Những bí mật chưa nhiều người biết bên dưới Paris hoa lệ

0
421

Khi Paris trở thành trọng điểm của châu Âu, cũng là lúc đô thị này phát sinh 1 vấn đề lớn. Vào thế kỷ 17, có quá nhiều người sinh sống và tắt hơi tại Paris, nghĩa trang lâm vào trạng thái quá tải đến nỗi các thi hài không còn chỗ để chôn chất.

Nhung bi mat chua nhieu nguoi biet ben duoi Paris hoa le

Những người sống trong khu Les Halles gần Les Innocents – nghĩa trang lâu đời và lớn nhất của đô thị – là những người ban đầu kêu ca về mùi khó chịu của xác chết bị phân hủy từ nghĩa trang. Các shop nước hoa thậm chí còn tuyên bố rằng họ chẳng thể khiến ăn buôn bán vì thứ mùi khủng khiếp này. Năm 1763, vua Louis XV đã ban hành lệnh cấm an táng trong thủ đô, nhưng do sự phản đối của Giáo hội vì không muốn các nhà thờ bị đảo lộn hoặc bị chuyển dịch, nên lệnh cấm đã bị huỷ bỏ. Louis XVI, người kế nhiệm Louis XV, cũng tuyên bố rằng gần như các nghĩa trang phải được chuyển ra khỏi Paris. Mãi cho đến năm 1780, 1 sự chuyển biến mới diễn ra. Năm đó, mùa mưa kéo dài khiến 1 bức tường của Les Innocents tan tành, các hài cốt tràn ra bản đồ phụ cận. Nhu cầu cấp thiết lúc bấy giờ của đô thị là tậu 1 nơi tốt hơn để an táng người đã khuất.

Và biện pháp cho vấn đề này chính là đưa tử thi vào các các con thị trấn hầm lâu đời đã còn đó bên dưới Paris từ thế kỷ 13. Đường hầm chính là biện pháp khả thi, họ khởi đầu chuyển dịch hài cốt từ các nghĩa trang năm tầng dưới lòng đất vào các mỏ đá cũ của Paris. Các nghĩa trang khởi đầu được giải tỏa vào năm 1786, khởi đầu với Les Innocents. Thành thị trấn này đã phải mất 12 năm để chuyển dịch gần như hài cốt của gần 7 triệu người vào các hầm mộ.

Một trong số đó có những thi hài được an táng từ thời đại Merovingian cách đây hơn 1.200 năm. Bắt đầu từ thời điểm Cách mạng Pháp, người chết được an táng trực tiếp trong hầm mộ.

Có 1 số nhân vật lừng danh trong lịch sử chọn đây là nơi an nghỉ chung kết của họ như Jean-Paul Marat, 1 trong những chính trị gia có tư tưởng cấp tiến nhất của cuộc cách mệnh, Maximilien de Robespierre người có tác động trong cả cuộc Cách mạng và Thời kỳ sau đó.

Nhung bi mat chua nhieu nguoi biet ben duoi Paris hoa le

Ngày nay, 1 đoạn hầm mộ với độ dài gần 2 km được mở cho hơich du lịch đến hơim phá. Đường hầm mở cửa từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, từ thứ ba đến chủ nhật và vé vào cửa là 11 USD cho người lớn. Lối vào của hầm mộ nằm ở số 1, đại lộ Henri Rol-Tanguy, thị xã 14 của Paris. Du hơich sẽ mất khoảng 45 phút đi bộ trong bản đồ này, có tin tức chỉ dẫn chi tiết. Du hơich cũng có thể mua chỉ dẫn bằng âm thanh, với giá khoảng 4 USD. Bạn hãy nhớ mang theo áo khoác vì trong các con thị trấn hầm hơi lạnh với nhiệt độ khoảng 14 độ C. Có nhiều lối ra vào từ các nơi trong đô thị, nhưng việc tiếp cận những nơi này là phi pháp.

Trước khi bước vào tháp chôn, có 1 không gian ngầm được dùng doanh nghiệp triển lãm theo chủ đề (triển lãm năm 2014 nói đến lịch sử địa chất của Paris khi còn là 1 vùng biển cổ đại). Khi hơich du lịch vào trong tháp, họ sẽ đi qua 1 lối đi có dòng chữ đầy khiếp sợ: “Arrête, c’est ici l’empire de la mort!” (Dừng lại! đây là đế chế của sự chết chóc!).

Bên trong tháp là hài cốt được gom lại từ những nghĩa trang hơic. Một số được bố trí gọn ghẽ dọc theo hành lang, 1 số hơic bố trí theo hình mẫu như loan giá và các hình ảnh hơic. Du hơich cũng có thể nhận ra các tác phẩm điêu khắc trong hành lang Port-Mahon do 1 thợ mỏ và cựu chiến binh của quân sĩ Louis XV tạo ta trước khi hài cốt được đưa vào.

Tác phẩm điêu khắc chính là mô phỏng pháo đài của Port-Mahon, 1 thị trấn đảo lớn. Khu vực này cũng được cho là nơi người Anh gian giữ tác giả mô phỏng pháo đài tên là Décure trong Cuộc chiến tranh bảy năm.

Nhung bi mat chua nhieu nguoi biet ben duoi Paris hoa le

Esther/Theo Ngôi Sao