Những kỳ nhân có một không hai ở Việt Nam

0
451

“Kỳ nhân phường Hội” bị mù nhưng làm cho ảo thuật qua mặt người sáng mắt lấy tiền giúp trẻ em nghèo

Trong căn nhà nhỏ trên tuyến phố Trần Cao Vân của phường Hội (Hội An, Quảng Nam), nghệ nhân mù Nguyễn Miên Thượng, (65 tuổi, hội viên Hội Người mù Quảng Nam) vẫn luôn hăng say viết và tậu các trò ảo thuật mới để biểu diên. Mỗi khi người dẫn chương trình đề cập đến tên ông, mọi người lại ồ lên sửng sốt. Họ cảm phục bởi 1 người mù lại trình diễn ảo thuật để “lừa” thị giác của người sáng mắt. Nhưng rồi mọi người vẫn tròn xoe mắt nhìn, xem 1 cách ham mê dù rằng đó chỉ là những trò ảo thuật rất đơn thuần như biến giấy thành tiền, đổi lá bài…

Nhung ky nhan co mot khong hai o Viet Nam

“Kỳ nhân” Nguyễn Miên Thượng trình diễn ảo thuật…

Mỗi lần trình diễn, số tiền có được từ sự ủng hộ của mọi người ông đều dành hết cho trẻ em số xui. “Nhìn lũ trẻ trong nhà tình thương tội lắm. Chúng không có tuổi thơ, không được sự săn sóc, yêu thương của gia đình. Tôi dẫu đã đi qua gần hết thế cuộc, nhưng cứ nhận ra chúng lại đắng lòng.” Nguyễn Miên Thượng xót xa.

Kỳ nhân ngậm dao nung đỏ chữa bệnh

Ông Đinh Dầu (Quảng Bình) dị nhân mút dao nung đỏ. Ông sử dụng công lực của bản thân do truyền dậy và đoàn luyện để chữa bệnh cho cộng đồng mà không phải sử dụng bất kỳ thứ thuốc nào bằng pháp thuật “thổi lửa để trừ bệnh”.

Đây là kỹ năng kỹ sảo kỳ biệt, mà chỉ có ông là người có phương pháp. Bằng kỹ năng kỹ sảo này nên ông Dầu đã chữa được bệnh cho nhiều người dân, đề cập cả cán bộ công việc trên bản đồ và được người Arem tôn sùng, thiện cảm. Ông Dầu chữa bệnh bằng việc ngậm dao (hay còn gọi là rựa) nung đỏ trong than củi, hà khá, thổi khí nóng và đọc thần chú. Bằng pháp thuật này, ông Dầu có thể chữa được các bệnh như gẫy xương, chảy máu, dao cắt, chặt phải, đau xương, hóc xương, thai sản cho con gái… và “hút đá trời” khi người bệnh bị đau nội tạng mà không phát hiện ra duyên cớ.

Nhung ky nhan co mot khong hai o Viet Nam

Ông Đinh Dầu diễn tả kỹ năng kỹ sảo ngậm dao nung đỏ.

Để kiểm nghiệm thực tại cũng như kỹ năng kỹ sảo biệt lập của ông Dầu, chúng tôi đã có mặt để chứng kiến trong 1 lần ông “thổi lửa trừ bệnh”. Tham gia chứng kiến, ngoài tôi và các đồng nghiệp, người dân thì còn có thiếu tá biên phòng Hoàng Văn Đức, anh Từ Minh Phương, viên chức Hạt Kiểm lâm rừng Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đóng trên bản đồ. Thủ tục của buổi “thổi lửa trừ bệnh” gồm 7 miếng trầu, 7 miếng cau, 7 cây nến làm cho từ sáp ong rừng và 7 điếu thuốc do người nhà ông Dầu làm cho.

Ông Dầu là người độc nhất vô nhị của Arem được ông ngoại có tên Đinh Ma Coong (vốn là người có phương pháp này) truyền dạy cho từ năm 13 tuổi, học và tu luyện trong vòng 6 năm liên tục mới hành nghề được. Trong khi học ông phải kiêng rất nhiều thứ, trong đó có những điều “nghiêm ngặt” như: Không được gần con gái, bị người ta đánh chửi cũng không được giận dữ lại, không được xin xỏ bất cứ ai 1 thứ gì, không được ăn thức ăn có vị chua, thức ăn ôi thiu, mắm, ruốc và chỉ uống nước sương đọng lại trên các tàu lá. Sau 6 năm tu luyện thì sinh hoạt lại trở về như 1 người thường ngày. Để thực hành buổi “thổi lửa trừ bệnh” ông Dầu đã phải xin phép Giàng, các đấng siêu nhân của núi rừng và thực hành cầu tế, xin phép với những lễ phẩm đơn thuần trong 1 thời kì tương đối lâu. Khi được chấp nhận, ông vào bếp, lực lượng lửa và nung dao. Chiếc dao đỏ đã được ông đưa vào miệng ngậm, người ta nghe rõ những tiếng xèo xèo. Thậm chí tàn lửa còn bắn tung tóe trong miệng, nhưng ông không bị bỏng.

Nhung ky nhan co mot khong hai o Viet Nam

Chủ tịch UBND xã Đinh Hợp cho rằng: Ông Đinh Dầu ngoài kỹ năng kỹ sảo ngậm dao nung đỏ còn có kỹ năng kỹ sảo nhúng bàn tay vào nước đang sôi sùng sục mà không bị bỏng.

Cứ ngậm rồi thổi khá nóng vào chỗ đau của người bệnh cùng những câu chú chỉ mình ông biết, mỗi buổi làm cho tương tự 3 lần. Làm đến khi nào khỏi thì thôi. Anh Từ Minh Phương đóng tại Trạm 39, ngay sát bản Arem đã công nhận việc sử dụng liệu pháp này của ông Dầu để chữa bệnh và thực tại đã chữa khỏi rất nhiều bệnh cho nhiều người dân. Cũng theo anh Phương, vừa qua, ông Phan Văn Bình, cán bộ tăng cường lên làm cho Bí thư Đảng ủy xã bị tai nạn xe máy, gẫy xương sườn, xương quai sanh, nhưng do ở xa cơ sở vật chất y tế nên đã phải nhờ ông Dầu “thổi” giúp và cũng đã khỏi. Riêng thiếu tá Hoàng Văn Đức công nhận, chuyện anh Nguyễn Thành Phú, nguyên Đồn trưởng Đồn Biên phòng 593 đóng gần bản đồ, cũng đã được ông Dầu sử dụng “liệu pháp” này chữa khỏi bệnh lệch đĩa đệm cột sống.

Hoàng Anh (tổng hợp)