Những mối tình ở… bệnh viện tâm thần

0
317

Đã từ lâu chúng tôi được nghe những câu chuyện xúc động về sự cạnh tranh, khó nhọc của những người trông nom bệnh nhân ở Bệnh viện Bảo vệ sức khoẻ thần kinh tỉnh Quảng Ninh.

Nên duyên từ sự đồng cảm với người bệnh

Theo lời giới thiệu của lãnh đạo bệnh viện, chúng tôi tậu gặp vợ chồng thầy thuốc Đào Việt Hoa (SN 1972), Khoa Điều trị tổng hợp và điều dưỡng, Mai Hồng Sơn (SN 1973), Khoa Phục hồi chức năng. Khi chúng tôi hỏi về “cơ duyên” đến với nhau, chị Hoa cười nhắc: “Đến giờ tôi cũng không hiểu vì sao nữa. Có lẽ do cái duyên từ bệnh viện này hay nhắc đúng hơn là sự cùng cảm thương người bệnh đã đưa chúng tôi đến với nhau”.

Năm 1996, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội, chị Hoa về công việc tại bệnh viện. Lúc chị về thì anh Sơn đã khiến cho cho tại đây được ba năm. Tuy khác khoa song hai người thường xuyên có sự giao lưu duyệt y bệnh án của bệnh nhân. Chị Hoa tâm tình: “Tôi khiến cho cho ở Khoa Điều trị tổng hợp, còn anh ấy khiến cho cho ở Khoa Phục hồi chức năng. Nhiều trường hợp, bệnh nhân có tiểu truyện bệnh án phức tạp chúng tôi phải ngồi lại để đàm luận, hiệp lực phác đồ điều trị. Từ đó, chúng tôi thân thiện nhau hơn và yêu nhau lúc nào không hay”.

Ngày chị Hoa nhận lời yêu anh Sơn, hai người chỉ nghĩ thuần tuý được khiến cho cho cùng bệnh viện sẽ thuận lợi cho nhiều việc sau này. Quan trọng hơn, vợ chồng sẽ dễ cảm thông với nhau khi cùng trông nom cho bệnh nhân đặc biệt mắc bệnh thần kinh. Gần 20 năm nên duyên vợ chồng, ngoài thời kì dành cho người bệnh thì khoảng thời kì về gia đình, những câu chuyện về diễn biến sức khoẻ bệnh nhân vẫn được vợ chồng chị sẻ chia trong mỗi bữa cơm.

Hơn 11 năm nên duyên vợ chồng, câu chuyện của điều dưỡng Bùi Đình Chung (SN 1981) khoa Khám bệnh và Vũ Thị Nga (SN 1983) khoa Điều trị tổng hợp cũng có nét giống với vợ chồng chị Hoa anh Sơn. Anh chị đến với nhau, thành vợ chồng cũng chính từ bệnh viện này. Anh Chung san sẻ: “Tôi và Nga học cùng Trường Cao đẳng y Quảng Ninh nhưng không biết nhau vì tôi hơn tuổi. Khi về công việc cùng nhau, có chung bệnh nhân và chính điều ấy đã giúp chúng tôi quen biết nhau và nên duyên chồng vợ.

Thời gian mới tốt nghiệp, anh Chung không nghĩ mình sẽ gắn bó với những “bệnh nhân đặc trưng” ở bệnh viện này. Sau nhiều ngày nghĩ suy, anh Chung đã quy chế nhận nhiệm vụ, rồi duyên phận đã đưa anh gặp chị Nga và họ đã gắn bó cả thế cuộc ở đây.

Yêu thương bệnh nhân như người nhà

Nhung moi tinh o... benh vien tam than

Vợ chồng anh Chung luôn kiêu hãnh vì được trông nom cho những bệnh nhân đặc trưng. Ảnh: Đ.T

Nhớ lại ngày đầu gặp nhau, chị Hoa tâm tình, giả như tính về tuổi và tay nghề trình độ thì chị hơn chồng. Tuy nhiên, không phải thế mà anh Sơn e ngại, xa vắng, ngại ngùng và không dám ngỏ lời yêu. Đến lúc, gia đình hai bên biết chuyện cũng có nhiều quan điểm khác nhau, nhưng rồi mọi thứ cũng qua đi bởi ai cũng cảm thông cho quý khách hàng khi phải sống trong môi trường trông nom những người bệnh không giống ai.

Hơn 20 năm công việc cùng nhau tại bệnh viện, có biết bao vui buồn và những câu chuyện thấm đẫm tình người. Trong quãng thời kì đó, chị Hoa vẫn nhớ như in những ngày đầu mới cưới: “Thời gian đó, còn nhiều người chưa có ái mộ với những thầy thuốc khiến cho cho trong bệnh viện thần kinh. Thoạt đầu, vợ chồng tôi buồn lắm, nhưng mãi cũng thành quen. Các bệnh nhân vào đây vốn dĩ đã rất thiệt thòi, nên mình gắng công giúp đỡ họ càng nhiều càng tốt!”.

Còn với anh vợ chồng anh Chung: “Ngày đưa nhân tình về ra mắt gia đình, họ hàng ai cũng xì xầm to nhỏ khiến cho chúng tôi không hiểu chuyện gì. Tuy nhiên, khi được trò chuyện về công việc, con người mọi người cũng hiểu ra. Bởi họ cứ nghĩ rằng giả như hai người khiến cho cho ở bệnh viện thần kinh, mỗi ngày tiếp xúc với những người bệnh không thông thường thì vợ chồng tôi sẽ “không thông thường” và còn lo cho con cái sau này nữa…”.

Trao đổi với PV, ông Vũ Minh Hạnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Bảo vệ sức khoẻ thần kinh tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Hiện tại, vẫn có quan điểm ấu trĩ cho rằng, bệnh viện chúng tôi chỉ có người thần kinh, vì vậy hàng ngũ trông nom, điều trị cho người bệnh phần nào cũng bị tác động (?!). Tuy nhiên, chính điều đó càng khiến cho cho mọi nhân tình thương, kết đoàn với nhau hơn và từ đây có rất nhiều y thầy thuốc tậu đến nhau để vun đắp gia đình. Đó là sự đồng cảm với bệnh nhân, với cái nghề khó nhọc nhưng cực kỳ cao quí này”.

Hiện nay Bệnh viện Bảo vệ sức khoẻ thần kinh tỉnh Quảng Ninh có trên 140 thầy thuốc, điều dưỡng và viên chức y tế. Trong số đó có 20 cặp vợ chồng cùng công việc trong bệnh viện đính hôn với nhau. Có nhiều thế hệ trong cùng gia đình cùng công việc ở đây.

Theo Đức Tùy/GĐXH