Những kho báu bí ẩn nhất mọi thời đại thách thức loài người tìm kiếm

0
398

Kho báu Yamashita tại vịnh Bacuit

Vịnh Bacuit là 1 hòn đảo nhỏ tọa lạc ở Palawan (Philippines). Nơi đây gắn liền với câu chuyện huyền thoại về kho báu bí mật chẳng thể bật mí của 1 vị tướng Nhật mang tên Tomoyuki Yamashita. Người ta đoán rằng, ông đã cất giấu chúng trong hang động của vịnh Bacuit vào thập niên 1940.

Nhung kho bau bi an nhat moi thoi dai thach thuc loai nguoi tim kiem

Trong Chiến tranh toàn cầu II, bộ máy phát xít của Nhật đã không dừng bành trướng, cướp bóc của nả của những đất nước chung các con phường biên giới 1 cách mọi rợ như: Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan và Myanmar. Các nhà sử gia ước tính khối lượng vàng mà đế quốc Nhật cướp có thể lên tới 100.000 đến 300.000 tấn. Để xin hứa an toàn cho số của cải, Yamashita đã cho chuyên chở đến Philippines, Singapore, Indonesia… chia ra nhiều địa điểm để cất giấu. Bên cạnh đó, 1 phần đông trong số của cải kếch xù đó được Yamashita cùng thuộc hạ chuyên chở bằng tàu biển về Nhật.

Tuy nhiên, trên các con phường đi, họ nhận được lệnh dịch chuyển số vàng này đến 1 địa điểm mới. Toàn bộ nhân lực tham dự chiến dịch chôn giấu kho báu sau đó đều bị thủ tiêu. Kho báu được giữ kín và chỉ có tướng Yamashita cùng 1 đôi sĩ quan cấp cao trong quân sĩ Phát xít Nhật nắm giữ.

Vào khoảng những năm 70, Rogelio Roxas sắm thấy 1 phần của kho báu. Sau đó, Tổng thống Phillippines Ferdinand Marcos ra lệnh tịch kí toàn bộ châu báu và giấu trong 1 căn hầm đặc trưng. Roxas đâm đơn kiện và nhận khoản tiền thưởng đồ sộ 22 tỷ USD. Tuy nhiên, ông ta vẫn chưa thỏa mãn và tiếp diễn khiếu kiện.

Kho báu bị cướp của Nhà thờ Pisco

Người ta tương truyền rằng, vào thập niên 1800, bốn quân sĩ Peru đã lập ra tiêu chí lừa dối những linh mục với mưu kế cướp đoạt kho báu của nhà thờ Pisco. Cuối cùng, Luke Barrett, Arthur Brown, Jack Killorain và Diego Alvarez đã có được sự tin tưởng của Giáo hội Pisco ở Peru và biến mất trên con thuyền chứa hơn 14 tấn vàng sau khi làm thịt hết các linh mục.

Trên các con phường đến Úc, họ đã để lại kho báu trên 1 hòn đảo, vẽ 1 bản đồ với kỳ vọng sau đó sẽ quay trở về để sắm lại chiến lợi phẩm của mình.

Nhung kho bau bi an nhat moi thoi dai thach thuc loai nguoi tim kiem
Nhà thờ Pisco

Tuy nhiên, trước khi trở về, họ đã bị quân sĩ Peru phát hiện, hai người bỏ mạng và hai người còn lại bị bắt giữ. Cuối cùng, chỉ còn độc nhất Killorain sống sót sau thời kì tù tội.

Trước khi chết, ông đã đề cập với Charles Howe về kho báu bị ăn cắp và nơi kho báu được cất giấu. Tương truyền, Howe đã sắm thấy kho báu, nhưng không có đủ trang thiết bị và công cụ để dịch chuyển chúng. Cuối cùng, ông đã mách nhỏ vị trí cho George Hamilton – cũng là người cuối cùng đi sắm kho báu nhưng không sắm thấy bởi ông không hiểu bản đồ.

Bản đồ kho báu Lue

Vào thời kỳ đầu của Chiến tranh toàn cầu II, phát xít Đức đã dịch chuyển 14 tấn vàng đến Mỹ nhằm phá hoại nền kinh tế và ngăn không cho nước này thâm nhập vào cuộc chiến. Vì vậy, sau khi tiêu chí bị ai cũng biết, Luật Vàng đã được thiết lập để chống lại mưu kế của phát xít Đức.

Nhung kho bau bi an nhat moi thoi dai thach thuc loai nguoi tim kiem
Bản đồ kho báu Lue

Tất nhiên, nền kinh tế Mỹ không bị tác động nhiều, họ cũng chẳng thể đưa kho báu trở về nước. Tuy nhiên, với sự trung thành của các thành phần phát xít, những người mấu chốt nắm giữ vị trí của kho báu đã trẫm mình, làm cho cho toàn bộ trôi vào quá khứ. Những gì người ta còn để lại là tấm bản đồ kho báu độc nhất mang tên: Hóa đơn 1 đôla – bản đồ Lue. Bản đồ chứa hồ hết những tượng trưng tượng hình, tượng thanh, các ký tự cực kì cạnh tranh để giải mã.

Nhiều nghiên cứu gia, nhà toán học đã gắng sức sắm mọi cách “thu phục” bản đồ Lue. Thế nhưng, ngay cả trong thời kì kỹ thuật hiện tại, mọi nỗ lực giải mã vẫn còn vô vọng.

“Thành phường Trắng” – La Ciudad Blanca

La Ciudad Blanca – “tỉnh thành Trắng” là 1 thành phường huyền thoại đã mất tích từ lâu đời. Những lời đồn về chúng khởi đầu xuất hiện từ thời quân sĩ Tây Ban Nha đi xâm cthảng hoặc bản đồ miền Nam và Trung Mỹ vào thập niên 1500. Trong thế kỷ thứ XX, các nhà khảo cổ tin rằng, khu rừng Mosquitia chứa 1 tỉnh thành cổ đầy ắp vàng bạc với nền văn minh cổ đại.

Nhung kho bau bi an nhat moi thoi dai thach thuc loai nguoi tim kiem

Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng cớ nào chứng minh điều đó. Ngoài ra, người ta còn cho rằng, La Ciudad Blanca là nơi sinh của vị Thần Rắn Quetzalcoatl. Gần đây nhất, vào tháng 2/2013, dấu vết của “tỉnh thành Trắng” được sắm thấy trong khu rừng nhiệt đới tại vùng Mosquitia của Hondrus. Các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật LiDAR – sử dụng các loại lazer để điều tra đối tượng từ xa, sau đó tách sóng và xác định cự ly, thuận lợi cho việc sắm kiếm tỉnh thành huyền thoại này.

Kho báu Issyk-Kul của Thành Cát Tư Hãn

Có rất nhiều huyền thoại xung vòng quanh hồ Issyk-Kul, điển hình là bí mật chẳng thể bật mí kho báu đã bị chôn vùi của Thành Cát Tư Hãn. Trong lịch sử, Thành Cát Tư Hãn đã chinh phục 1 vùng đất rộng lớn trải dài qua hai châu lục.

Nhung kho bau bi an nhat moi thoi dai thach thuc loai nguoi tim kiem

Thành Cát Tư Hãn đã tích lũy kho báu của mình bằng rất nhiều của nả và sản vật quý thảng hoặc cướp bóc được trong suốt 13 thế kỷ. Khi ông thăng hà, kho báu cũng do vậy mà chôn theo.

Nhiều cuộc khai quật đã được tiến hành nhưng nghe đâu toàn bộ đều vô vọng. Với những nỗ lực vừa mới đây, các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng, họ đã xác định được ngôi chiêu an của Thành Cát Tư Hãn nhưng ở đó lại chẳng phải có kho báu. Một số người vẫn hiềm nghi ngôi chiêu an sắm được liệu có phải là của Thành Cát Tư Hãn hay không, hoặc giả, kho báu được chôn ở 1 nơi khác gần đó.

Kho ngọc chìm dưới đáy biển

Nhung kho bau bi an nhat moi thoi dai thach thuc loai nguoi tim kiem
Tàu Santissima Concepcion chở đầy vàng ngọc chìm do bão ở Florida. (Ảnh: Chicago Tribune).

Mưa bão ở bang Florida, Mỹ đã gây ra hàng loạt vụ đắm tàu nức danh trong lịch sử, bao gồm vụ đắm tàu Santissima Concepcion (tên khác là El Grande). Theo nhiều tài liệu, khoảng 500 đứa ở trên tàu khi nó gặp nạn và chỉ khoảng 4 đến 190 người sống sót, Chicago Tribune đưa tin. Số của cải chìm xuống đáy đại dương trong thảm họa bao gồm 1.800.000 peso (134.600 USD), 77 hòm ngọc trai, 49 hòm ngọc lục bảo. Nhà chức trách gắng sức sắm và xác định vị trí kho báu nhưng không thành công. Nhiều người cho rằng, 1 nhà thám hiểm đã sắm thấy khoảng 25 % kho báu trong lần khám phá đáy biển năm 1687.

Kho vàng trong xác tàu đắm biến mất

Nhung kho bau bi an nhat moi thoi dai thach thuc loai nguoi tim kiemTàu tương đối nước đẳng cấp SS Islander chìm năm 1901. (Ảnh: Dallas Morning News).

Con tàu tương đối nước đẳng cấp SS Islander chở đầy vàng chìm xuống đáy đại dương năm 1901 và được trục vớt vào năm 2012. Tuy nhiên, theo Dallas Morning News người ta không phát hiện bất cứ kho báu nào trên tàu. Đoàn thám hiểm của doanh nghiệp Mars cho rằng, có thể vàng đã rơi xuống đáy biển trong thời kỳ trục vớt bởi họ thấy bụi và vài mẩu vàng còn sót lại trong xác tàu. Mars ước tính giá trị kho báu bí mật chẳng thể bật mí lên tới hơn 250 triệu USD và họ đang lên tiêu chí thám hiểm tiếp theo để sắm chúng. Hiện nay, bạn có thể thấy 1 phần tàu SS Islander trên bờ Đảo Đô đốc và phần còn lại ở tỉnh thành Seattle.

Tàu chở vàng của quân sĩ Đức

Nhung kho bau bi an nhat moi thoi dai thach thuc loai nguoi tim kiemXác tàu đắm dưới đáy biển. (Ảnh: Boston Globe)

Nhiều người đề cập rằng, tàu Antilla chở đầy vàng của quân sĩ Đức đi dọc Biển Bắc để đầu hàng phe đồng minh do thua trận trong Thế chiến II. Tuy nhiên, trước khi cập bến, thuyền trưởng đã ra lệnh đánh chìm con tàu cùng số của cải đồ sộ xuống đáy đại dương thay vì để chúng rơi vào tay người khác.

Kho báu mất tích của thổ dân da đỏ Apache

Nhung kho bau bi an nhat moi thoi dai thach thuc loai nguoi tim kiemKho vàng mất tích trên núi Winchester thuộc về những thổ dân da đỏ Apache. (Ảnh: Houston Chronicle).

Một vài tin đồn cho rằng, sau khi cướp tiền và vàng bạc từ 1 toa tàu, những thổ dân Apache đã giấu chiến lợi phẩm trong hầm trên núi Winchester, bang Arizona, Mỹ. Hiện nay, theo Houston Chronicle, rất nhiều người tham dự sắm kiếm kho báu mất tích để thử vận may bất chấp những câu chuyện cho rằng họ có thể sẽ hứng chịu những lời nguyền từ người quá cố.

Hẻm núi vàng

Nhung kho bau bi an nhat moi thoi dai thach thuc loai nguoi tim kiem

Bản đồ về hẻm núi vàng ở bang New Mexico, Mỹ. (Ảnh: hikethewhites.com).

Truyền thuyết đề cập rằng, vào năm 1869, 1 lực lượng thủy thủ đi dọc sông White và lạc vào hẻm núi White Mountains, phía tây bang New Mexico, Mỹ. Ở đây, họ phát hiện những quặng vàng chảy ra từ dòng suối trong hẻm núi, Arizona Republic cho hay. Tuy nhiên, những thổ dân Apache đã tiến công và làm thịt họ 1 cách mọi rợ. Chỉ 1 người mang tên Adams trốn thoát. Adams từng trở lại hẻm núi để sắm lại kho vàng bí mật chẳng thể bật mí nhưng ông không bao giờ thấy chúng nữa.

Hoàng Anh (tổng hợp)