Những điều ‘có một không hai’ ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

0
398

1. Từ “Bhutan” có nghĩa là “Vùng đất Rồng Sấm”: Tên của đất nước hạnh phúc nhất bắt nguồn từ những cơn bão lớn thường quần thảo đến từ dãy Himalaya. Khách du hý có thể vô tình trải nghiệm loại thời tiết mưa bão trên tuyến đường trekking qua núi. Cảm giác đó chẳng khác gì bị 1 con rồng nhả ra từng viên cầu tuyết từ trên bầu trời săn đuổi.

Nhung dieu 'co mot khong hai' o quoc gia hanh phuc nhat the gioi

2. Với dân số khoảng hơn 800.000 người, Bhutan là đất nước có 1 không hai trên toàn cầu nơi nền Phật giáo Kim cương thừa vẫn được giữ giàng tất cả nguyên vẹn. Hơn 2/3 dân số theo đạo Phật và Phật giáo cũng luôn được chính phủ ủng hộ cả về hai mặt chính trị và kinh tế. Vì đa phần người dân theo đạo Phật, họ tin vào luật nhân quả khi cho rằng, họ sống cuộc sống tốt đẹp hiện nay sẽ nhận được kết quả tốt đẹp trong kiếp sau. Điều này thôi thúc họ sống 1 cuộc sống từ bi, hiền hậu, làm những việc tốt cho người khác.

3. Mặc dù dã mở cửa chào đón khách du lịch nước ngoài nhưng quốc vương Bhutan vẫn đưa ra quy định tránh số lượng khách du lịch đến đây. Bhutan không tránh cấp visa, nhưng quy định mọi khách du lịch đều phải mua tour trọn gói của các doanh nghiệp do nhà nước cấp phép hoạt động, với mức phí tối thiểu cho 1 ngày tạm trú là 200 USD. Với mức giá cao này, dù chỉ dùng cho lượng khách nhỏ như vẫn mang đến nguồn thu ổn định cho đất nước này.

Nhung dieu 'co mot khong hai' o quoc gia hanh phuc nhat the gioi

4. Chính phủ Bhutan đã ban hành 1 chính sách đặt tiêu chí loại bỏ các chất hóa học trong cung ứng nông nghiệp, mục đích là tạo ra nguồn lương thực thực phẩm bảo đảm 100% hữu cơ. Theo đó, việc du nhập các loại phân bón hóa học chính thức bị cấm ở Bhutan. Tất cả các mặt hàng cung ứng trong nước phải đích thực gần gũi với môi trường.

5. Luật pháp Bhutan cấm chặt phá cây rừng và ám sát động vật.

6. Đất nước Bhutan chỉ có 1 trường bay quốc tế có 1 không hai là Paro. Nó nằm ở độ cao trên 6000 mét, được bao quanh bởi những ngọn núi của dãy Himalaya. Đây được mệnh danh là trường bay hiểm nguy nhất toàn cầu và chỉ dành cho những phi công lão luyện nhất. Thực tế trên toàn cầu chỉ có 8 phi công được cấp chứng chỉ đủ kỹ năng kỹ sảo hạ cánh tại trường bay này.

Nhung dieu 'co mot khong hai' o quoc gia hanh phuc nhat the gioi

7. Chính phủ Bhutan tiêu dùng chỉ số Tổng Hạnh phúc Quốc dân (GNH) để đo lường sự giàu mạnh, thịnh vượng của đất nước. Bốn trụ cột của GNH bao gồm lớn mạnh lâu dài, chở che môi trường, giữ giàng văn hóa, và quản trị tốt. Những nhân tố trên sẽ là trụ cột để lớn mạnh các chính sách tiến bộ bao gồm: không tính phí chăm nom y tế và giáo dục; gìn giữ những nét đẹp văn hóa bằng cách qu định người dân phải mặc trang phục truyền thống thường ngày; giữ giàng và gìn giữ truyền thống Phật giáo và các công trình Phật giáo; chở che nguồn tài nguyên tự nhiên, cảnh quan của đất nước…

8. Thimphu là thủ đô có 1 không hai trên toàn cầu không tiêu dùng đèn liên lạc.

9. Ở Bhutan nhà nào cũng có cửa, nhưng không mấy nhà cửa được khóa.

10. Không có phạm nhân ở Bhutan.

11. Bhutan là đất nước có 1 không hai trên hành tinh mà ở đó có 1… Bộ Hạnh phúc.

Nhung dieu 'co mot khong hai' o quoc gia hanh phuc nhat the gioi

12. Kể từ năm 1980 tuổi tác của người dân tăng lên 20 lần, 99% trẻ em được đi học, và thu nhập bình quân đầu người đã tăng lên 450% trong vòng 30 năm. Trong 1 cuộc điều tra năm 2005, 45% người dân Bhutan cho rằng họ rất hạnh phúc, 52% cảm thấy hạnh phúc và chỉ có 3% chưa bằng lòng về cuộc sống của mình. Còn gì hạnh phúc bằng khi trẻ em đi học không phải đóng bất cứ khoản tiền nào mà còn được trợ cấp sách vở, lương thực.

13. Người dân và nói cả khách du lịch đều được chăm nom khỏe khoắn hoàn toàn không tính phí. Dù còn hơn 30% dân số thuộc diện nghèo, nhưng ở Bhutan, không ai lo bị đói, lo ốm đau không có tiền thuốc men hay lo con cái mình thất học.

14. Kể từ ngày 17/12/2004, Bhutan là nước ban sơ trên toàn cầu cấm hút và bán thuốc lá 1 cách triệt để. Mục đích chính là để chở che khỏe khoắn của người dân.

Nhung dieu 'co mot khong hai' o quoc gia hanh phuc nhat the gioi

15. Sát sinh ở Bhutan là bất hợp pháp, nhưng bạn vẫn có thể ăn làm thịt ở đây. Thịt được mổ xẻ sẵn và du nhập từ Ấn Độ. 40% dân số Bhutan ăn chay. Chính phủ từng đề cập tới kỹ năng kỹ sảo cấm hẳn việc ăn làm thịt ở Bhutan trong ngày mai.

16. Bhutan là 1 trong số những nước có hệ sinh thái ổn định, không có thiên tai, ô nhiễm. Vị vua nước này quy định, cứ đốn 1 cây xanh vì bất ki mục đích gì thì đều phải trồng bù 3 cây. 60% diện tích Bhutan được rừng bao phủ. Vì vậy, Bhutan là đất nước có 1 không hai trên toàn cầu có chỉ số carbon âm vì lượng carbon thu nạp nhiều hơn lượng carbon thải ra không khí, không làm hại đến môi trường. Đặc biệt, ở Bhutan túi nilong bị cấm tiêu dùng. Thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng và chất bảo quản là những thứ xa lạ với người dân cày.

Nhung dieu 'co mot khong hai' o quoc gia hanh phuc nhat the gioi

17. Mỗi ngày thay vì nghĩ đến niềm vui nào đó, người dân Bhutan lại nghĩ đến cái chết 1 lần trong ngày. Điều này đích thực chẳng thích hợp với những gì toàn cầu ca ngợi về họ. Tuy nhiên, theo giảng giải của người dân đất nước này thì, cái chết là 1 phần của cuộc sống dù có muốn hay không. Do vậy, họ thường chiêm nghiệm về cái chết, nghĩ về những điều họ không dám nghĩ, những điều đáng sợ chí ít 1 lần trong ngày để rồi tự sắm đến những nghĩ suy vui vẻ, để khi nghĩ về cái chết sẽ không làm cho họ rầu rĩ và họ sẽ sống trọn vẹn từng chốc lát, nhìn cuộc sống theo cách tốt đẹp hơn.

18. Đa thê, đa phu ở Bhutan là hợp pháp: Ngày nay, điều này có thể không còn nhiều hình thức. Tuy nhiên, người dân Bhutan có quyền cưới nhiều hơn 1 người vợ hoặc chồng. Trên thực tại, vị vua thứ 4, trị vì từ năm 1972 đến năm 2006, có 4 người vợ.

Nhung dieu 'co mot khong hai' o quoc gia hanh phuc nhat the gioi

Bhutan đồng nghĩa với sự thái bình: Đây có nhẽ là đất nước tốt nhất toàn cầu chẳng hạn bạn muốn tới để hoàn toàn thư giãn, tái kết nối với những điều xuất sắc, như tự nhiên, núi non, và sắm về chính mình. Người dân tốt bụng, mọi thứ đều giản đơn, làm khách du lịch tất cả có thể buông bỏ mọi mối lo chẳng hạn đặt chân tới Bhutan.

Đông Đông – Theo thethaovanhoa.vn