Nguyên tắc hàng đầu cứu sống bạn và người khác khi gặp tai nạn giao thông

0
399

Bạn có biết cần phải khiến cho những gì để giúp đỡ 1 nạn nhân bị tai nạn liên lạc không? Sau đây là 1 đôi gợi ý để giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất

Nguyên tắc sơ cứu

1. Tự rà soát mình trước tiên

Nếu bạn bị thương trong vụ tai nạn, trước tiên hãy tự rà soát xem mình có bị thương tích hay không, ví dụ: ngay sau tai nạn, giả thiết cảm thấy mình có các triệu chứng như chóng mặt v.v… thì thử tự thẩm định xem mình có thể cử động tay chân được không. Hãy nhớ rằng bạn cần phải có đủ không phờ phạc hay bơ phờ thì mới có thể giúp đỡ người khác được.

2. Kiểm tra thương tích cho người khác

Nếu người khác bị thương, trước tiên thẩm định chừng độ thương tích của họ, ví dụ: có chảy máu từ vùng đầu, cổ, tay, chân, bụng, hoặc lưng không v.v… Xử trí cho những người chết giấc trước tiên, họ thường bị thương nặng hơn hoặc có giới hạn thở. Với những người có thể trò chuyện hoặc lăng mắng được, và hơn nữa do họ vẫn còn thở được, vì vậy họ có thể được xử trí muộn hơn 1 tẹo. Hỏi tên của nạn nhân, giả thiết họ đáp ứng, có nghĩa là họ có thể hiểu được cảnh huống và có nhiều kỹ năng không có chấn thương đầu nặng.

Nguyen tac hang dau cuu song ban va nguoi khac khi gap tai nan giao thong

3. Quan sát các mật hiệu hô hấp

Tiếp theo, rà soát xem nạn nhân có thở nể (quan sát nhịp thở, nghe và cảm nhận hơi thở) và có mạch không (mạch quay, mạch cảnh, mạch bẹn).

4. Gọi sự giúp đỡ

Gọi xe cứu thương tức khắc hoặc khẩn trương đưa nạn nhân tới bệnh viện sau khi đã sơ cứu đúng cách. Khi bạn biết rõ hơn về hiện trạng của nạn nhân thì bạn sẽ có được nhận định tốt nhất để đề cập lại với thầy thuốc về hiện trạng của họ.

5. Kiểm tra tắc nghẽn/dị vật trong mồm và họng của nạn nhân

Nếu bạn không nghe thấy tiếng thở, rà soát ngay mồm của nạn nhân để phát hiện sự tắc nghẽn hoặc dị vật. Nếu có tắc nghẽn hoặc dị vật gây tắc nghẽn các con phố thở, sử dụng ngón trỏ và ngón giữa bàn tay của bạn để giải thể tắc nghẽn, lấy bỏ dị vật khiến cho thông thoáng các con phố thở.

6. Tiến hành ngay hồi sinh tim phổi (CPR) hoặc thổi ngạt (EAR)

Nếu không có mạch, tiến hành ngay hồi sinh tim phổi (CPR) hoặc thổi ngạt (EAR). Giữ cổ nạn nhân thẳng để thổi ngạt hoặc hồi sinh tim phổi. Có 3 cách thổi ngạt: mồm-mồm, mồm-mũi, và mồm-mặt nạ (mask).

7. Các phương pháp giúp nạn nhân trong những cảnh huống nguy hiểm

Nếu chảy máu từ mồm hoặc nạn nhân nôn, xoay nạn nhân nằm nghiêng sang 1 bên. Điều này sẽ giúp nạn nhân không bị sặc vào phổi. Đặt cánh tay nạn nhân ở phía dưới thẳng ra ngoài và cánh tay nạn nhân ở trên (ngay gần với bạn) vắt qua ngực nạn nhân.

8. Xử trí các vết thương hở

Nếu có vết thương rộng, gắng sức cầm máu bằng việc tiêu sử dụng miếng vải sạch/quần áo sạch ép lên các vùng thương tổn chảy máu. Dùng bàn tay để ép xuống chứ không sử dụng ngón tay.

9. Luôn phải nghi ngờ có thương tổn cột sống cổ

Nếu cổ nạn nhân ở phong độ thất thường (không thường thấy) hoặc nạn nhân hôn mê, thì không được chuyển dịch nạn nhân. Gọi sự giúp đỡ tức khắc. Điều này có nghĩa rằng cổ nạn nhân có thể đã bị “gẫy”, và giả thiết chuyển dịch nạn nhân trong cảnh huống này thì có thể gây hại hơn là có lợi.

Nguyen tac hang dau cuu song ban va nguoi khac khi gap tai nan giao thong

10. Giữ ấm cho nạn nhân

Thông thường nạn nhân trong tại nạn liên lạc sẽ cảm thấy rất lạnh do sốc. Vì vậy giữ ấm cho nạn nhân là điều rất không được xem nhẹ đối với sự sống còn. Bạn có thể tiêu sử dụng bất cứ thứ gì mà bạn có để khiến cho điều này, ví dụ như áo thun, áo khoác v.v…

11. Tránh cho nạn nhân ăn

Không đưa bất cứ thứ gì vào mồm nạn nhân như nước uống, thức ăn hoặc các loại nước hoa quả khác vì nó có thể khiến cho nạn nhân bị sặc phổi

Ghi nhớ khi tải nạn nhân

1. Nạn nhân cần được tải trên cáng hoặc tấm bảng cứng. Điều này rất không thể lãng quên vì khiến cho giảm đáng đề cập các cử động mà nạn nhân phải chịu đựng để từ đó giảm thiểu được việc các thương tổn của nạn nhân trở lên xấu đi hơn.

2. Giữ cổ và lưng của nạn nhân thẳng. Bạn có thể đặt 1 cuộn khăn hoặc vải dày dưới cổ nạn nhân để có hỗ trợ tốt hơn.

3. Để nạn nhân nằm trên 1 mặt phẳng.

4. Nếu chỉ có thương tổn chân tay, nạn nhân có thể được tải ở phong độ ngồi.

5. Trong trường hợp thương tổn chảy máu, nâng phần bị thương cao hơn phần thân của nạn nhân và băng ép lên vùng chảy máu. Giữ băng ép liên tục cho tới khi bạn đưa được nạn nhân tới bệnh viện. Điều này giúp kiểm soát và cuối cùng là cầm được máu.

6. Hãy luôn vững chắc rằng nạn nhân còn mạch và còn thở trên các con phố tới bệnh viện. Nếu nạn nhân giới hạn thở, phải tiến hành hồi sinh tim phổi hoặc hô hấp nhân tạo cho nạn nhân ngay trên xe tải.

Theo ĐSPL