Những biến cố trên đường ‘đi tìm vẻ đẹp hoàn hảo’ ở Colombia

0
392
Nhung bien co tren duong 'di tim ve dep hoan hao' o Colombia

Các cô gái Columbia thích tích góp dành dụm để đến 18 tuổi sẽ đi khiến đẹp

Những cái kết không có hậu

Một ngày nọ, sau khi trở về từ tiệm khiến tóc, bà Maria Nelly đề cập với con trai mình bà sẽ đi hút mỡ. Mặc dù con trai cố thuyết phục bà đừng đi nhưng bà vẫn phấn đấu đi tân trang dung nhan ở tuổi xế chiều của mình. Chỉ hơn 6 giờ trở về nhà sau cuộc giải phẫu, bà yếu dần rồi vĩnh viễn ra đi mà chưa kịp đề cập lời trăn trối nào với con cái. Trong thủ tục giải phẫu, không thấy ghi gì thất thường ngoài chữ ký của thầy thuốc Francisco Sales Puccini và nạn nhân.

Mới hơn 21 tuổi nhưng Lorena Beltran phải trả giá hơi đắt cho việc chọn sai thầy thuốc khi nâng cấp vòng 1. Sau cuộc giải phẫu năm 2014, cô phải sống chung với căn bệnh đau dạ dày, bệnh da liễu, đầu ngực bị tái đen và lõm xuống không còn sức đàn hồi nữa. Cô đã đến gặp thầy thuốc Francisco Sales Puccini giải phẫu lại lần hai. Tuy nhiên, mọi chuyện chẳng những không được cải thiện mà còn tệ hơn cả lúc thứ nhất. Đến lúc này, cô phải đến 1 phòng hơim thẩm mỹ hơic. Các thầy thuốc ở đây cho biết: Tác dụng phụ của thuốc Isotretinoin mà thầy thuốc giải phẫu trước đã kê cho cô khiến mở miệng các vết thương, đó là bởi vì tại sao vết thương của cô không lành lại trong thời kì hơi dài. Thay vì phải bùi ngùi bưng bít những vết sẹo và nỗi đau chẳng thể nuôi con bằng sữa mẹ được nữa, Beltran đã quy định đứng lên chiến đấu cho quyền khiến đẹp an toàn của chị em.

Nhung bien co tren duong 'di tim ve dep hoan hao' o Colombia

Lorena Beltran ban bố hình ảnh của mình vì cô muốn biến xấu số của mình trở thành “công lý” cho người hơic

Kẻ hở luật pháp dẫn đến sự cố đáng nuối tiếc trong giải phẫu thẩm mỹ

Colombia được xem là 1 trong 5 nước có lĩnh vực giải phẫu thẩm mỹ vững mạnh nhất toàn cầu. Nếu tính theo số người dân tham dự nhà sản xuất này thì Colombia chỉ đứng sau Hàn Quốc với 6,52 cuộc giải phẫu/1000 người. Theo Hiệp hội giải phẫu thẩm mỹ quốc tế, mỗi năm Colombia thực hiện khoảng 375.000 ca giải phẫu thẩm mỹ, trong đó 75,000 ca là người nước ngoài. Trung bình cứ khoảng trong 1 giờ thì có 35 nữ giới tham dự nhà sản xuất khiến đẹp này. Loại hình giải phẫu rộng rãi nhất ở quốc gia này là nâng ngực và hút mỡ. Điều đáng đề cập là cùng với sự lớn mạnh của lĩnh vực khiến đẹp bằng dao kéo này, số người tử vong hoặc “tiền mất tật mang” vì nó cũng tăng lên theo thời kì.

Ông Ernesto Barbosa, Tổng thư ký của Hiệp hội Phẫu thuật Thẩm mỹ Colombia cho biết: “Theo Bộ Giáo dục Colombia, để trở thành thầy thuốc giải phẫu mỗi người phải trải qua khoảng 2.600 giờ học lý thuyết và thực hiện. Trong khi đó, 1 số người sang Brazil trong vòng vài tuần hay vài tháng (tức chỉ mất khoảng 50-60 giờ) là có thể lấy được bằng cấp từ những cơ sở vật chất giải thích không đươc luật pháp cho phép ở đây rồi về Colombia hành nghề. Đó chính là bởi vì tại sao càng ngày càng có những sự cố đáng nuối tiếc xảy ra trong lĩnh vực này”.

Nhung bien co tren duong 'di tim ve dep hoan hao' o Colombia

Các cuộc giải phẫu thẩm mỹ nếu không thành công sẽ dẫn đến nhiễm trùng và nhiều biến chứng hiểm nguy

Ông Barbosa cho rằng kẻ hở luật pháp chính là bởi vì những thầy thuốc “dởm” như trên còn đó. Dẫu rằng sau những sự cố liên tục xảy ra, Chính phủ Colombia đã ban hành lệnh cấm các cô gái dưới 18 tuổi không được tham dự giải phẫu. Tuy nhiên, không mệt mỏi và tính mạng con người là không được lãng quên nhất, Chính phủ cần có những quy định pháp lý cụ thể với lĩnh vực “công nghiệp khiến đẹp” này để cam kết rằng những người hành nghề đều được giải thích bài bản, giỏi và người mua có quyền được đòi hỏi được giải phẫu an toàn.

Thanh Huyền (theo Phụ nữ Việt Nam)