Những dự đoán viển vông đã từng khiến mọi người tin là thật

0
369

Mỗi năm con người luôn đưa ra những dự đoán về sự lớn mạnh cũng như sự đổi thay củ ngày mai tôi và quý khách hàng như thế nào. Nhưng việc dự đoán về ngày mai là 1 việc khiến vô cùng cạnh tranh và gần như chơi thể.

Nhà chỉ có giá 5.000 USD và mức giá này sẽ kéo dài trong 25 năm

Nhung du doan vien vong da tung khien moi nguoi tin la that

Năm 1950, Popular Mechanics đã phát hành 1 bài báo mang tên “Những phép lạ mà bạn sẽ thấy trong 50 năm tới”. Bài báo cho rằng nguyên liệu vun đắp như gỗ, gạch, và đá sẽ trở thành quá đắt trước năm 2000. Thay vào đó, nhà sẽ được khiến từ kim khí, nhựa, và đất sét có ga.

Nhưng họ cũng dự đoán rằng mức giá này chỉ kéo dài 25 năm vì sẽ không có ý nghĩa trong việc vun đắp những ngôi nhà có thể kéo dài 1 thế kỷ. Các thiết bị gia đình được dự đoán là tối thiểu.

Một ổ bánh mỳ có giá 25 USD

Nhung du doan vien vong da tung khien moi nguoi tin la that

Năm 1982, 1 cuốn sách mang tên The Omni Future Almanac dự đoán rằng “vào năm 2000, toàn bộ người Mỹ sẽ trải qua 1 thời kỳ thịnh vượng mới.” Sự lớn mạnh mau chóng trong lĩnh vực công nghiệp máy tính, kỹ thuật di truyền và nhà cung cấp đã được dự đoán sẽ dẫn đến đổi thay lối sống và tăng trưởng kinh tế. Nhưng các tác kém chất lượng của cuốn sách cũng tin rằng giá các sản phẩm thực phẩm bình thường sẽ tăng mạnh. Ví dụ, cuốn sách tiên lượng rằng 1 ổ bánh mì sẽ có giá 8 USD và 0,5 kg (1 lb) cà phê sẽ có giá 25 đô la. Tuy nhiên, mức lương nhàng nhàng sẽ tăng lên. Năm 2010, thư ký dự tính sẽ được trả 95.000 đô la Mỹ mỗi năm và viên chức nhà máy sẽ được trả 197.600 đô la mỗi năm ($ 95 mỗi giờ).

Nga và Alaska sẽ được nối với nhau qua 1 con đập

Nhung du doan vien vong da tung khien moi nguoi tin la that

Năm 1960, Liên Xô thực hành 1 đoạn phim có đầu đề “Năm 2017.” Nó thể hiện 1 ngày trong thế cục của 1 cậu bé tên là Igor và những cuộc xiêu dạt của ông ở Moscow ngày mai. Trong phim, Nga chuẩn bị để kỷ niệm 100 năm Cách mạng Bolshevik năm 1917.

Trong toàn cầu mường tượng này, các “đế quốc” phương Tây bị đánh bại, sông Yenisei và sông Ob bị khiến chảy vào biển Caspian thay vì Bắc Cực, và 1 con đập được vun đắp qua eo biển Bering để nối Nga với Alaska.

Nhà ở chìm trong nước

Nhung du doan vien vong da tung khien moi nguoi tin la that

Năm 1964, Isaac Asimov, 1 trong những tác kém chất lượng văn chương viễn tưởng nổi danh thế kỷ 20, đã thăm viếng Hội chợ Thế giới ở New York. Lấy cảm hứng từ chuyến thăm viếng, ông đã xuất bản 1 bài luận trong The New York Times dự đoán toàn cầu sẽ như thế nào sau 50 năm.

Asimov tin rằng năm 2014 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của việc hình thành thềm lục địa. Nhà ở dưới nước sẽ là 1 tuyển chọn BĐS phvòng biến đặc thù đối với những người thích thể thao dưới nước. Nhà ở dưới nước cứng cáp sẽ khuyến khích tiêu dùng hiệu quả hơn các nguồn tài nguyên biển, cả thực phẩm và khoáng sản.

Các nhà máy, phòng thử nghiệm sẽ bay xung vòng vo vũ trụ

Nhung du doan vien vong da tung khien moi nguoi tin la that

Năm 1983, Cơ quan Khoa học và Công nghệ Tokyo đã buộc phải 2.000 chuyên gia tham dự công trình dự đoán cuộc sống sẽ như thế nào kém chất lượng sử rất nhiều các kỹ thuật mới sẽ được canh tân theo chỉ tiêu.

Tuy nhiên, các nhà chuyên gia đã dự đoán sai khi cho rằng các nhà máy và các phòng thử nghiệm thử nghiệm sẽ bay xung vòng vo vũ trụ vào năm 2010. Các chuyên gia cũng tin rằng các bệnh như ung thư, chứng chết kém chất lượng chết kém chất lượng và bệnh tim sẽ được chinh phục hoàn toàn.

Đinh và búa sẽ được thay thế bằng 1 loại keo dán

Nhung du doan vien vong da tung khien moi nguoi tin la that

Năm 1960, Tạp chí American Weekly đã đưa ra 1 bài viết trình bày cách người ta mường tượng cuộc sống sẽ kéo dài trong 10 năm tới. Tuy nhiên, dự đoán của họ đối với những ngôi nhà kiểu mới này là hoàn toàn sai. Họ cho rằng mái nhà sẽ đổi thay màu tự động. Những mái nhà này sẽ biến đổi màu sắc như chuyển màu sáng khi thời tiết ấm áp và chuyển màu tối tiết trời chuyển lạnh. Đặc biệt, họ cho rằng đinh và búa sẽ được thay thế bằng 1 loại keo dính đặc thù.

Ruồi và muỗi sẽ bị tiệt chủng

Nhung du doan vien vong da tung khien moi nguoi tin la that

Năm 1900, tờ The Ladies Home Journal xuất bản bài báo của John Elfreth Watkins Jr. mang tên “Những gì có thể xảy ra trong vòng 100 năm tiếp theo.” Bài báo này gồm 1 số dự đoán về ngày mai đã xảy ra đúng đối với smartphone di động và đồ ăn sẵn nhưng các dự đoán khác thì hoàn toàn sai trái. Dự đoán cho rằng muỗi và ruồi sẽ bị xoá sổ. Tác kém chất lượng tin rằng các hội đồng y tế sẽ hủy hoại rất nhiều các vùng đất ngập nước và xử lý hóa học cho rất nhiều các dòng nước đó để chúng chẳng thể sinh sản thêm.

Xe đạp bay sẽ thay thế ô tô

Nhung du doan vien vong da tung khien moi nguoi tin la that

Năm 1909, tờ New York Times đã nhờ nhà linh tính người Pháp Henri Antoine Jules-Bois về tầm nhìn trong ngày mai của ông. Nhà “Tiên tri triết học” này đã tiên lượng rằng ô tô sẽ bị quên lãng trong vòng 100 năm và hoàn toàn được thay thế bằng những chiếc xe đạp bay, điều này sẽ cho phép công dân dịch chuyển trong không gian theo ý muốn.

Bois tiếp diễn nói rằng hầu như chơi ai ở lại trong thị thành vào ban đêm. Các thị thành sẽ chỉ liên đới đến buôn bán. Kết quả là mọi người sẽ chọn sống ở nông thôn.

Bois tin rằng những chiếc xe đạp bay, xe bay và các con phố sẽ trở thành phvòng biến đến nỗi nghi vấn về thời kì dịch chuyển bao lâu không ai còn nói đến.

Đường cao tốc nhiều màu

Chương trình “Magic Highway, USA” của bộ phim truyền hình Disneyland từ những năm 1950 đã tiên lượng về vận chuyển và đặc thù là các con phố cao tốc sẽ đổi thay qua bao lăm năm ở Mỹ.

Người ta dự đoán rằng 1 bộ máy các con phố cấp cao nhiều màu sẽ trở thành phvòng biến cho phép người tài xế có thể tiếp cận đích đến 1 cách tiện dụng bằng cách đi theo dải màu chính xác. Bức xạ nhiệt sẽ khiến cho các bề mặt các con phố cao tốc trở thành khô mặc dầu mưa, băng và tuyết xảy ra.

Sân bay tại các tòa nhà chọc trời sẽ xuất hiện

Nhung du doan vien vong da tung khien moi nguoi tin la that

Trong những năm 1920, 1 số người cho rằng các trường bay tại các tòa nhà chọc trời là 1 cách hoàn hảo để đưa hành khách ra vào các thị thành. Người ta mường tưởng 1 các con phố băng tại 1 mái nhà hoặc giữa nhiều tòa nhà chọc trời sẽ được vun đắp.

Một kiến trúc sư lấy cảm hứng từ ý tưởng này và ông đã buộc phải vun đắp 1 các con phố băng đồ sộ với các tòa nhà chọc trời như bàn đạp và là nơi hạ cánh của các máy bay.

Quỳnh Dao (tổng hợp)