Nhờ cắt bỏ 4 thói quen chi tiêu nhỏ này, tôi tiết kiệm đến 6 triệu đồng mỗi tháng

0
375

Ngày xưa khi còn chưa thành hôn, tôi luôn nghĩ rằng mình làm cho ra tiền thì phải tiêu cho xứng đáng. Tôi tiêu xài bốc đồng, cứ cảm thấy thích thì sẽ mua mà không cần nghĩ suy mình có thật sự cần đến hay không và những ngày tiếp theo mình sẽ sống thiếu thốn như thế nào. Thói quen đó theo tôi cho đến tận khi lấy chồng sinh con, tới lúc tôi phải đối mặt với bài toán tiêu xài bóp chắt để lo cho gia đình, lo cho con chứ không phải chỉ 1 mình bản thân tôi, thì tôi mới trông thấy là mình đã vung phí vào quá nhiều thứ không không được lãng quên. Đó cũng là lúc tôi hiểu ra được sự dị biệt giữa 1 bà nội trợ tiêu xài sáng tạo và 1 bà nội trợ thông thường, không chỉ nằm ở kỹ năng đi chợ trả giá, mà còn ở cách họ biết dành đầu tiên những thứ thật sự không được lãng quên thay vì những thứ họ thích, họ muốn.

Tôi đã từng thử vận dụng nghĩ suy tương tự 1 cách nghiêm nhặt, và chỉ trong vòng 30 ngày cắt bỏ hoàn toàn những khoản chi không không được lãng quên, tôi đã có thể bóp chắt được 1 khoản tiền không phải nhỏ chút nào.

Tôi không mua nước bên ngoài nữa

Mỗi buổi sáng trước khi vào tổ chức tôi đều gạnh hàng nước gần đó để mua cà phê. Cái mùi thơm cà phê luôn làm cho đầu óc tôi cảm thấy tỉnh ngủ hơn. Một ly cà phê thơm phức đối với tôi là 1 cách xuất sắc để khởi đầu 1 ngày làm cho việc mới. Và cứ tương tự, mỗi ngày đều đặn tôi uống 1 ly cà phê 15 ngàn, 1 tuần tôi tiêu hết 75 ngàn, và 1 tháng là 300 ngàn tiền cà phê sáng.

Nho cat bo 4 thoi quen chi tieu nho nay, toi tiet kiem den 6 trieu dong moi thang

Ảnh: Internet

Mặc dù trong tổ chức luôn có sẵn bình nước nóng lạnh, nhưng cái thú của các viên chức văn phòng bọn tôi luôn là kêu nước hoặc các món ăn vặt vào mỗi buổi chiều. Hôm thì trà sữa, hôm thì các loại cà phê đá xay, sinh tố, mỗi tuần chí ít cũng phải 2-3 lần. Cứ cho 1 ly trà sữa ngày nay giá nhàng nhàng là 40 ngàn, vậy mỗi tuần tôi đã tiêu 80-120 ngàn, 1 tháng tôi tốn 320-480 ngàn vào tiền trà sữa.

Nếu nhân lên trong vòng 1 năm đi làm cho thì số tiền nước tưởng là vụn vặt trên sẽ trở thành 1 giá bán đồ sộ. Một tháng cắt hoàn toàn những vụ uống nước không không được lãng quên, tôi chuyển hẳn sang uống nước có sẵn ở tổ chức. Tôi mang theo 1 chiếc bình riêng to đùng để rót nước. Và tôi phát hiện ra là tôi uống nhiều nước hơn, đi làm cho mới nhiều hơn và có vẻ là không chỉ túi tiền mặc cả da dẻ và vòng eo của tôi cũng được hưởng nhiều lợi ích từ vụ cắt tiêu xài này.

Số tiền bóp chắt được trong tháng: 620-780 ngàn.

Hạn chế ăn bên ngoài

Làm việc ở khu trọng tâm thành thị có 1 cái lợi là xung lòng vòng có rất nhiều quán ăn, hàng nước ngon lành đẹp đẽ, nhưng thật cạnh tranh để kìm giữ giả tỉ như bạn muốn bóp chắt tiền. Lúc trước tôi thường xuyên ăn cơm trưa ở ngoài, mỗi bữa cũng phải hết 35-45 ngàn 1 suất cơm luôn luôn có chữ tín. Một tháng ăn cơm bụi tôi tốn cỡ 700-900 ngàn.

Chưa đề cập đến những buổi tối đi làm cho về mệt, hai vợ chồng lại rủ nhau ra ngoài ăn, bữa nào ăn thấp thì khoảng 100 ngàn, hôm nào hứng lên ăn đẳng cấp 1 tẹo tốn đến 300-500 là thông thường. Trong 1 tháng tôi có chừng 5-6 ngày ăn bên ngoài tương tự, tính ra là tiêu cỡ 500 ngàn – 3 triệu.

Nho cat bo 4 thoi quen chi tieu nho nay, toi tiet kiem den 6 trieu dong moi thang

Ảnh: Internet

Khi quy định cắt giảm phần giá bán này thật sự cũng rất cạnh tranh với tôi. Cuối tuần hai vợ chồng rủ nhau đi siêu thị để tích tụ thực phẩm ở nhà, tôi cũng phải tranh thủ làm cho việc để được về sớm 1 tẹo chuẩn bị cơm cháo, mỗi ngày tôi đều nấu dư ra 1 ít để phần lại cho cả hai vợ chồng hôm sau lại mang theo ăn trưa. Điều thiếu sức sống nhất đối với tôi lúc này không phải là thổi nấu mà là mỗi ngày đều phải nghĩ món để nấu làm cho sao không bị trùng trong tuần và cam kết dinh dưỡng cho cả nhà. Nhưng cứ nghĩ đến số tiền tôi có thể bóp chắt được từ việc này, bạn biết không, quả là 1 động lực to lớn khủng khiếp để tôi gắng sức mài dũa năng lực thổi nấu của mình đấy!

Số tiền bóp chắt được trong tháng: 800 ngàn – 3,9 triệu.

Đi mua sắm với danh sách biên soạn sẵn

Đi siêu thị mua sắm với các bà nội trợ thật đúng là 1 cuộc chiến chống lại cám dỗ. Ngoài những thứ không được lãng quên, tôi thường phải tốn cỡ 200 ngàn vào những thứ lăng nhăng. Chính vì vậy, việc lên danh sách và mua những thứ gia đình thật sự không được lãng quên sẽ giúp tôi rất nhiều trong việc bóp chắt tiền. Việc tạo danh sách mua sắm cũng giúp tôi bóp chắt thời kì đi vòng lòng vòng nên tránh bị rơi vào “bẫy mua sắm”. Chỉ cần xác định món đồ muốn mua và địa bàn cần đến, tôi thường vào mua và trở ra rất nhanh.

Số tiền bóp chắt được trong tháng: 800 ngàn.

Hạn chế sử dụng dế yêu

Mỗi tháng tôi đều sử dụng gói cước 3g hết 100 ngàn, bên cạnh đó thường chỉ đến giữa tháng tôi đã hết dung lượng và phải trả thêm khoảng 100 ngàn nữa mới có thể sử dụng đến hết tháng. Ngoài tiền cước dế yêu thì tiền phí thuê bao 3g đã ngốn của tôi 1 khoản không phải nhỏ mỗi tháng. Chính thành ra tôi quy định tắt luôn chế độ 3g, chỉ sử dụng mạng khi có sẵn wifi không tính tiền hoặc giả tỉ thật sự không được lãng quên mới bật 3g lên.

Nho cat bo 4 thoi quen chi tieu nho nay, toi tiet kiem den 6 trieu dong moi thang

Ảnh: Internet

Sau đó tôi mới phát hiện ra mình có lề thói vô thức cầm dế yêu lên và lướt Facebook. Dù cho thật sự tôi chẳng xem gì cả, chỉ kéo lướt qua các tin và cập nhật của bạn bè như 1 lề thói khi buồn chán, không có gì làm cho vậy thôi. Bỏ dế yêu xuống, cất vào túi xách, tôi trông thấy là mình không chỉ bóp chắt giá bán tư nhân, mình còn có nhiều thời kì hơn để tập kết thật sự vào những việc khác xung lòng vòng, nhìn ngó mọi người, quan tâm đến câu chuyện của họ hơn, chú ý hơn khi đi ra đường… Tôi cũng không phải trông thấy những tin tức khủng khiếp như mọi ngày, không cần phải cảm thấy nặng nề, buồn tủi khi so sánh đời mình với những thế cục tươi đẹp của những người bạn “ảo”. Tôi cảm thấy vui vẻ hơn và chú trọng vào luôn luôn có chữ tín của cuộc sống thật sự của mình hơn.

Số tiền bóp chắt được trong tháng: 200 ngàn.

Tôi tin chắc là không chỉ 1 mình tôi mà rất nhiều chị em đàn bà đều mắc phải những lề thói tiêu tiền như trên. Vậy giả tỉ như bạn muốn bóp chắt, muốn có được 1 khoản dư vào cuối năm để gia đình đi du hý hay chỉ là để tích lũy cho con sau này, chẳng cần đâu xa, bạn cứ khởi đầu đổi thay từ những điều nhỏ nhất như thế này thôi. Bạn cứ thử xem và bạn sẽ thấy sửng sốt rằng mình đã tiêu rất nhiều tiền vào những thứ lăng nhăng mà bạn không ngờ tới luôn đấy!

Đinh Hương / Theo Thời đại