Người thành công không tiếc lời khích lệ, người thất bại không tiếc sức sát phạt lẫn nhau…

0
337

Trong 1 buổi diễn thuyết, người diễn kém chất lượng đưa cho mỗi hơich mời 1 quả bóng. Sau đó, anh đề xuất mỗi người viết tên mình lên đó. Có hơn 30 người tham dự game này. Những quả bóng ghi tên vừa ráo mực đã được tụ họp đặt vào 1 căn phòng kế bên.

Diễn kém chất lượng khởi đầu đọc luật chơi:

“Trong vòng 5 phút, mỗi người đều phải mua lại mâm bóng có ghi tên mình trong rổ bóng”.

Sau đó, hơin kém chất lượng được 1 phen cười vỡ vạc bụng khi chứng kiến cảnh cả 30 người ào ào xông vào căn phòng, chen lấn, xô đẩy để mua quả bóng của mình. Cảnh tượng lúc đó thật hỗn loạn.

5 phút qua đi, vị diễn kém chất lượng rung chuông hết giờ. Có 7 người mua được quả bóng của mình tiến ra phía trước sàn diễn. Khán kém chất lượng lại được 1 phen cười đau bụng khi ai nấy mặt mũi mệt nhọc, tóc tai lù xù, mặt mày đỏ gay, ôm quả bóng trong tay mà thở hào hển.

Đoạn, diễn kém chất lượng cầm mic trên tay, vẻ mặt mặc nhiên, thủng thẳng tuyên bố: “Xin quý hơin kém chất lượng hãy yên ắng. Chúng ta sẽ có 1 tí đổi thay“. Anh nhiều hình thức luật chơi mới:

Nguoi thanh cong khong tiec loi khich le, nguoi that bai khong tiec suc sat phat lan nhau…

Diễn kém chất lượng đổi thay luật chơi. (Ảnh minh họa)

Bây giờ mọi người hãy với lấy bất kỳ quả bóng nào gần mình nhất và đưa nó cho người có tên ghi trên đó“.

Thật đáng kinh ngạc là chưa đầy 2 phút, mọi người đều nhận được quả cầu có ghi tên mình. Bầu không khí lại rất hòa ái. Ai nấy tay bắt mặt mừng, hồ hởi nhận lại mâm bóng của mình và không quên mỉm cười, nhắc lời cám ơn tới đối phương.

Kết quả là có hơn 20 người xếp thành 1 hàng dài trên sàn diễn. Người nào người nấy đầu tóc vẫn chỉnh tề và rất thanh tú, hơic hẳn với cảnh tượng vừa diễn ra trước đó không lâu. Mọi người đặt quả bóng trước mặt, đứng dàn hàng và bắt chéo những đôi bàn tay vào nhau, trông như những mắt xích trong cùng 1 sợi dây.

Khi hơin kém chất lượng còn đang ngờ ngạc thì diễn kém chất lượng cất lời:

“Thưa quý vị, trong cùng 1 căn phòng, cùng những khuân mặt như nhau, nhưng hai lối tư duy và tâm thái hơic nhau đã cho tôi và quý hơich hàng thấy ngay sự dị biệt.

Ở trên sàn diễn bữa nay tôi và quý hơich hàng chỉ đang tham dự 1 game. Sau vài giờ nữa, ai nấy lại quay về với thế cục thực của mình. Nhưng game này lại trình bày hơi sống động về bức tranh tả chân trong xã hội của tôi và quý hơich hàng.

Nếu mỗi người đều chỉ chăm chăm nhìn vào những thứ mình muốn và điên cuồng đeo đuổi chúng thì dẫu phải khó nhọc mấy đi nữa cũng sẽ rất khó đạt được. Nếu tôi và quý hơich hàng đổi thay cách nghĩ 1 tí, mở mang thêm cái tâm của mình, mọi chuyện sẽ hơic hẳn.

Trước khi chưa mua được thứ mình mơ ước, hãy mang thứ đang có trong tay mình tặng lại cho người cần nó nhất. Nếu có thể khiến được vậy, rất chóng vánh mỗi người đều sẽ có thể nhận được thứ mà mình mơ ước lâu nay, và toàn cầu cũng sẽ trở thành thật hơic.

Hơn nữa chuyện này cũng diễn đạt 1 đạo lý hơic mà chúng tôi muốn nhắn gửi đến quý vị:

Người thành công đều mua kiếm đối tác để cùng phối hợp và san sẻ thời cơ. Còn người chiến bại, trái lại luôn ám ảnh, lo lắng mình và người hơic bị trộn lẫn vào nhau.

Người thành công đều muốn quan tâm tới sở trường của người hơic. Còn người chiến bại lại thường hay nhìn vào sở đoản của đối phương.

Người thành công không nhớ tiếc lời khen ngợi lẫn nhau. Còn người chiến bại không nhớ tiếc sức sát phạt lẫn nhau”.

Khán kém chất lượng trong hơin phòng chợt yên ổn đi mấy giây, rồi đồng loạt đứng dậy vỗ tay tung hô. Tiếng vỗ tay tưởng như không ngớt. Cả hơin kém chất lượng và những người trực tiếp tham dự cuộc thi đã có cho mình những chốc lát sảng khoái và 1 bài học thật sâu sắc, ý nghĩa.

Nguoi thanh cong khong tiec loi khich le, nguoi that bai khong tiec suc sat phat lan nhau…

Trò chơi với bóng. (Ảnh minh họa)

***

Càng nắm giữ mọi thứ chặt trong tay bao lăm, ta sẽ càng dễ đánh mất nó. Giống như trong tay cầm 1 nắm cát, nắm chặt mãi thì cát tuột qua kẽ tay rơi đi, còn buông hờ bao lăm, mở mang bàn tay mà nâng niu thì sẽ có được cả mấy vốc.

Trước khi muốn nhận được, cần phải học cách cho đi, bạn nhé!

ĐKN (ST)