Những loài cây có độc tố khủng khiếp bạn nên biết

0
439

Cây trúc đào

Nhung loai cay co doc to khung khiep ban nen biet

Tên công nghệ là Nerium oleander. Toàn thân Trúc đào đều có chất cực độc Oleandrin, Neriin. Người ta có thể bị ngộ độc do chạm vào cây hoặc nuốt phải. Nhẹ thì gây buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, nặng thì có thể mất kiểm soát thân thể, hôn mê. Nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Hiện nay, trúc đào đang được trồng rất nhiều ở trên các tuyến thị trấn, vườn hoa, nơi công cộng. Việc phơi khô hoặc nấu chín cũng không làm cho cho mất tính độc của loài thực vật này. Không trồng trúc đào ở cạnh nguồn nước (giếng ăn, bể nước…) vì lá, hoa trúc đào rụng xuống làm cho cho nhiễm độc nước.

Cây Manchineel hay còn gọi là Hippomane mancinella

Có mặt ở vùng biển Caribean và Bahamas nước Mỹ, cây Manchineel được mệnh danh là “loài cây chết chóc” bởi độc tố kinh khủng mà loài cây này mang trong mình.

Cây Manchineel hay còn gọi là Hippomane mancinella ở vùng biển Caribe và Bahamas nước Mỹ được biết đến là loài cây có 1 không hai trên toàn cầu. Chúng được xem là vũ khí chắn sóng hữu hiệu cho vùng biển này. Manchineel là cây có tán lớn, đạt chiều cao 25m. Quả tròn, giống trái táo, màu xanh và màu vàng đỏ khi chín.

Nhung loai cay co doc to khung khiep ban nen biet

Manchineel hiểm nguy tới mức con người phải đặt biển khuyến cáo khắp nơi, đề nghị người dân hạn chế xa chúng ít ra 6m, không ăn quả và hạn chế để nhựa của loài cây này dính lên da. Tất cả các bộ phân của cây như vỏ, lá, nhựa và quả đều chứa độc tố.

Nhựa màu trắng của cây manchineel là chất cực độc. Chỉ 1 giọt nhựa rơi vào da có thể làm cho da rộp lên, gây viêm và bỏng. Rất nhiều người qua tuyến đường vô tình đứng dưới bóng cây để trú nắng hoặc trú mưa và bị nhựa cây rơi vào gây ra bỏng nặng. Vỏ cây này lại càng độc. Nếu đốt củi cây này sẽ gây ra khói làm cho mù lâm thời.

Năm 1521, người Tây Ban Nha đã sang Mỹ xâm lăng đã bị người dân phản tương đốing, chống trả bằng cách bắn tên tẩm nhựa cây Manchineel. Không có 1 ai sống sót khi trúng phải loại độc tố này.

Vì sự hiểm nguy được cho là kinh khủng nhất trong toàn cầu thực vật mà ít ai dám tới lui chặt phá và làm cho cho tổn hại đến loài cây này. Không chỉ có con người mà ngay cả các sinh vật tương đốic như chim, sóc và thú ăn quả cũng phải hạn chế xa loài này. Chưa có loài cây nào thay thế được vị trí đứng đầu về kỹ năng kỹ sảo “hủy diệt” của cây Manchineel. Chúng được sếp trước nhất về lượng độc tố trong sách kỷ lục.

Cà độc dược Jimsonweed

Nhung loai cay co doc to khung khiep ban nen biet

Jimsonweed là cây cà độc với những chiếc lá nhọn và quả cũng có gai nhọn. Những chiếc lá của chúng có mùi rất khó chịu và các cành cây có màu đỏ tím. Cây cao từ 0,9 đến 1,2 mét. Quả của cây này đặc trưng độc, chúng màu xanh lá, dài khoảng 5cm, có gai nhọn. Ngay cả cánh hoa và mật hoa cũng có chất độc. Loại độc trong cây này là atropine và scopolamine.

Con người mau chóng phát hiện ra đặc tính của Jimsonweed vì chúng lớn mạnh trên khắp Canada, Mỹ và Caribe. Loài cây này rất lớn mạnh ở Jamestown, nơi mà 1 số người dân thực dân địa đã sai trái khi cho chúng vào menu ăn tối năm 1607. Họ đã gặp phải những điều tệ hại, giãn tuỳ nhi, nhịp tim tăng vọt, ảo giác, mê sảng, hành vi hung hăng và có thể hôn mê hoặc co giật.

Loại cây này còn liên đới mật thiết đến nghệ thuật hắc ám, những phù thủy làm cho cho phép bởi tính chất gây mê sảng của nó. Đối với gần như mọi người thì đây là 1 loài cây độc hại và nên hạn chế xa.

Cây phụ tử

Nhung loai cay co doc to khung khiep ban nen biet

Cây phụ tử (Aconitum napellus) còn được gọi là cây Thầy Tu vì đầu của hoa giống như đầu nhà tu hành. Hẳn những fan của Harry Potter sẽ nhớ đến chi tiết giáo sư Snape hỏi Harry về hai cái tên này. Loài cây này chứa độc tố aconitine gây hiểm nguy cho những ai ăn phải thậm chí là chạm vào nó. Ai bị ngộ độc thường có triệu trứng tiết nhiều nước miếng, nôn mửa, tiêu chảy, cảm giác ngứa ran trong da, áp huyết và tim thất thường, hôn mê và có những lúc tử vong. Nó còn được đặt cho những cái tên dữ dằn tương đốic như “bả sói”, “mũ quỷ” hay “nữ hoàng độc dược”.

Loại cây này cao từ 0,6 đến 1,8 mét, có những chùm hoa màu xanh hoặc trắng ở ngọn. Tất cả các phần của cây đều chứa độc aconitine. Cả rễ và lá cây ấu tàu đều chứa độc tố tâm thần có thể thu nhận qua da. Trong dĩ vãng, cây phụ tử đã từng được tiêu tiêu dùng để đầu độc người và đầu độc vật. Các nhà công nghệ của Đức Quốc xã đã tiêu dùng loại cây này như 1 loại vũ khí sinh học. Các mục đồng thời Hy Lạp cổ đại tẩm độc cây vào mũi tên để săn sói.

White Snakeroot

Nhung loai cay co doc to khung khiep ban nen biet

Có nhiều loại cây chữa rắn cắn tương đốic nhau, trong bài này nó là 1 thành viên thuộc họ cúc ở Bắc Mỹ, có hoa màu trắng rất đẹp, với các phòng ban (đặc trưng là phần cành và lá) đều chứa chất tremetol – 1 loại ancol không bão hòa, công thức hóa học C16H22O3 – có thể gây ngộ độc hiểm nguy ở người và gia súc. Khi các con vật ăn phải White Snakeroot (Eupatorium rugosum), độc tố trong cây sẽ được tích tụ dần trong làm thịt và sữa của chúng; và khi làm thịt, sữa đã nhiễm độc này được đưa vào thân thể người qua tuyến đường tiêu hóa, độc tố cũng theo đó được chuyển sang thân thể người gây ngộ độc tremetol (thường được gọi là milk sickness) với các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa.

Mặc dù rất thi thoảng gặp bây giờ nhưng trúng độc tremetol đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn nạn nhân vào những năm đầu thế kỷ 19, trong đó phải nhắc đến cái chết khi mới ở độ tuổi 34 của bà Nancy Hanks Lincoln, tức mẹ của Abraham Lincoln – tổng thống Hoa Kỳ.

Thủy tùng

Nhung loai cay co doc to khung khiep ban nen biet

Thủy tùng English Yew (Taxus baccata) có độc tính rất mạnh, nó là loại cây thường được trồng ở các nghĩa trang, nhà thờ ở Anh. Một số học giả tin rằng truyền thống này khởi đầu khi những người theo đạo Kitô trước nhất thị trấni hợp 1 số loại cây vào lễ giáo linh tính của họ. Ngày nay loài cây này chẳng những là biểu trưng của cái chết mà còn là sự bạt tử của vong linh.

Thủy tùng thường cao 18,3 đến 21,3 mét, tuy sống nhiều nhất ở Anh nhưng ở miền nam Hoa Kỳ cũng xuất hiện loại cây này. Thành phần độc trong cây là alkaloids taxine, nó có ở phần nhiều mọi phòng ban trừ lớp vỏ ngoài của hạt. Độc có thể dẫn đến những triệu chứng hiểm nguy như chóng mặt, khô mồm, giãn tuỳ nhi, hư nhược, nhịp tim thất thường và dẫn đến tử vong.

Mặc dù là loài cực độc có hại nhưng thủy tùng được tiêu tiêu dùng cho nhiều mục đích phân thị trấni. Gỗ của nó rất có trị giá và tiêu dùng để phân thị trấni làm cho cho cung tên vào thời kì đồ đá mới. Sau đó, thế kỉ 10, người Anglo-Sanxons đã tiêu dùng quả thủy tùng là 1 nguyên liệu để điều trị “bệnh nước elf” (sởi hoặc thủy đậu). Gần đây các nhà nghiên cứu đã tiêu dùng thủy tùng cho các chất tương đốing u mạnh. Ngoài ra cây còn để chiết xuất phân thị trấni ra thuốc paclitaxol và Taxol – những loại thuốc làm cho cho chậm sự lớn mạnh của ung thư buồng trứng, vú, phổi.

Ngò tây đồ sộ (Heracleum mantegazzianum)

Nhung loai cay co doc to khung khiep ban nen biet

Ngò tây đồ sộ gây độc cho các loài động vật theo hình thức quang quẻ độc tính. Hóa chất do cây tiết ra khi tiếp xúc với da và bức xúc với ánh sáng mặt trời sẽ gây bỏng.

Về mặt lý thuyết, các cây sinh ra độc tố để tự vệ, chống lại sâu bọ và các vi sinh vật cũng gây hại. Một số loài cây “gần gũi” như cà rốt, cần tây và chanh cũng có thể làm cho cho rộp da trong những điều kiện nhất quyết.

Hoa và lá cây thầu dầu (Ricinus communis)

Nhung loai cay co doc to khung khiep ban nen biet

Một trong những loài cây không nên nếm thử là cây thầu dầu (tên công nghệ là Ricinus communis). Đây là loài cây bụi được ưa trồng làm cho cho cảnh trong vườn bởi lá cây có nhiều màu từ xanh đến tím, hình thù giống lá cọ và hạt có đầu nhọn trông rất dị biệt. Dầu thầu dầu, thường được tiêu dùng để rửa ruột nguy cấp, được chiết xuất từ loại hạt này. Tuy nhiên, trong hạt có chứa chất ricin cực độc.

Sau khi chiết xuất phần dầu có dược tính nhuận trường, phần bã còn lại của hạt thầu dầu chứa 1 hẩu lốn chất độc cực mạnh. Chất ricin gây chết người bởi nó can thiệp vào công đoạn đàm đạo chất của tế bào không thể lãng quên để duy trì sự sống. Chu trình sản sinh các protein không thể lãng quên bị cản trở làm cho tế bào bị chết đi. Nạn nhân có thể nôn mửa, tiêu chảy và co giật 1 tuần trước khi chết vì suy tạng.

Tuy nhiên, tôi và quý tương đốich vẫn có thể trồng thầu dầu trong vườn mà không lo bị ngộ độc. Vỏ ngoài của hạt thầu dầu tương đối cứng. Nếu chẳng may nuốt nguyên cả hạt, nó sẽ đi qua hệ tiêu hóa mà không gây hiểm nguy gì. Người lớn phải nhai và nuốt 5 hạt thầu dầu mới đủ liều gây tử vong, nhưng với trẻ em thì 1 hạt là đủ. Chất ricin hiểm nguy nhất khi ở dạng tinh chất và bị tiêm vào người.

Cây thơm ổi

Nhung loai cay co doc to khung khiep ban nen biet

Thơm ổi, hay còn gọi là hoa ngũ sắc, có tên công nghệ là Lantana Camara L, quả có chất độc lantanin alkaloid hoặc lantadene A, gây bỏng rát tuyến đường ruột, giãn cơ, rối loạn tuần hoàn máu và có thể dẫn đến tử vong.

Cây thông thiên

Nhung loai cay co doc to khung khiep ban nen biet

Hiện nay, loài cây này được trồng nhiều ở ven tuyến đường.

Là loài cây thuộc họ Trúc đào có lá hình mác, mọc so le, thân cây cao khoảng 3 đến 4 mét. Thông thiên có duyên cớ từ châu Mỹ. Ở Việt Nam, hoa thông thiên có màu vàng rực, ở 1 số nơi tương đốic hoa có màu vàng cam, hoa thường có 5 cánh. Trái có hình thoi màu xanh. Cây thông liên có chứa nhiều chất độc ở hoa, lá, quả và hạt. Các độc tố bao gồm: thevetin, neriin, glucozid …có thể gây tử vong ở người.

Bảo Dung (tổng hợp)