Nhận 5000 đồng từ người ăn xin mà không thể chối từ, chàng trai khiến nhiều người suy ngẫm

0
366

Mạng xã hội từng xôn xang câu chuyện về một bà cụ hành khất khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng và cảm động. Tuy nghèo khó về tiền bạc, vật chất, nhưng cụ lại rất giàu tình cảm và tự trọng. Hành động đẹp của bà khiến mọi người đều phải nể phục và phải giật thột suy ngẫm về cuộc sống.

Một người hành khất sẽ làm cho gì với tờ 5000 đồng? Nhiều người sẽ cho rằng với 5000 đồng xin được, chỉ có thể tiêu dùng để mua ổ bánh mỳ hay chai nước chín. Nhưng câu chuyện được 1 người san sớt trên trang Facebook tư nhân đã cho người đọc câu giải đáp đột ngột:

Nhan 5000 dong tu nguoi an xin ma khong the choi tu, chang trai khien nhieu nguoi suy ngam

Câu chuyện xúc động về tờ 5.000 đồng của bà lão hành khất làm cho nhiều người phải giật thột suy ngẫm.

“Hôm nay là lần sớm nhất trong đời phải nhận tiền tài người hành khất mà chẳng thể nào từ khước!

Chuyện là vậy. Mình vừa vào quán kêu tô hủ tiếu thì có 1 bà cụ hành khất bước vào quán. Mình tính móc tiền ra cho cụ, nhưng đúng lúc ấy thì lại thoáng thấy bà nhìn tô hủ tiếu rồi chép miệng, nuốt vội nước miếng.

Đoán cụ đang đói bụng lắm nên mình ngỏ ý gọi cho bà 1 tô. Ban đầu cụ có vẻ ngại ngần, chần chờ mà mình đoán có nhẽ lí do là vì không có tiền để trả cho tô hủ tiếu. Mình kể ngay là để con mời cụ.

Và quả đúng là từ sáng tới bây giờ cụ chưa có gì vào bụng, đến lúc này đã quá đói rồi nên rốt cục cũng đồng ý để mình gọi cho 1 tô hủ tiếu.

Thức ăn vừa ra, bà cụ liền bê tô hủ tiếu đến ngồi 1 góc ăn ngon lành.

Ăn xong, bà cụ bước tới kể cảm ơn mình rồi đột ngột móc từ trong túi ra 1 tờ 5.000 đồng nhàu nát, rồi vuốt thẳng ra đưa cho mình và bảo: “Cho bà hùn với con, con không chịu lấy là bà sẽ không đi!”

Tự nhiên thấy vui vui…”.

Nhan 5000 dong tu nguoi an xin ma khong the choi tu, chang trai khien nhieu nguoi suy ngam

Ngay sau khi câu chuyện được đăng tải, số người thích, chia sẻ và bình luận không ngừng tăng lên (Ảnh minh họa)

Lòng tự tôn giúp con người có thêm nghị lực để ngửng cao đầu, vượt qua nghịch cảnh

Câu chuyện xúc động về 5.000 đồng của bà lão hành khất đã gây sốt trong cộng đồng mạng và làm cho nhiều người phải giật thột suy ngẫm.

Có thể thấy, mọi người không chỉ cảm động bởi lòng tốt của người thanh niên muốn giúp đỡ bà cụ nghèo khó, mà còn lặng người suy ngẫm về bài học quý giá trong cuộc sống.

Cuộc đời còn rất nhiều mảnh đời éo le và rất cần sự giúp đỡ, nhưng dù là bất cứ ai, họ cũng có lòng tự trọng của riêng mình.

Lòng tự tôn làm cho nên tư cách của 1 con người, người đánh mất lòng tự tôn thì chuyện vô liêm sỉ nào cũng dám làm cho. Thế nên, trong cách đối nhân xử thế, đừng vô tâm để làm cho thương tổn lòng tự tôn của người khác dẫu thân họ nghèo túng khốn cùng.

Người nghèo vẫn có lòng tự tôn, tự tôn của con người là 1 phẩm chất cao quí. Đó là viên ngọc sáng trong cuộc sống, dù đó là nghèo khổ, cạnh tranh thì với lòng tự tôn thì cuộc sống của họ luôn thanh cao.

Ta vẫn gặp trong cuộc thế nhiều người rất nghèo về vật chất nhưng lại giàu lòng tự tôn. Lòng tự tôn giúp con người có thêm nghị lực để ngửng cao đầu, vượt qua cạnh tranh, nghịch cảnh, sống hạnh phúc vì luôn vững tin vào chính mình.

Câu chuyện trên cũng để lại bài học trị giá: Hãy từ khước ỉ lại vào người khác, như là 1 sự thử nghiệm lớn đối với kỹ năng bản thân.

Điều đó có nghĩa là tôi và mọi người không dựa dẫm vào người khác khi còn có thể tự mình khắc phục mọi việc, bởi vì tương tự là đã uỷ thác vận mệnh của mình vào tay người khác, mất đi quyền tự chủ.

Theo Thời đại