Những địa điểm kì bí có thật trên Trái Đất mà ngỡ như ở hành tinh khác

0
409

1. Tam giác quỷ Bermuda

Nhung dia diem ki bi co that tren Trai Dat ma ngo nhu o hanh tinh khac

Tam giác quỷ Bermuda là vùng biển nằm ở phía tây Đại Tây Dương. Sở dĩ, địa bàn này nức danh khắp toàn cầu bởi hàng loạt vụ mất tích bí mật của các tàu thủy và máy bay trong hoạt động trong địa bàn. Biến mất cùng đó là các thủy thủ và phi hành đoàn, khiến cho những bí mật về địa bàn này càng trở lên kì bí với màu sắc ma quái.

Thuật ngữ Tam giác quỷ Bermuda được đặt vào năm 1964 bởi 1 nhà văn tên là Vincent Gaddis. Tuy nhiên, phải hơn 1 thập kỉ sau đó, Tam giác quỷ Bermuda mới chính thức trở thành thuật ngữ quốc tế được sử dụng để ám chỉ vùng biển với dừng từ đảo Bermuda ở phía bắc, tỉnh thành Miami của Mỹ ở phía tây – nam và đảo Puerto Rico thuộc Mỹ.

Tính tới thời điểm hiện tại, hàng loạt fake thuyết đã được đặt ra về sự biến mất kì quái của tàu thuyền và máy bay hỗ tương trong địa bàn nhưng vẫn chưa thể xác định được chính xác căn nguyên gây ra hàng loạt sự việc trên. Chính vì lẽ đó, Tam giác quỷ Bermuda càng ngày càng tăng trưởng thành nức danh và trở thành chủ đề khai thác vô tận của tạp chí, điện ảnh và văn chương.

2. Dòng sông trăm độ Shanay-Timpishka

Nhung dia diem ki bi co that tren Trai Dat ma ngo nhu o hanh tinh khac

Dòng sông kì lạ Shanay-Timpishka có nghĩa là “sục sôi với sức nóng của mặt trời”. Nó được cộng đồng người bản xứ sống trong rừng Amazon biết đến từ nhiều thế kỉ, nhưng chưa từng xuất hiện trên gianh giới. Họ tin rằng nguồn nước nóng được phun ra từ thần rắn đồ sộ Yacumama – mẹ Nước, người được biểu trưng bởi tảng đá hình đầu rắn trên thượng nguồn con sông.

Dòng sông rộng khoảng 25 m và sâu 6 m, nhưng chỉ kéo dài 6,4 km. Shanay-Timpishka có nhiệt độ nóng đến nỗi bất kì con vật nào vô tình chạm vào đều bị đun chín tức thời. Số liệu cụ thể đo được lên đến 91 độ C, và các nhà kỹ thuật vẫn chẳng thể hiểu nổi tại sao lại có thể xảy ra hiện tượng này. Thông thường những nguồn nước có nhiệt độ cao là do tác động bởi núi lửa gần kề, nhưng so với địa điểm liên đới gần nhất thì Shanay-Timpishka còn cách 700km nữa. Nhiệt độ ở đây đủ nóng để khiến cho bất cứ ai chạm vào dù chỉ trong vài giây cũng sẽ bị bỏng cấp độ 3.

Một thắc mắc lớn là lượng nhiệt của dòng sông bắt nguồn từ đâu. Theo Andrés Ruzo, nhà vật lí địa chất quốc tịch Peru, là người thuở sơ khai chú ý đến sông nước sôi vào năm 2011 cho biết: Từ những phân tách hóa học, ông chỉ ra nước sông đến từ những cơn mưa. Sau khi rơi xuống, nhiều kỹ năng kỹ sảo nước mưa thấm sâu xuống lòng đất, nơi nó được nung nóng bởi địa nhiệt của Trái Đất, trước khi chảy vào vùng rừng Amazon. Nói cách tương đốic, dòng sông là 1 phần của bộ máy thủy nhiệt đồ sộ.

Bên cạnh đó, cũng có 1 fake thuyết được đặt ra: Nước sôi là do tác động bởi nhiệt độ từ những khe nứt ngầm bên dưới sâu bề mặt địa chất, khiến cho cho dòng sông trở thành 1 bộ máy địa nhiệt đặc thù và khó hiểu.

3. Thác máu – Nam Cực

Nhung dia diem ki bi co that tren Trai Dat ma ngo nhu o hanh tinh khac

Thung lũng khô McMurdo tại Nam Cực là 1 trong những nơi bị cô lập và hà khắc nhất trên toàn cầu. Không có gì có thể còn đó ở nơi nhiệt độ âm và cực kì băng giá này.

Tuy nhiên, hiện tượng một chất lỏng máu đỏ chảy từ sông băng Taylor vào hồ Bonney đã làm cho ai nấy đều sửng sốt.

Những nhà đi đầu tương đốim phá Nam Cực tiên cho rằng màu đỏ là do có tảo đỏ, nhưng sau đó nó đã được chứng minh chỉ là do sự hiện diện của sắt oxit. Các nhà kỹ thuật đã phát hiện ra tất cả thác máu là 1 hệ sinh thái của vi khuẩn cổ bị mắc kẹt qua hàng thiên niên kỉ dưới lòng đất, mà không có các chất dinh dưỡng nuôi dưỡng chúng đến từ toàn cầu bên ngoài. Phân tích mẫu nước gồm có hóa chất và vi sinh vật, các nhà kỹ thuật khẳng định đây là hệ sinh thái của vi khuẩn tự dưỡng hiếm có dưới bề mặt sông băng.

4. Giếng nước hóa đá mọi vật – Anh

Nhung dia diem ki bi co that tren Trai Dat ma ngo nhu o hanh tinh khac

Giếng nước kì lạ này nằm ở bên bờ sông Nidd, gần xã Knaresborough ở North Yorkshire (Anh). Đó là nơi tiếp thu nguồn nước chảy xuống từ 1 mỏm đá trông như bộ đầu lâu đang cười, và đáng sợ là mọi thứ bạn đặt xuống dưới nước đều bị… biến thành đá.

Sau nhiều thập kỉ, người dân địa phương tin rằng giếng nước bị quỷ ám. Rất nhiều người tò mò đặt những vật dụng thường ngày gần nguồn nước để tận mắt chứng kiến sự biến đổi khó tin diễ ra trong vài tuần. Một vài di vật hiện tại ta vẫn có thể trông thấy, fake thiết chiếc mũ chóp từ thời nữ vương Victoria hay chiếc mũ bê-rê của những năm 80, cả hai vật thể đều đã là đá rắn. Gần đây người ta để gấu nhồi bông, ấm đun nước và cả xe đạp vào trong giếng, kết quả cũng diễn ra tương tự.

Những tài liệu cổ xưa nhất đã kể đến cái giếng này được viết bởi John Leyland, nhà khảo cổ thời Henry VIII. Năm 1538, ông ghi lại: mọi người tin rằng giếng này có kỹ năng kỹ sảo chữa bệnh thần kì, tắm lâu trong nước giếng có thể chứa khỏi nhiều bệnh tật.

Ngày nay các nhà kỹ thuật đã đến phân tách mẫu nước giếng và túa bỏ những câu chuyện thần thoại ma quái về nó. Nước giếng được phát hiện là chứa nồng độ khoáng rất cao. Đồ vật bị nước giếng bao phủ lâu ngày sẽ hình thành 1 lớp khoáng cứng và dày bên ngoài, khiến cho chúng hóa đá.

5. Lục địa biến mất Atlantis

Nhung dia diem ki bi co that tren Trai Dat ma ngo nhu o hanh tinh khac

Nơi đặt đất liền Atlantis là 1 trong những bí mật lớn nhất của lịch sử nhân loại. Dù được kể đến tương đối nhiều trong thần thoại và những câu chuyện sử thi nhưng không có bất kì vết tích nào của Atlantis được mua thấy khiến dấy lên không ít hiềm nghi về sự còn đó của đất liền. Atlantis được biết đến lần đầu qua biên chép của Plato (428 TCN – 348 TCN) – 1 trong những nhà hiền triết Hy Lạp vĩ đại nhất trong lịch sử.

Theo đó, Atlantis là 1 hòn đảo huyền thoại – 1 cường quốc hải quân nằm ở “phía trước các Cột chống trời của Hercules” được nói đến trong cuộc hội thoại năm 360 trước Công nguyên. Hải quân của hòn đảo từng chinh phục nhiều vùng đất ở Tây Âu và châu Phi trong khoảng thời kì 9.600 năm trước công nguyên. Tuy nhiên, không lâu sau khi tiêu chí xâm lăng Athens bại trận, Atlantis bị chìm vào đại dương trong “1 đêm ngày xấu số”.

Tuy nhiên, hàng loạt những nghiên cứu đương đại khẳng định, sự còn đó và biến mất của Atlantis là điều phi lí. Trên thực tại, các đất liền có chuyển dịch nhưng phải mất quãng thời kì hàng chục triệu năm để nhận mặt. Chính vì lẽ đó, chẳng thể trong chỉ 1 đêm mà hòn đảo nơi vun đắp tỉnh thành phồn hoa có thể biến mất không vết tích dưới lòng đại dương.

Dù những kết luận mang tính kỹ thuật về Atlantis đã được đưa ra nhưng không ít người vẫn tin tưởng vào sự còn đó của đất liền này. Thậm chí, dựa vào ảnh chụp vệ tinh đáy biển Đại Tây Dương, 1 số người còn tuyên bố đã mua ra vết tích của Atlantis. Gần như tức thời, những tuyên bố này nhận được sự quan tâm của toàn cầu.

6. Nơi bị bão sét tiến công dữ dội nhất toàn cầu – Venezuela

Nhung dia diem ki bi co that tren Trai Dat ma ngo nhu o hanh tinh khac

Nơi con sông Catatumbo gặp hồ Maracaibo ở Venezuela là địa điểm duy nhất vô nhị trên toàn cầu có số ngày mưa bão lên tới 260 ngày mỗi năm, và tỉ lệ sét đánh đạt mức kỉ lục với 28 tia lửa điện phóng xuống mỗi phút. Có rất nhiều fake thuyết lí fake về hiện tượng siêu bất chợt này như: do các cơn gió thổi mạnh quét qua mặt hồ hình thành những đám mây khi chúng vấp phải dãy núi Andes. Các fake thuyết tương đốic lại quy nó cho các đầm lầy đang phát tỏa khí mê-tan.

Sét Catatumbo là hiện tượng khí quyển đặc thù ở Venezuela. Nó chỉ xảy ra tại cửa sông Catatumbo – địa bàn đổ vào hồ Maracaibo, bang Zulia, phía Tây Bắc đất nước. Đây là nơi ghi nhận số lượng và tần suất sét đánh nhiều nhất trên toàn cầu. Sét Catatumbo bắt nguồn từ những đám mây bão lớn ở độ cao trên 5.000 m.

Dân địa phương biết tới sét Catatumbo từ nhiều thế kỉ trước. Họ từng gọi hiện tượng này là “rib a-ba” hay “dòng sông lửa” và coi đây là biệt hiệu của các vị thần. Ở thời kì thực dân địa của vùng Caribbean, thủy thủ sử dụng ánh sáng từ những tia sét như ngọn đèn biển dẫn đường.

Tuy nhiên, vẫn không có ai mua ra căn nguyên chính xác tại sao có hiện tượng này. Cho tới cách đây không lâu, 1 số fake thuyết có hạ tầng được nêu lên, 1 trong số đó liên đới đến những tầng đá nền hạ tầng địa chất bên dưới có chứa nhiều uranium, dù độ chuẩn xác vẫn chưa kiên cố lắm. Ngoài ra, còn 1 phỏng đoán tương đốic có kỹ năng kỹ sảo cao hơn, đó là các cơ chế hoạt động phức tạp của những luồng khí nóng lạnh tương đốic nhau và tương đối nước trong không khí.

Sét Catatumbo đã được đưa vào sách kỉ lục Guiness toàn cầu năm nay, soán ngôi “nơi có nhiều tia sét đánh nhất toàn cầu” với 250 tia sét đánh trên mỗi km2mỗi năm, từ xã Kifuka của Congo.

7. Núi lửa Kawah Ijen có dung nham xanh – Indonesia

Nhung dia diem ki bi co that tren Trai Dat ma ngo nhu o hanh tinh khac

Năm 2015, ngọn núi lửa Kawah Ijen tại Indonesia đã phun trào dòng dung nham xanh giống như những luồng điện. Đây là một dãy núi lửa hình nón ở phía Đông đảo Java, miệng núi có đường kính khoảng 22km. Đỉnh Gunung Merapi, có nghĩa là “ngọn núi của lửa”, là đỉnh cao nhất của dãy núi này.

Dung nham phun trào của Kawah Ijen thực sự có một không hai trên thế giới, cụ thể là vào ban đêm. Dung nham của ngọn núi này thực tế không khác những nơi khác về độ kết dính, tốc độ lan tỏa và nhiệt độ cao. Tuy nhiên, ở Kawah Ijen, nhiệt lượng tỏa ra từ dung nham đã đốt cháy một chất khác, đó là lưu huỳnh trong các khe núi và từ những hòn đá. Do đó, dung nham của nơi này lại mang một màu xanh óng ánh không đâu vào đâu có được. Không chỉ có vậy, lượng lưu huỳnh lớn khi bốc cháy đã tạo nên những cột lửa cao 5m.

Đó cũng là căn nguyên tại sao không khí ở đây tương đối độc và mọi người đến gần đều phải mang mặt nạ phòng hộ. Dù vậy, những người người lao động nơi đây lại vẫn phải khiến việc ngay gần bầu không khí đó, đêm ngày tác động bởi chúng.

8. Suối nước nóng bay – Nevada, Mỹ

Nhung dia diem ki bi co that tren Trai Dat ma ngo nhu o hanh tinh khac

Nằm giữa hồ nước Lahotan (thuộc sa mạc Đá Đen, Nevada, Mỹ) là những mạch nước ngầm kì quái và tuyệt đẹp mang tên Fly.

Với màu sắc đặc thù được tạo ra bởi các khoáng vật, tảo biển và cyanobacteriae (vi khuẩn có màu xanh lá cây và xanh da trời), cảnh quan ở đây khiến cho tương đốich du lịch ngỡ ngàng như đang dạo ctương đối trên bề mặt Sao Hỏa.

Mạch nước kì lạ này nằm ngay cạnh rìa của hồ, với chiều cao 1,5m và khoảng 3,6m giả thiết tính cả chiều cao của mỏm đất phía dưới. Năm 1916, chủ 1 trang trại tư nhân đã khoan 1 cái giếng với kỳ vọng sa mạc sẽ biến thành đồng cỏ mỡ màu, ông vô tình khoan trúng 1 túi địa nhiệt nước. Do đó, mạch nước phun này vun đắp thương hiệu.

Nhưng mạch nước được hình thành lúc đấy không giống mạch nước hiện tại. Nó chỉ là 1 vòi nước đơn lẻ và tương đối nhỏ. Vào khoảng những năm 1960, mạch nước đã mua thấy 1 điểm yếu tương đốic của lớp vỏ đất và từ đó, 1 suối phun tương đốic hoàn toàn bất chợt đã vun đắp thương hiệu và còn đó đến hiện tại. Lần này, sức ép của nước đã không chỉ tạo ra 1 vòi phun mà là nhiều vòi ở nhiều chỗ trên cấu trúc mới. Những tia nước mạnh mẽ giờ đây phun về các hướng tương đốic nhau, góp phần tạo nên vẻ ngoài quái gở của nó.

Mạch nước cũ không còn phun nữa. Người ta cho rằng, theo 1 cách nào đó, mạch nước cũ đã bị mạch mới “tận diệt”, hoặc có thể nó chỉ thuần tuý đang chờ khoảng thời kì thích hợp để “hồi sinh”. Kể từ thập niên 60, mạch nước phun này đã tăng trưởng 1 cách đáng kể và có được dạng hình của 1 cấu trúc đủ màu như hiện tại. Nó nằm trên 1 cái “bục” tạo nên bởi bùn và bụi bẩn thỉu.

Phía dưới là 1 ao nước nhỏ với hệ sinh thái của riêng mình. Bao phủ mạch nước là loại tảo ưa nhiệt – 1 loài vi sinh vật chịu nhiệt tăng trưởng mạnh trong môi trường nóng.

Nước từ mạch nước phun này được đẩy lên phía trên 1 cách liên tục. Các vòi nước có thể phun cao đến 2m vào không khí. Sự pha trộn của các khoáng vật tương đốic nhau bao gồm cả sulfur đã bức xúc với khí oxi có trong không khí, tạo cho mạch nước này sắc màu tinh ranh.

Mặc dù đã có nhiều đơn vị có ý định mua lại mảnh đất này và mở cửa mạch nước cho công chúng như 1 điểm thăm quan chính thức nhưng chủ sở hữu của nơi này vẫn không thay đổi quan điểm chối từ. Mảnh đất vẫn được tư nhân hóa 1 cách triệt để với hàng rào đùm bọc. Khách du hý đến thăm quan phải có sự cho phép mới được vào xem.

Đông Đông – Theo thethaovanhoa.vn