Nhìn lại 13 bức ảnh ghi lại những thời khắc tối tăm trong quá khứ

0
379

Hình ảnh được phát minh ra với sứ mạng vô cùng cao cả: ghi lại những phút giây không bao giờ xuất hiện lần thứ hai trong đời. Ngoài ra, hình ảnh còn có 1 “siêu kỹ năng kỹ sảo” vô bờ khi có thể chuyển vận tải trọn vẹn xúc cảm mà hàng nghìn, hàng triệu từ ngữ cũng chẳng thể khiến được.

Cũng chính vì lí thành ra mà những bức ảnh lịch sử luôn để lại cảm giác khiếp sợ và ảnh hưởng mãnh liệt đến với con người…

Nhin lai 13 buc anh ghi lai nhung thoi khac toi tam trong qua khu Một con gái Sudeten (phạm vi núi ở Cộng hòa Czech) bị ép phải chào mừng Hitler sau khi Đức quốc xã tiếp quản vùng này.

Nhin lai 13 buc anh ghi lai nhung thoi khac toi tam trong qua khu Năm 1938, chính phủ Anh đã vận dụng chương trình Kindertransport, đưa hàng nghìn trẻ em Do Thái và Đức gốc Do Thái vào quốc gia này khi các hoạt động diệt chủng người Do Thái của Hitler đang leo thang. Đây là 1 bé gái người Do Thái trong chốc lát bị chia lìa khỏi gia đình.

Nhin lai 13 buc anh ghi lai nhung thoi khac toi tam trong qua khu Dẫu có kinh nghiệm và kĩ năng nhưng người đàn ông này vẫn không mua được việc khiến trong Cuộc đại khủng hoảng trong những năm 1930.

Nhin lai 13 buc anh ghi lai nhung thoi khac toi tam trong qua khu Với người lính Đức này, mang đến cho em bé Nga mồ côi 1 tí bánh mì cấp thiết hơn bất cứ điều gì đang diễn ra lúc đó.

Nhin lai 13 buc anh ghi lai nhung thoi khac toi tam trong qua khu Hình ảnh xót lòng được ghi lại sau cuộc không kích của binh sĩ Nhật tại ga Nam Thượng Hải. Một em bé ngồi khóc bên sân ga đổ nát. Được biết, mẹ của em bé này đã chết trong cuộc không kích, nhưng may mắn thay cha em vẫn sống sót.

Nhin lai 13 buc anh ghi lai nhung thoi khac toi tam trong qua khu Một “núi” sọ trâu do những người khai phá vùng Tây Mỹ được chụp hồi năm 1870.

Nhin lai 13 buc anh ghi lai nhung thoi khac toi tam trong qua khu Đây là Dorothy Counts – 1 trong những học trò người Mỹ gốc Phi trước tiên được nhận vào trường dành cho người da trắng – đang bị phá quấy và chọc phá trong ngày đầu đến trường. Những trò dọa nạt và bạo hành càng ngày càng quá đáng đến nỗi gia đình cô buộc cô phải nghỉ học chỉ sau 4 ngày đến trường.

Nhin lai 13 buc anh ghi lai nhung thoi khac toi tam trong qua khu Những tù nhân chiến tranh người Đức này phải xem 1 bộ phim về những tội ác diệt chủng và mỗi người trong số họ đều có những biểu cảm tương đốic nhau nhưng rất đáng chú ý. Có thể kể, 1 số quân lính tỏ vẻ hãi kinh trước tội ác này, cứ như học chưa từng lường trước được chừng độ độc ác của Đức quốc xã.

Nhin lai 13 buc anh ghi lai nhung thoi khac toi tam trong qua khu Một người lính Đức trở về quên nhà sau Thế chiến II và phần lớn toang hoang khi biết rằng gia đình anh đã thiệt mạng trong chiến tranh, còn ngôi nhà của anh đã bị hàng ngũ Đồng minh phá hủy trong các cuộc không kích.

Nhin lai 13 buc anh ghi lai nhung thoi khac toi tam trong qua khu Một chú hề đang khẩn trương lấy 1 xô nước để dập tắt lửa đang thiêu rụi rạp xiếc Hartford – 1 thảm hoạ khét tiếng năm 1944 đã tước đi sinh mạng của hơn 165 người, trong đó đa số là trẻ em.

Nhin lai 13 buc anh ghi lai nhung thoi khac toi tam trong qua khu Bức ảnh này được chụp vài giây sau khi Hoa Kỳ ném bom nguyên tử thứ hai vào thị thành Nagasaki. Có lẽ nhiếp ảnh gia không nhận thức được chừng độ nghiêm trọng mà anh đang đối mặt khi trước đó, quả bom tại Hiroshima đã phần lớn san bằng thị thành này.

Nhin lai 13 buc anh ghi lai nhung thoi khac toi tam trong qua khu

Cho đến những năm 1960, người Úc bản địa vẫn bị coi là “động vật”, từ đó dẫn đến cách đối xử tàn tệ và vô nhân đạo như điều được miêu tả trong bức ảnh này.

Nhin lai 13 buc anh ghi lai nhung thoi khac toi tam trong qua khu Khi đang trên trục đường thám hiểm ở Nam Cực vào năm 1961, thầy thuốc Liên Xô Leonid Rogozov nhìn thấy mình bị viêm ruột thừa và sẽ chết nếu không giải phẫu cắt bỏ ruột thừa tức tốc. Là thầy thuốc độc nhất vô nhị của cuộc thám hiểm, ông buộc phải… tự tay giải phẫu cho chính mình và kì diệu thay, ông đã hồi phục tương đối nhanh.

Rin – Theo thethaovanhoa.vn