Những cách phòng tránh bị sét đánh khi mùa mưa bão đến

0
425

Mùa mưa giông đang đến gần vì vậy hiện tượng sét đánh thường xuyên xảy ra rất dễ gây hiểm nguy cho con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phòng chống sét để chở che an toàn cho mình và người thân.

1. Sét hiểm nguy như thế nào?

Châu Á là 1 trong ba tâm dông của toàn cầu, có hoạt động dông sét mạnh. Mỗi năm, Việt Nam phải hứng chịu tới hai triệu cú sét, gây thiệt hại lớn về người và của cải. Người bị sét đánh thường bị các thương tổn vĩnh viễn ở não, điếc hoặc mù, trường hợp nặng có thể tử vong.

Tuy nhiên, với hiện tượng trùng hợp này, con người chưa thể có những giải pháp phòng chống tuyệt đối. Cho đến nay, trên toàn cầu cũng mới chỉ có các nghiên cứu để giúp hạn chế thiệt hại từ sét đánh.

Nhung cach phong tranh bi set danh khi mua mua bao denSét đánh thường xuyên xảy ra và rất dễ gây hiểm nguy cho con người. (Ảnh: Internet)

2. Phòng chống sét khi ở trong nhà

Khi sắp xảy ra giông, thì giải pháp hạn chế sét tốt nhất là nên về nhà hay công sở. Các ngôi nhà, trụ sở làm cho việc… nên lắp đặt bộ máy chống sét (đơn giản nhất là cột thu lôi). Tuy nhiên, khi ở nhà sét đánh vẫn có thể gián tiếp gây tác động đến con người xét duyệt những vật dụng hay thiết bị dẫn điện, hãy tham khảo 1 số lưu ý sau đây:

Nhung cach phong tranh bi set danh khi mua mua bao denCách phòng chống sét đánh khi ở nhà. (Ảnh: VNexpress)

Khi ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ tiêu dùng điện, hạn chế các chỗ ẩm phải chăng như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên tiêu dùng smartphone trừ trường hợp rất không thể thiếu. Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông gần xảy ra. Với các đường dây smartphone hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị tác động sét đánh lan truyền. Nên hạn chế xa các dây này và các vật dụng điện với khoảng cách chí ít là 1m. Cần rút ăng ten ra khỏi ti vi khi có giông.

3. Phòng hạn chế sét đánh khi ở ngoài trời

Nhung cach phong tranh bi set danh khi mua mua bao denCách phòng hạn chế sét đánh khi ở ngoài trời. (Ảnh: VNexpress)

Theo các nhà khoa học, thường thì cơn giông kéo đến rất nhanh trong vòng 15 phút và chuyển dịch với véc tơ vận tốc tức thời 40km 1 giờ. Nói chung khi đang ở nơi không an toàn thì cần phải quan tâm đến các biệt hiệu của giông như mây đen, không khí lạnh, gió.

Nếu ở ngoài trời, tuyệt đối không tiêu dùng cây cối làm cho chỗ trú mưa, hạn chế các bản đồ cao hơn xung vòng vo, hạn chế xa các vật dụng kim khí như xe đạp, máy, hàng rào sắt… Nên mua chỗ khô ráo, chẳng hạn xung vòng vo có cây cao hơn thì nên mua chỗ phải chăng, mua vị trí cây phải chăng. Người ở vị trí càng phải chăng càng tốt, tay ôm cổ, phần tiếp xúc của người với mặt đất là chí ít; nhón chân, không được nằm xuống đất. Đặc biệt, không đứng thành lực lượng người gần nhau.

Ước tính khoảng cách sét đánh

Có thể ước tính được khoảng cách từ nơi đang đứng tới nơi sét xảy ra bằng cách ước tính khoảng thời kì từ lúc tia chớp lóe lên và lúc nghe thấy tiếng sấm. Chia số giây cho 3 sẽ được khoảng cách đến tia sét. Ví dụ đếm được 3 giây thì sét cách vị trí đứng là 3/3= 1km.

Cơ thể con người có thể dự báo nguy cơ sét đánh

Nhung cach phong tranh bi set danh khi mua mua bao denNếu thấy lông tay, tóc, dựng thì tôi và các bạn đang có nguy cơ bị sét đánh. (Ảnh: The Nation)

Ngoài ra còn có cách thức xác định vị trí của sét đó là cảm nhận thân thể khi đang ở bản đồ giông, mưa. Nếu thấy lông tay, tóc, dựng thì tôi và các bạn đang có nguy cơ bị sét đánh, trong trường hợp này phải ngay lập tức chụm hai chân lại, tiêu dùng tay bịt tai, cúi phải chăng người (nhưng không để thân thể chạm đất ngoài hai bàn chân). Sau khi nghe tiếng sét khoảng 7-10 phút thì cơn sét đã qua có thể trở về tình trạng thường ngày.

Nếu thời kì này nhỏ hơn 20 giây thì phải chuyển dịch đến nơi an toàn hơn. Khi nghe thấy tiếng sấm thuở sơ khai bất kể là gì cũng cần phải thấy hiểm nguy đã đến. Sét có thể đánh cách xa nơi có mưa tới 15-20km. Người đang cần lao hoặc vận động ngoài trời cần mua nơi trú an toàn.

4. Cứu người khi bị sét đánh

Người bị sét đánh thường chết tức thời; nhưng cũng có nhiều trường hợp nhẹ, nạn nhân thoát chết, song cần phải được cấp cứu kịp thời. Bệnh cảnh lâm sàng của người bị sét đánh giống như người bị điện giật. Nạn nhân chết giả chết giấc, dừng thở, tim dừng đập, mất tri giác, da tím xanh, chỗ bị sét đánh trên thân thể cháy sém.

Nhung cach phong tranh bi set danh khi mua mua bao denCách sơ cứu người bị nạn khi bị sét đánh. (Ảnh: Vnexpress)

Khi thấy 1 người chết giả, tim dừng đập: Hô hấp, trợ tim nhân tạo.

Khi có người bị sét đánh, đặt nạn nhân nằm lên chỗ khô ráo, bằng phẳng, nới rộng áo xống để người bị nạn thở được tiện dụng. Khẩn trương làm cho ngay hô hấp nhân tạo liên minh hà hơi thổi ngạt và xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Cứ 5 lần xoa bóp tim ngoài lồng ngực thì hô hấp nhân tạo hoặc thổi ngạt 1 lần. Làm liên tục như thế 60-90 phút.

Nhung cach phong tranh bi set danh khi mua mua bao denKhi có người bị sét đánh, khẩn trương làm cho ngay hô hấp nhân tạo. (Ảnh minh họa)

Cách trên đã cứu sống nhiều trường hợp mà lúc đầu tưởng là đã chết. Từ lúc bị sét đánh đến lúc được cấp cứu, chẳng hạn không quá 7 phút thì gần 90% trường hợp có thể cứu sống, chẳng hạn để chậm quá thời kì này thì chỉ có khoảng 10% được cứu sống. Khi nạn nhân đã tỉnh lại, cần đưa ngay tới bệnh viện để tiếp diễn theo dõi đề phòng những tình hình xấu sau đó.

Khi nghi bị gãy cột sống: Không được chuyển dịch nạn nhân

Nếu phát hiện nạn nhân bị gãy xương, cần nhất quyết xương kiên cố trước khi chuyển dịch. Tuy nhiên, cần đặc thù chu đáo, không di dời nạn nhân chẳng hạn nghi ngờ bị gãy cột sống.

Nạn nhân bị bỏng do sét đánh:

Nếu nạn nhân bị bỏng nhẹ do sét đánh, cách tốt nhất là hãy để những nơi bị bỏng tự khô, mua cách đến cơ sở vật chất y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.

Lưu ý, việc sơ cứu phải tiến hành ngay ngay lập tức mới kỳ vọng cứu sống được nạn nhân. Không được chuyển nạn nhân tới cơ sở vật chất y tế mà chưa sơ cứu.

KL – Theo thethaovanhoa.vn