì diễn ra lễ hội, người Apenda sẽ trình diễn Vũ điệu Rắn đen đặc sắc. Năm 2017, khách du lịch có thể tới tham dự vào ngày 7-8/10.

Nhung nghi le co xua la lung nhat the gioi

Lễ hội khiêu vũ bò (Ukuli Bula), thung lũng Lower Omo, Ethiopia

Ukuli Bula là lễ trưởng thành cho các thiếu niên của bộ lạc Hamar. Khi các chàng trai khiêu vũ qua các con bò thì mới được coi là đủ tuổi để đính hôn. Lễ hội có thể diễn ra vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Theo Hải Thu/Vnexpress