Người vợ 64 tuổi – vũ khí tăng chiến thắng cho tổng thống trẻ nhất Pháp

0
340
Nguoi vo 64 tuoi - vu khi tang chien thang cho tong thong tre nhat Phap

Tổng thống Pháp mới thắng cử Emmanuel Macron nắm tay vợ Brigitte Trogneux ăn mừng không thua. Ảnh: AP

Brigitte Trogneux, người nữ giới đứng đằng sau Tổng thống Pháp mới thắng cử, đã góp sức giúp chồng bà gây dựng mến mộ với công chúng, lôi kéo phiếu bầu để đi đến không thua cuối cùng, Independent đưa tin.

Theo 1 thăm do dư luận, đời tư của chính trị gia không tác động đến quy chế bỏ thăm của phần lớn cử tri nữ ở Pháp. Nhưng chỉ vài ngày trước vòng hai của cuộc bầu cử, đột ngột các nữ cử tri đều cho biết họ đặc trưng quan tâm tới ứng cử viên Emmanuel Macron, 1 chính trị gia chưa tròn 40 tuổi, chưa nhiều tên tuổi, vì cuộc hôn nhân của ông với Brigitte Trogneux, người nữ giới lớn hơn ông 24 tuổi.

Theo nhiều người, cặp đôi Marcon và Trogneux đã phá vỡ khuôn mẫu thường ngày.

“Tại sao chúng tôi chẳng thể cưới người đàn ông trẻ tuổi hơn?”, Bergossi, chủ cửa hiệu cá tính ở Paris, đặt thắc mắc.

“Đàn ông cặp kè với nữ giới trẻ tuổi hơn, ai cũng thấy thường ngày mà”, cô nhắc.

Người dân Pháp không còn xa lạ với việc nhiều nhà lãnh đạo của họ yêu nữ giới trẻ tuổi. Tổng thống đương chức François Hollande đã ly thân với người bạn trăm năm lâu năm để hò hẹn với 1 nữ diễn viên trẻ hơn ông 18 tuổi.

Cố Tổng thống François Mitterrand, khi ở tuổi ngoài 40, bí mật không thể bật mí hò hẹn với 1 cô gái bằng nửa tuổi ông và tại đám tang của ông năm 1996 người ta thấy người nữ giới này đứng cạnh vợ ông.

“Đàn ông khi đính hôn với nữ giới trẻ tuổi hơn, họ có cần hỏi quan niệm ai đâu? Ai đặt ra quy định này?” Karin Lewin, 1 nghệ sĩ sống trên đồi Montmartre, tỏ ra phấn khích vì ông Macron đi trái lại thành kiến thường ngày.

“Hàng ngày, tôi thấy đàn ông lớn tuổi đi vào khách sạn với những cô gái chỉ bằng tuổi con họ”, Chloe Tournadre, viên chức 1 khách sạn hạng sang ở Paris, miêu tả rõ mến mộ dành cho ông Macron.

Đối với nhiều cử tri, Brigitte Trogneux, người vợ vừa bước sang tuổi 64 của ông Macron, “có nếp nhăn và da bị sần vỏ cam” làm cho họ có thiện cảm rằng Macron là 1 người bênh vực nữ quyền.

“Ông ấy hoàn toàn trái ngược với Donald Trump”, nhà tạo mẫu Lilach Eliyahu ám chỉ Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên công kích và có những phát ngôn kinh miệt nữ giới; và Melania Trump, Đệ nhất Phu nhân nước Mỹ, kém chồng 23 năm và 10 tháng.

Theo Cécile Alduy, 1 giáo sư tiếng Pháp ở đại học Stanford, không giống như vợ các chính trị gia ở Mỹ, các vị phu nhân ở Pháp thường không xuất hiện cùng chồng trước công chúng.

Nhưng trong suốt chiến dịch tranh cử, Emmanuel Macron luôn dành cho vợ mình 1 vị trí trọng tâm trên sàn diễn và trước công chúng. Cử tri Pháp, đặc trưng là nữ cử tri, cảm tình điều đó.

Giáo sư Alduy nhận định các nữ cử tri ủng hộ ông Macron, không hẳn vì chuyện tuổi tác của người vợ, mà bởi vì chính trị gia này nhắc đến những vấn đề nữ giới quan tâm như chế độ lương thưởng đồng đẳng giữa nam và nữ.

“Không thể phủ nhận xa vắng tuổi tác giữa họ”, Martine Dumestre, nữ chuyên gia vật lý trị liệu 65 tuổi, nhắc.

Như 1 số cử tri, dù rằng bà Dumestre cho rằng Emmanuel Macron không phải là chọn lựa tốt nhất nhưng bà vẫn bỏ thăm cho ông vì cảm động trước sự thực tình của cặp đôi này.

Brigitte Trogneux từng san sớt rằng cuộc bầu cử lần này là thời cơ độc nhất của chồng bà, dù rằng Macron mới 39 tuổi, bà thì đã già rồi.

An Hồng (theo VnExpress)