Những cuộc đời cao cả

0
532

Bà lão gần bách niên ở phố cổ và quỹ từ thiện cho nhà băng mắt

95 tuổi, cụ vẫn nặng lòng với những người kém may mắn. Mỗi tháng cụ đều trích ra 1 khoản nhất quyết trong tiền lương được hưởng của người già để bỏ bao thơ gửi đến cho người nghèo, trẻ mồ côi và những cảnh ngộ cạnh tranh… Cụ là Nguyễn Thị Hiên (SN 1922, tên thường gọi là cụ Chính Ký) ở phố Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cụ Hiên cho biết, nhiều năm trước, gia đình cụ có shop văn phòng phẩm lớn ở khu phố. Cụ bận bán hàng cùng gia đình chồng nên không có thời kì vận động, tậu hiểu hay giúp đỡ ai. Tuy nhiên, mỗi khi có những phận đời nghèo túng, cơ nhỡ tậu đến xin ăn, trái tim của cụ lại thấy rung động. Rồi như 1 lề thói, cụ đổi cả giỏ tiền xu và treo ở cửa. Mỗi người ăn mày đi qua, cụ lại lấy 1 đồng xu từ giỏ tiền đó để cho.

Sau này, công việc làm cho ăn được giao lại cho các con, cụ khởi đầu làm cho những việc mà trái tim mình ao ước.

Nhung cuoc doi cao ca

Cụ Nguyễn Thị Hiên 95 tuổi ở phố Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cụ Hiên cho biết, lần trước nhất đến trại phong, nhìn những bệnh nhân chân tay lở loét, ngón chân và ngón tay bị ăn cụt, nước mắt cụ trào ra. Vì thế khi mà nhiều người sợ lây bệnh, cụ lại tiến đến gần bắt tay, chào hỏi từng người. Có bệnh nhân thấy vậy thì òa khóc bởi lâu lắm rồi mới có người lạ mà thân thiện với họ tương tự. Cụ tâm tình, những giọt nước mắt làm cho cụ bối rối nhưng cụ cũng chỉ biết nắm chặt tay họ rồi động viên: “Thôi thì mỗi người 1 nghiệp, gắng công… ”.

Nhiều năm liền, những đứa ở khu phố cổ, khu chợ Đồng Xuân gọi bà là ‘ăn mày’ vì ai cho gì, gửi gì bà cũng giữ lại để cho những người kém may mắn hơn. Có thời kì, bà còn thu nhặt cả những bộ xống áo hoặc đồ dùng bị hỏng mà người bán hàng ở chợ Đồng Xuân bỏ đi. Sau đó, sửa rồi mang cho những người cạnh tranh hơn.

Cụ Hiên cũng cho biết, sau khi thấy cụ thường xuyên đi thăm, tặng quà và giúp đỡ những cảnh ngộ đặc trưng, nhiều người bạn của cụ cũng xin tham dự cùng. Họ cùng nhau chắt lót, xin quà và đơn vị các chuyến thăm tặng. Có người nữ giới ở Mỹ, không biết nghe nguồn tin từ đâu cũng tậu đến tận nhà đưa tiền nhờ cụ gửi đến những cảnh ngộ đặc trưng. Cụ Hiên cũng tâm tình thêm, kế bên việc giúp đỡ những cảnh ngộ cạnh tranh trong gianh giới, mỗi năm cụ đều có 1, 2 chuyến đi đến các trại phong hoặc trại mồ côi ở ngoại tỉnh. Bây giờ, ở tổi 95, không ủ rũ phờ phạc yếu hơn, cụ Hiên chẳng thể đơn vị các chuyến đi từ thiện như trước. Tuy nhiên mỗi ngày, cụ vẫn đọc báo và nghe ngóng, ở đâu có cảnh ngộ cạnh tranh là cụ tậu cách giúp đỡ.

Chàng trai phố Hội và hành trình từ thiện

Chàng trai Dương Quang Huy (SN 1986, trú tại Lý Thường Kiệt, Hội An, Quảng Nam) lúc nào cũng đau đáu nỗi niềm làm cho sao giúp đỡ được những phận đời số đen, để họ có được niềm tin vào cuộc sống. Những chuyến đi của chàng trai ấy đã mang lại biết bao niềm vui cho những mảnh đời không may mắn. Ngay từ những ngày còn nhỏ, Huy đã biết san sớt những tình ái thương, những thức quà bánh mà mình nhận được với những đứa trẻ nghèo đề cập quanh đề cập quẩn mình.

Nhung cuoc doi cao ca

Dương Quang Huy cùng đội ngũ tự nguyện Vòng Tay Duy Xuyên trong 1 lần tặng quà cho học trò nghèo ở Tây Giang, Quảng Nam.

Lớn lên, Huy khởi đầu bén duyên với những hoạt động tự nguyện ở nhà trường. Năm 2008 ra trường, với tấm bằng du hý trong tay, nhưng niềm mê say tin học đã đưa Huy đến với công việc IT, rồi được nhận vào làm cho chủa quản mạng máy tính cho 1 doanh nghiệp tư nhân. Những lúc rỗi rãi Huy lại theo chân những đội ngũ bạn trẻ đi làm cho việc thiện. “Cần nhìn lên để ao ước quyết tâm, nhưng cũng phải nhìn xuống để thấy và sẻ chia nâng đỡ nhiều người kém may mắn hơn mình! Bởi cuộc sống này còn nhiều điều không nên để gió cuốn đi như thế!” Huy tâm niệm.

Mấy năm trở lại đây, ngoài giờ làm cho là Huy lại đi làm cho từ thiện để giúp đỡ mọi người. Chỉ cần nghe ai đề cập có cảnh ngộ nào cạnh tranh, tai nạn, thương tật cần giúp đỡ là Huy lại tậu đến nơi để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ tiền, quà để những phận đời số đen đó có động lực vươn lên. Không chỉ làm cho 1 mình, Huy cùng đội ngũ Ong Vàng, đội ngũ Nguyện Ước Xanh và nhiều đội ngũ từ thiện hơic cùng làm cho. Ngoài việc ủng hộ bằng chính những đồng bạc do mình làm cho ra, Huy còn vận động nhiều nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong nước và cả Việt kiều ở nước ngoài hỗ trợ để có được 1 nguồn kinh phí lâu dài. Tâm sự với tôi, Huy bảo chỉ muốn giúp đỡ cho những người số đen.

Không chỉ giúp đỡ những cảnh ngộ cạnh tranh, người già lão neo người tại địa phương mình, mà Huy còn cất công đi đến cả những miền xa, những gianh giới miền núi hẻo lánh, những gianh giới nông thôn nghèo túng của Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, cả Phú Yên và nhiều nơi hơic nữa. Huy bảo rằng con tuyến phố thiện nguyện này còn dài lắm, huy sẽ làm cho đến khi nào kiệt lực thì thôi. Những việc làm cho, những tâm tình của huy đáng để nhiều bạn trẻ phải học tập.

Người nghèo biết làm cho việc thiện

Xuất thân trong 1 gia đình có cảnh ngộ cạnh tranh, thấu hiểu được phần nào những khó nhọc của bệnh nhân nghèo, anh Nguyễn Phước Đạt (SN 1982, hiện sống tại 14B/35 Trần Văn Kỷ, TP Huế) đã thành lập đội ngũ từ thiện Thừa Thiên – Huế kêu gọi các bạn trẻ làm cho thuê việc thiện nguyện. Hoạt động phát cơm không tính tiền cho bệnh nhân nghèo được đội ngũ từ thiện này đơn vị từ tháng 3-2016, đến nay đã có 9 đợt phát cơm được thực hành.

Đoàn từ thiện với tên gọi “Team từ thiện Thừa Thiên – Huế”, khởi hành từ ý tưởng “người nghèo biết làm cho việc thiện”, đến nay đã lôi kéo được nhiều nhà hảo tâm và các bạn trẻ cùng đồng hành. Người góp vài kg làm thịt lợn, vài kg gạo, rau sạch thế là có 1 bữa cơm cho người nghèo. Đặc biệt, thành viên trong đoàn có đủ mọi thành phần, đủ mọi lứa tuổi, tín ngưỡng, mọi lĩnh vực, từ bình dân đến trí thức. Đặc biệt, trong chuyến đi có chị Hannah là người Đức, chị đi cùng đoàn xét duyệt 1 người bạn trong đội ngũ, san sớt: “Mọi người rất dễ mến, vui tính, cuộc sống của mọi đứa ở đây cạnh tranh hơn những nơi hơic nhưng họ rất lạc quan”.

Nhung cuoc doi cao ca

Phải có lòng trắc ẩn

Phạm Thái Long (ngụ xã Hố Nai 3, quận Trảng Bom) của đội ngũ “Kết nối mong ước”. Long cho biết tham dự từ thiện nếu không có lòng trắc ẩn và sự thông cảm thực thụ thì dù là thành viên trong đội ngũ họ cũng khó hòa nhập và thụ hưởng được niềm vui sướng khi giúp đỡ người khốn khó.

Nhung cuoc doi cao ca

Cùng quan niệm với Long, anh Lê Nguyễn Hoàng Chương, Trưởng đội ngũ từ thiện H2H Biên Hòa, cho biết: “Làm cquận thiện nguyện phải thực tâm, vì có tâm mới có thể làm cho được. Bởi, người mà mình tiếp xúc toàn là người nghèo, người bệnh tật…”.

Giữa năm 2009, Chương cùng đội ngũ bạn thân lập nên đội ngũ từ thiện H2H Biên Hòa. Ban đầu, đội ngũ chính yếu vận động người thân, bạn bè… để giúp những người có cảnh ngộ cạnh tranh đề cập quanh đề cập quẩn bản đồ họ sinh sống. Sau này, nhiều bạn trẻ thấy đội ngũ hoạt động tốt, lại rõ mục đích nên tham dự cùng. “Chúng tôi hoạt động không dựa trên danh tiếng hay vì mục đích tư nhân nên các mạnh thường quân rất tin tưởng hỗ trợ. Tất cả thu chi của đội ngũ đều sáng tỏ và được giám sát rõ ràng nên những đóng góp giúp đỡ người nghèo, có cảnh ngộ cạnh tranh ngày 1 nhiều” – anh Chương cho biết.

Những người tham dự hoạt động thiện nguyện luôn đặt phương châm: “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”, nên mỗi người đều cố khôn xiết để mang lại niềm tin yêu vào cuộc sống cho các cảnh ngộ cạnh tranh, số đen trong cuộc sống. Vì vậy, dù điểm làm cho từ thiện ở rất xa nhưng trong mỗi chuyến đi, đa số các thành viên hăng hái trong đội ngũ đều có mặt rất nhiều.

Nhiều bạn trẻ cho hay, thời kì làm cho việc và học tập của các thành viên hơi bận rộn, nhưng họ luôn gắng công dành thời kì vào mỗi cuối tuần để cùng các câu lạc bộ đi thăm hỏi những cảnh ngộ cạnh tranh. Từ những thay đổi đem đến cho người có cảnh ngộ cạnh tranh, tự mỗi thành viên đều có sự chuyển biến hăng hái cho bản thân trong cuộc sống thường ngày.

Hoàng Anh (tổng hợp)