Những đồng xu quý hiếm nhất thế giới được coi như báu vật

0
793

Đồng đô la nhanh nhất

Nhung dong xu quy hiem nhat the gioi duoc coi nhu bau vat

Không lâu sau khi Tuyên ngôn Độc lập, Quốc hội Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ khẳng định nền tự do bằng bộ máy tiền tệ nhanh nhất của Mỹ. Bố cục của đồng đôla nhanh nhất này rất kỳ dị – thường được cho là do Tổng thống Benjamin Franklin trình bày – với những từ “fugio” (tạm dịch là “thời kì không chờ ai”) và “mind your bussiness” (tạm dịch là “hãy lưu ý việc của bạn”) cùng 13 vòng tròn lồng nhau biểu tượng cho 13 thực dân địa.

Đầu tiên, đồng đôla này đúc bằng hợp kim thiếc – hiện vẫn còn vài chục đồng – nhưng đồng xu bằng bạc thì rất thảng hoặc.

Đồng xu vàng Brasher

Nhung dong xu quy hiem nhat the gioi duoc coi nhu bau vat

Trước khi phê chuẩn hiến pháp mới vào năm 1789, New York, cũng như các bang khác, được quyền phát hành tiền đúc riêng.

nhân viên kỹ thuật kim hoàn Erphaim Brasher đã nhận được 1 trong những giao kèo béo bở là đúc tiền xu bằng đồng. Nhưng ông này đã chế tạo thêm vài đồng bạc vàng rất tinh xảo. Hiện nay trên toàn toàn cầu chỉ có 7 đồng bạc vàng này còn lưu giữ. Trong năm 2011, 1 đồng xu có các mật hiệu trên ngực con đại bàng đã được bán với giá 7,4 triệu $ và nằm 2014, 1 đồng xu khác 1 với dấu tích trên cánh của con đại bàng đã được bán với giá 4,5 triệu $.

Đồng xu 8 đôla

Nhung dong xu quy hiem nhat the gioi duoc coi nhu bau vat

Vào năm 1834, khi chính quyền Jackson muốn ban thưởng cho các chức sắc nước ngoài nhưng gặp phải 1 vấn đề cạnh tranh là đồng đôla bạc đã không được đúc trong suốt 30 năm vì nạn tiền nhái.

Vì vậy, Chính phủ Mỹ lúc bấy giờ buộc phải ra lệnh đúc tiền xu bằng bạc, mệnh giá 8 đôla cho dịp này và đề năm phát hành là 1804, loại tiền xu độc nhất vô nhị được chấp thuận vào năm đó. Ngày nay, mỗi đồng 8 đôla đó giá trị hơn 1 triệu USD.

Đồng nửa đôla của các bang ly khai

Nhung dong xu quy hiem nhat the gioi duoc coi nhu bau vat


Năm 1861, Sở Đúc tiền New Orleans bị kiểm soát bởi các bang ly khai với Hoa Kỳ để gây cuộc nội chiến Bắc Nam những năm 60 của thế kỷ XIX) nhưng không có dự trữ các loại kim khí quý.

Phe kiểm soát miền Nam tiêu dùng tiền thay cho tiền xu để chu cấp cho cuộc chiến. Trong thời kì này chỉ có vài đồng xu và tiền xu mệnh giá nửa đôla của Liên minh ly khai được bí mật không thể bật mí đúc ra cho đến chúng đột ngột xuất hiện trong bộ sưu tập tư nhân sau cuộc nội chiến.

Đồng duPont

Nhung dong xu quy hiem nhat the gioi duoc coi nhu bau vat

Đồng tiền xu bằng bạc nức tiếng này, thuộc sở hữu của gia đình DuPont, là chiến lược của 1 vụ trộm táo tợn năm 1967, nó mất tích luôn từ đó và chỉ mới xuất hiện lại trong vài năm vừa qua.

Đồng xu có vài tên khác nhau, nhưng thường được biết đến với tên gọi đồng xu 1 đôla DuPont, đúc năm 1866 mà không có khẩu hiệu “In God We Trust”. Theo 1 số tài liệu, đồng xu DuPont được đúc theo bắt buộc đặc thù của 1 nhà sưu tầm, bạn của các ủy viên ban quản trị sở đúc tiền. Được biết, nhà sưu tầm này là 1 dược sĩ.

Đồng xu S

Nhung dong xu quy hiem nhat the gioi duoc coi nhu bau vat

Đặc biệt nhất là 3 loại tiền xu được đúc năm 1870 tại San Francisco. Chúng là thứ mà các nhà sưu tầm tiền xu trên toàn cầu thèm thuồng nhất – đồng 5 xu 1870-S, đồng đôla bạc 1870-S, và đồng 3 đôla vàng 1870-S (chữ S ám hiệu viết tắt của San Francisco).

Chỉ có vài đồng xu loại này vào năm mà thị thành San Francisco thành lập xưởng đúc tiền mới. Chúng được xem là nền móng của sự thành lập xưởng đúc tiền này.

Đồng xu niken

Nhung dong xu quy hiem nhat the gioi duoc coi nhu bau vat

Đồng 5 xu này là huyền thoại của tiền xu. Mặc dù rất nhiều bị mất tích vào năm 1912, nhưng 5 đồng 5 xu bằng niken có hình đầu Nữ thần Tự do được đúc lại vào năm 1913 và trở thành sở hữu của 1 người.

Nhà sưu tầm tiền xu này đã tung tin đồn về sự còn đó của loại tiền xu có hình đầu Nữ thần Tự do và treo nháii thưởng rất cao cho ai mua được nó. Vài năm sau, nhà sưu tầm đó kiếm được món hời lớn từ việc bán bộ sưu tập 5 đồng xu này. Trong cuộc đổi chủ vừa qua, mỗi đồng nicken 5 xu này giá trị tới 6 triệu USD. Chỉ có 5 đồng xu kiểu này được lưu hành trên thị phần.

Đồng xu Saint-Gauden

Nhung dong xu quy hiem nhat the gioi duoc coi nhu bau vat

Vào công đoạn suy thoái năm 1933, Tổng thống Roosevelt ra lệnh thu hồi tất cả đồng xu bằng vàng. Tuy nhiên, 1 số ít đồng bạc vàng không được thu hồi hoặc bị chuyên chở lậu ra nước ngoài bởi vài viên chức to gan – bao gồm đồng xu trong ảnh.

Đồng xu này được phục chế năm 1992 và bị mật vụ Mỹ sung công. Vào năm 1933, đồng bạc vàng này có mệnh giá 20 đôla, năm 2002 nó được bán với giá 7 triệu đôla tại 1 cuộc đấu giá.

Đồng xu 1943

Nhung dong xu quy hiem nhat the gioi duoc coi nhu bau vat

Thế chiến II đã tạo ra cơn khủng hoảng kim khí đồng đỏ, lĩnh vực công nghiệp đúc tiền tài Mỹ không phải là ngoại lệ. Hầu hết tiền xu thời chiến tranh được đúc bằng đồng thau (hợp kim sắt pha đồng đỏ), ngoại trừ 1 số rất ít được đúc từ đồng thiếclậu.

Nếu mua được 1 đồng xu quái dị này – đồng thau thường ngày sẽ hít vào nam châm, còn đồng thiếc thì không – thì bạn sẽ có được 1 của nả đồ sộ.

Đồng xu nhôm 1974

Nhung dong xu quy hiem nhat the gioi duoc coi nhu bau vat

Vào đầu thập niên 70 của thế kỷ trước, do giá đồng đỏ tăng mạnh, tầm giá đúc ra 1 tiền xu còn cao hơn cả mệnh giá của nó nên Sở Đúc tiền Mỹ đã thử tiêu dùng kim khí khác thay thế.

Đồng tiền xu bằng nhôm trong ảnh là 1 trong vài đồng xu được gửi làm mẫu cho vài nhân vật cực kỳ quan trọng.

Bảo Dung (tổng hợp)