Nhân duyên trở thành diễn viên điện ảnh của một giang hồ

0
420

Minh sẵn sàng sử dụng đao búa với bất cứ ai cản tuyến đường hoạt động của băng hàng ngũ. Cái giá sau quãng đời tung hoành là Minh bị mẹ từ mặt, cõi trần cô lập, xa lánh…

Thăng trầm 1 thời dọc ngang

Điền Thái Minh là con cả trong 1 gia đình cần lao nghèo có 5 quý vị em. Cha Minh là thương lái theo tàu ngược xuôi sông nước. Ông lao lực quá rồi đây đi khi còn rất trẻ, để lại người vợ oằn lưng quang gánh nuôi đàn con.

Năm ấy, Minh 13 tuổi, đủ lớn để chứng kiến cảnh tan đàn xẻ kẹ của gia đình. Một buổi đi học, 1 buổi Minh phụ mẹ buôn thúng bán bưng.

Ở xóm có ông khóm trưởng Ba Xê luôn kênh kiệu, hách dịch. Một buổi tối đi về qua ngõ, Minh nghe ông ta nguyền rủa, nhục mạ mẹ mình và mấy người bạn đang ngồi trò chuyện ngoài ngõ, Minh cay cú nấu nung ý định sẽ “trừng trị” cho ông này 1 trận.

Vài ngày sau, Điền Thái Minh bỏ học, bỏ luôn giấc mơ sau này làm kỹ sư, cố chí ra đi tậu “sức mạnh” để quay về báo thù ông Ba Xê.

Nhan duyen tro thanh dien vien dien anh cua mot giang ho

Diễn viên Điền Thái Minh.

Sau 3 tháng, Minh trở về với bộ dạng “hầm hố” của 1 đại ca vừa trải đời. Vừa nhận ra ông khóm trưởng, Minh không nhắc gì mà lao vào đấm đá túi bụi. Ông này chỉ biết ôm đầu bỏ chạy rồi đi thưa nhà chức trách. Minh bị tống giam và chịu phạt.

Năm 1980, Điền Thái Minh quay quay lại TP Tp. Sài Gòn. Lúc bấy giờ, gianh giới bến Nguyễn Duy, Hiệp Ân (thị xã 8) xuất hiện đầy rẫy các loại tệ nạn xã hội. Các sòng bài, động mại dâm, hút chích, cho vay nặng lãi… kéo theo các tay giang hồ cộm cán cùng đội quân bảo kê hùng hậu.

Trong bộ dạng giang hồ thứ thiệt cộng với máu liều, Điền Thái Minh chóng vánh chớp thời cơ ”phất” lên. Minh quy tụ 1 đôi đàn em tay đao tay kiếm “chọc” sâu vào hang ổ của xã ăn chơi để lấy “số má” những ai không “quy hàng”.

Riêng đại ca Điền Thái Minh trong người khi nào cũng thủ sẵn dao lê sắc lẹm, khẩu súng dắt cạp quần, mắt trợn trắng kèm theo khuôn mặt đen rỗ đúng chất “đầu trâu mặt ngựa”. “Hàng nóng hàng nguội” đủ cả nên quân của Minh đi đến đâu, cánh mày râu đổ rạp, buông vũ khí đầu hàng.

Rồi Điền Thái Minh thành ông trùm bảo kê, đòi nợ thuê số 1 gianh giới. Tất cả các game Minh đều kinh qua, riêng ma túy lại không. Điền Thái Minh training: “Tôi biết tác hại của ma túy, dính nó là không điều khiển được bản thân. Sẽ bị đối thủ hạ gục ngay”.

Trong các cuộc thanh trừ băng giang hồ, Điền Thái Minh luôn được đàn em tin cậy vào tài “lược thao”, anh em sẵn sàng “huyết chiến” theo lệnh đại ca. Con tuyến đường “đao kiếm” của Minh chóng vánh nhận nhiều đơn order. Minh không bỏ qua bất cứ 1 việc gì, từ đâm thuê chém mướn, bảo kê các quán nhậu, dẫn gái cho các nhà nghỉ…

Nhan duyen tro thanh dien vien dien anh cua mot giang ho

“Đức Mông Cổ” (ngồi) vai ông trùm trong 1 bộ phim.

Cai quản đa số gianh giới từ thị xã 8 tới Nhà Bè, tiền nong trong người Minh lúc nào cũng rủng rỉnh, vung tay tiêu pha mệt nghỉ. Minh trở thành “ông trời con”, chỉ cần vỗ ngực xưng tên là dân tình ám ảnh.

Trái ngược với con tuyến đường thăng tiến trong toàn cầu ngầm, mẹ của Điền Thái Minh sống trong cảnh nghèo khó, bần hàn. Bà tự ti vì không dạy nổi con, suốt ngày thu mình trong căn nhà tuềnh toàng. Nhiều lần Minh mang tiền về cho mẹ, nhưng bà dứt khoát chối từ và từ mặt thằng con trai bất kham này.

Giận con mà chẳng thể làm gì được, bà đã trút hơi thở rốt cục ngay trong căn nhà lá, với manh áo rách vẫn mặc trên người.

Nghe tin mẹ mất, Điền Thái Minh im đi, giọt nước mắt trào ra trên đôi gò má gân guốc, khô cằn xúc cảm của 1 đại ca khét tiếng. Đó là lần thuở sơ khai Minh cảm nhận rõ rằng nỗi đau đớn và đã biết sửa sai tột cùng.

Phần người trong dòng máu nóng, đầy tính liệu hận thù của Minh trỗi dậy, Minh trầm tính lại, nhẹ nhõm, mềm dẻo hơn trong cuộc sống chợ giời. Ý nghĩ tu nhân tích đức chỉ lóe lên sau thời khắc mẹ mất.

Để thị uy và dằn mặt đối thủ, 1 đàn em nổi danh trong giới xăm trổ đã xăm cho đại ca 1 con rồng to chiếm gần hết phần lưng xương xóc, mấp mô của Minh. Rồng có tên tuyến đường bệ là “Mãnh long quá giang”, đại ý là chúa tể rồng thiêng đã từng đi ngang tắt hơi Điền Thái Minh. Để tương xứng với “mãnh long”, Điền Thái Minh đặt cho mình biệt danh nghe rất kêu là “Đức Mông Cổ”.

Địa bàn “Đức Mông Cổ” hoạt động mở mang ra vùng Châu Văn Liêm, Đồng Khánh (thị xã 6) và chiếm thế trận tuyệt đối trong mọi hoạt động. Nhưng dù có nổi tiếng cỡ nào thì cũng chẳng thể ngồi trên luật pháp, Công an ráo riết vây ráp, truy đuổi làm “Đức Mông Cổ” phải chạy trốn khắp nơi.

Chạy mãi cũng chùn chân, mỏi gối, Minh khởi đầu cảm thấy chán nản. Minh quy chế “rửa tay gác kiếm”, mang theo vợ con về Bà Rịa – Vũng Tàu tị nạn và khởi đầu cuộc sống hoàn lương.

Để đánh dấu mốc không được xem nhẹ của thế cục, “Đức Mông Cổ” xăm hai đóa huê hồng với ẩn ý, thế cục phía trước sẽ đẹp như 1 bông hồng.

Nhan duyen tro thanh dien vien dien anh cua mot giang ho

Hơn 20 năm theo nghiệp diễn, Điền Thái Minh chỉ đóng vai phản diện.

Trở thành diễn viên

Sau bao năm ngang tàng trong chốn giang hồ, tiền kiếm được nhiều, ăn chơi đủ mọi “thể loại”, nhưng khi quay về làm người lương thiện, “Đức Mông Cổ” tay trắng. Cái gì nhanh đến rồi sẽ nhanh đi, đó là nguyên tắc. Hiểu được điều đó, “Đức Mông Cổ” lao vào cuộc mưu sinh bằng mồ hôi và sức cần lao.

Giữa lúc dĩ vãng được khép chặt, đời thường chân chất của 1 trùm đại ca dần đi vào ổn định thì người vợ bao lăm năm “má ấp vai kề” bỏ theo người thương trẻ. Người đó lại la đàn em 1 thời thán phục dưới trướng của mình, nên “Đức Mông Cổ” buồn phiền không nhắc nên lời.

Người ta nghĩ rằng, sẽ có 1 cuộc báo thù “máu me” của ông trùm giang hồ với hai kẻ “mèo mả gà đồng kia”, nhưng “Đức Mông Cổ” lại hành xử bằng cách im im, rồi âm thầm ra tòa làm giấy má li hôn.

Ông giải đáp với mọi người rằng: “Đời tôi đao kiếm đủ rồi, cái việc “xử” thằng kia thì thuần tuý lắm, nhưng được gì nào? Nó chết hoặc bị tàn phế thì tôi cũng vào tù. Điều không được xem nhẹ là vợ tôi tình nguyện theo nó, mình giữ được con người chứ không giữ được trái tim”.

Nói là vậy nhưng trong tim người đàn ông trải đời này đau như có nghìn nhát dao đâm vào ứa máu. Buồn, hụt hẫng và lẻ loi, “Đức Mông Cổ” cố kìm lòng để tiếp diễn làm ăn sinh sống.

Ông nghĩ suy, cách báo thù “ngọt ngào” nhất là lấy 1 cô vợ khác, trẻ đẹp, hiền ngoan hơn người cũ. Thế là chỉ vài năm sau, “Đức Mông Cổ” bén duyên với người nữ giới đẹp cả người lẫn nết.

Hai vợ chồng dẫn nhau về Long Thành (Đồng Nai) mở tiệm bán sỉ nho nhỏ. Dân làng ngày đầu thấy 1 ông chủ hàng nồi niêu xoong chảo mặt mày bặm trợn, đôi mắt như cú vọ, khi cởi trần lộ nguyên con rồng nhe nanh giơ vuốt thì ai cũng nổi da gà, sởn gai ốc dè chừng, cảnh giác.

Sống 1 thời kì thấy ông này hiền khô, nhắc năng dịu nhẹ lại hay giúp đỡ mọi người nên khoảng cách được xích lại gần hơn.

Nhan duyen tro thanh dien vien dien anh cua mot giang ho

Kỷ niệm chương Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tặng diễn viên Điền Thái Minh.

Trong 1 chuyến đi tậu cảnh quay ở Long Thành, đạo diễn Xuân Sơn và nhà quay phim Trần Trung Nhàn giật thột khi nhận ra ông chủ tiệm tạp hóa “Đức Mông Cổ” có dáng dấp thích hợp với vai diễn phản diện trong bộ phim.

Lần thuở sơ khai trong đời có lời mời làm diễn viên, “Đức Mông Cổ” không khỏi ngỡ nghìng. Vốn thực chất liều lĩnh, thích sự đổi thay nên “Đức Mông Cổ” bằng lòng xiêu dạt 1 chuyến. Đó là vai Đại úy Cảnh sát dã chiến ngụy Lê Bình, 1 nhân vật phản diện có khuôn mặt “ngầu”, tính khí ngang tàng, hách dịch.

“Đức Mông Cổ” đã nhập vai 1 cách tình cờ, không phải diễn xuất nhiều vì nhân vật quá giống với con người ông, vả lại, kinh nghiệm trải đời, nhất là đời giang hồ đã thấm vào máu, nay chỉ việc miêu tả trước ống kính máy quay.

Vai diễn được giám định cao, tiềm năng diễn xuất của diễn viên không chuyên “Đức Mông Cổ” được các nhà làm phim nhận ra rõ nét. Thế là, sau cái phút giây ngỡ như định mệnh ấy, “Đức Mông Cổ” “hóa kiếp” thành diễn viên giỏi được nhiều ý trung nhân thích.

Hơn 20 năm bén duyên với điện ảnh, “Đức Mông Cổ” đã tham dự hơn sáu mươi bộ phim lớn nhỏ khác nhau. Một điểm chung có 1 không hai vai diễn ông đảm trách đều là phản diện, không giang hồ thì cũng trùm xã hội đen, bảo kê, đâm thuê chém mướn…

Mỗi khi vào vai diễn, ông như sống lại quãng đời làm đại ca chọc trời khuấy nước, ông đưa chính cái sống đời thật vào phim và diễn xuất bằng gần như trái tim và dòng máu yêu nghệ thuật.

Hỏi ông có cảm giác gì khi luôn phải tái hiện dĩ vãng đầy tội lỗi của mình trong các bộ phim? Rít 1 hơi thuốc thật dài, “Đức Mông Cổ” nhắc: “Tôi không bao giờ che đậy dĩ vãng của mình. Nó là vết xe đổ mãi hằn trong trí tưởng của tôi. Tôi mang chính cái mình trải nghiệm vào phim”.

Khi nghiệp diễn ổn định, tăm tiếng Điền Thái Minh được khẳng định trong làng nghệ thuật thì người vợ của ông gặp bạo bệnh tắt hơi. Hai cha con ông quay quắt trong nỗi mất mát quá lớn. Suốt 24 năm làm chồng, Điền Thái Minh luôn dành những yêu thương nhất cho vợ, người nữ giới cao thượng, bằng lòng gắn đời mình với 1 đại ca giang hồ, cho đến cuối thế cục vẫn âm thầm nép phía sau, làm chỗ dựa cho chồng.

Ngọc Thiện (theo Cảnh sát toàn cầu)