Những bí ẩn có thật về phù thủy thời xưa

0
384

Từ thời cổ đại cho đến giữa thế kỷ 16 sau CN, thầy phù thủy luôn đồng nghĩa với nhà thông thái hiền triết. Sau đó, sự hiền triết bị phai mờ đi, thầy phù thủy chỉ còn là người có phép thuật.

Thầy phù thủy là nhân vật thường thấy trong những câu chuyện cổ tích, có cội nguồn từ nhiều nơi khác nhau và sống trong những công đoạn khác nhau.Nhung bi an co that ve phu thuy thoi xua

Trong các câu chuyện cổ tích, thầy phù thủy được nhận biết qua phép thuật không chỉ những nhân vật “1 chiều”, mà thầy phù thủy có nhiều vai trò khác nhau, như: nhân vật chính, nhân vật phản diện, nhân vật chính diện…

Quyền năng phù thủy

Các trò pháp thuật phù thủy rất thịnh hành ở các nước châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc. Trong 1 tài liệu cách đây hàng trăm năm của 1 khách du lịch người A-rập biểu đạt rất kỹ buổi hành lễ ở Trung Hoa. Trước đám đông người, 1 phù thủy sử dụng 1 quả cầu gỗ có buộc dây thừng và ném nó lên trời. Quả cầu bay cao và biến mất hút, chỉ còn sợi dây treo lơ lửng.

Phù thủy sai 1 cậu bé bám vào sợi dây để leo lên trời. Chỉ ít phút sau cậu bé cũng biến mất. Tộc trưởng nghĩ suy và nhắc 1 điều gì đó với phù thủy, tức thì phù thủy sử dụng dao cắt đứt dây, cắt rời từng phần thân thể của cậu bé rơi xuống đất. Quang cảnh đẫm máu khiến cho những người chứng kiến hãi kinh.

Nhưng sau đó tộc trưởng lầm rầm khấn vái 1 điều gì đó, các phòng ban của cậu bé dính vào nhau và cậu ta sống lại như thông thường. Buổi hành lễ chấm dứt trước sự sửng sốt của những người chứng kiến.

Thầy phù thủy Ai Cập cổ đại

Trong công đoạn Ai Cập cổ đại, có bộ truy vấnện về các thầy phù thủy tên là Westcar Papyrus. Bộ truy vấnện gồm 5 câu chuyện, nhưng chỉ có câu chuyện thuở sơ khai được lưu truy vấnền lại.Nhung bi an co that ve phu thuy thoi xua

Người ta cho rằng bộ truy vấnện được sáng tác vào công đoạn giữa công đoạn cổ đại. Những câu chuyện được viết ở dạng “nhiều câu chuyện nằm trong 1 câu chuyện”.

Westcar Papyrus là 1 câu chuyện gồm mấy câu chuyện ma thuật nhắc về triều đình Khufu. 1/3 câu chuyện nhắc về nhân vật Dedi sống dưới triều Khufu. Dedi là phù thủy có phép thuật gắn đầu động vật bị chém trở lại thân mình như cũ.

Thầy phù thủy “chim cắt Nhật Bản”

Thầy phù thủy Abe no Seimei phục sự triều đình, thường được gọi là “chim cắt Nhật Bản”. Abe no Seimei là nhân vật lịch sử sống vào cuối thế kỷ 10 và đầu thế kỷ 11 sau CN. Ông theo trường phái Onmyoji (sự liên kết giữa kỹ thuật thiên nhiên và thuyết kì bí).Nhung bi an co that ve phu thuy thoi xuaThầy phù thủy Abe no Seimei biết đọc thần chú xua đuổi ma quỷ và tiên lượng ngày mai. Sau khi ông tạ thế, xuất hiện 1 số truy vấnền thuyết làm cho ông càng trở thành lừng danh.

Như có truy vấnền thuyết cho rằng ông là người lai cáo vì mẹ ông mang vong hồn cáo. Ông có thể điều khiển yêu tinh.

Ở các bộ tộc như Zulu và các dân tộc nhắc tiếng Bantu ở Nam Phi, phù thủy luôn là đàn bà và có vị trí vô cùng không thể bỏ lỡ. Phù thủy thường mặc bộ trang phục lộng lẫy làm cho bằng da động vật, lông vũ và sơn mặt. Tóc của họ được tết lại rất phức tạp, nhuộm màu đỏ tươi. Họ thường mang theo những tượng trưng nghề nghiệp của họ như khiên, vòng, phù chú…

Trong niềm tin của nhiều người, phù thủy là có thật và sự còn đó của họ có thể làm cho hại hay giúp ích cho con người, nhắc dễ hiểu hơn là có phù thủy “tốt” và phù thủy “xấu”. Ngày nay, niềm tin ấy vẫn còn còn đó và mang lại mối hiểm nguy cho những người bị coi là phù thủy. Ở nhiều đất nước, phù thủy bị truy vấn lùng ráo riết và bị giết hại khôn cùng man di.

Quỳnh Dao (tổng hợp)