Người Sài Gòn khốn khổ vì.. ‘rồng rắn’ trên số nhà

0
355

Nỗi khiếp sợ, nhà… “số dế yêu”.

Không biết từ bao giờ, việc sắm được 1 liên hệ nhà tại nhiều con hẻm nằm trên tuyến thị trấn Đường Huỳnh Tấn Phát (thuộc huyện Nhà Bè) đã trở thành nổi “khiếp sợ” cho nhiều người, bởi đặc trưng số nhà “siêu xuyệt” ở nơi này.

 Nguoi Sai Gon khon kho vi.. 'rong ran' tren so nha

Số nhà dài “ngoằn ngoèo” đã gây ra không ít phiền phức cho người dân sinh sống trong địa bàn (Ảnh: N.N)

Hầu hết các ngôi nhà trong hẻm đều có chí ít từ ba xuyệt, nhà nào sâu hơn thì đến sáu, bảy xuyệt… Cũng cho nên, mà nhiều cảnh huống tháo dỡ khóc dở cười đã tuần tự xảy ra khi đến chính chủ nhà cũng không nhớ hết nổi số nhà của mình, còn người nghe đọc số thì “trợn trố” sửng sốt vì số nhà còn dài hơn cả “số dế yêu”.

Đa phần người dân nơi đây cho rằng, giả thử sắm 1 liên hệ nhà trên tuyến thị trấn cứng cáp nhiều người phải loay hoay mất vài chục phút đồng hồ. Thậm chí, những người dân sinh sống trong các con hẻm này đề cập còn cho hay, chính họ nhiều lúc cũng “bó tay” với cách bố trí số nhà như “đánh đố” này.

Theo lời giới thiệu của người dân, chúng tôi (PV) cố tình sắm đến ngôi nhà có “siêu xuyệt” 1806/127/2/6/15/48/2A . Con tuyến thị trấn chỉ dài chừng 100m với chiều rộng 3m này được xem là hẻm có số “xuyệt” dài nhất khu hẻm 1806 trên tuyến thị trấn Huỳnh Tấn Phát. Để có thể nhớ được số nhà, trước khi đi chúng tôi đã phải ghi vào sổ tay kỹ càng và hỏi dò tuyến thị trấn từ đầu hẻm.

Theo lời hướng dẫn, chúng tôi chạy vào hẻm 1806, con tuyến thị trấn ngoằn ngoèo với rất nhiều hẻm cắt ngang dọc. Chạy đến cuối tuyến thị trấn vẫn không sắm thấy hẻm 127. Sau 1 hồi hỏi thăm và lòng vòng hơn 15 phút, mới thấy hẻm số 125 và chạy dọc hẻm này qua nhiều ngã rẽ. Phải mất đến 5 phút nữa chúng tôi mới thật sự sắm ra được căn nhà “siêu số” 1806/127/2/6/15/48/2A.

 Nguoi Sai Gon khon kho vi.. 'rong ran' tren so nha

Con hẻm này được xem là “siêu xuyệt” tại hẻm 1806 Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TP HCM (Ảnh: N.N)

Anh Đỗ Thanh Bảo- 1 người dân sống tại địa bàn này cho biết: Do số nhà quá dài nên ai đến lần đầu thì bao giờ cũng bị lạc. “Nhiều khi đặt mua hàng trực tuyến qua mạng hay đổi gas.. tôi cũng ngần ngại vì nhận viên giao hàng phải mất đến cả tiếng đồng hồ mới có thể sắm được liên hệ. Không những thế với số nhà dài tương tự, việc cứu người khi gặp tai nạn, sự cố xảy ra cũng gặp rất nhiều bất nhân tiện” anh Bảo giận dữ.

Khó hiểu hơn, nhiều ngôi nhà nằm ngay mặt tiền nhưng cũng phải mang trên mình số hẻm, hoặc số khiêu vũ “loàn xộn” khiến cho người sắm tuyến thị trấn nhiều lần “bó phép” với những con tuyến thị trấn “kì dị” này. “Cùng 1 dãy thị trấn nhưng số nhà khiêu vũ số lung tung, chẵn lẻ bất phân, số nhà mới, số nhà cũ lộn lạo, đảo ngược không khác gì 1 ma trận. ” anh Bình (người dân trên tuyến thị trấn Nguyễn Hữu Cảnh – huyện Bình Thạnh chia sẽ.

Dài cổ..chờ số nhà mới

Số nhà là 1 trong những nguyên tố có ý nghĩa không được lãng quên trong đời sống của mỗi hộ dân và nhất là những hộ buôn bán. Trước đây, UBND TP HCM đã có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì, hợp tác với UBND các huyện, huyện rà soát để xử lý, khắc phục hiện trạng số nhà “siêu khủng”, nhưng rất tiếc nuối đến nay việc triển khai vẫn còn rất chậm.

Bà Nguyễn Thị Hoa ở 1806/109/10/21/7 Huỳnh Tấn Phát cho biết, khi được cấp số nhà bà có câu hỏi thì được training đây là số nhất thời nhưng kéo dài đến nay đã vài năm rồi. “Bức xúc lắm vì nhà gì không ai biết tuyến thị trấn sắm đến, hỏi tuyến thị trấn cũng không xong, toàn phải ra đón… Người dân đã nhiều lần nêu quan điểm tại các cuộc họp nhóm dân thị trấn và kiến nghị thị trấn, huyện giảm bớt xuyệt nhưng chưa được khắc phục” – bà Hoa đề cập.

 Nguoi Sai Gon khon kho vi.. 'rong ran' tren so nha
Cùng 1 con tuyến thị trấn nhưng số nhà khiêu vũ loàn xạ khiến cho người dân “bó tay” mỗi khi sắm tuyến thị trấn. (Ảnh: N.N)

Trước diễn biến đó, ông Đỗ Phi Hùng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho hay; Sở sẽ nghiên cứu vận dụng đánh số theo mô phỏng mã số nhà sáng tạo. Theo đó, thay vì đánh số nhà theo quy trình truyền thống, bí quyết mới sẽ tiêu dùng khoảng cách từ đầu mỗi con tuyến thị trấn đến mép mỗi nhà để đánh số, chẵn ở bên phải, lẻ ở bên trái.

Bên cạnh đó, Ông Nguyễn Minh Nam, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tin học – Bản đồ Việt Nam (Vietbando) cho biết doanh nghiệp đang vun đắp 1 bộ máy phần mềm chủa quản nhà cho TP HCM. Khi tiêu tiêu dùng áp dụng người dân chỉ cần nhập liên hệ nhà sẽ xem được tin tức chính xác về căn nhà, giai đoạn lịch sử hình thành.

“Về việc gắn số nhà lâu nay tôi và các bạn đánh số nhà theo kiểu bên tay phải là số chẵn, bên tay trái là số lẻ. Nhưng nên đổi thay bằng cách lấy tọa độ gốc tuyến tuyến thị trấn và đo theo độ dài được tính bằng mét và số nhà được đánh theo số mét so với vị trí tọa độ gốc. Như vậy không xảy ra hiện trạng số nhà khiêu vũ cóc hoặc chừa số nhà”, ông Nam buộc phải.

Đánh giá về ý tưởng mới này, ông Phạm Quốc Hùng, Phòng Quản lý thành thị UBND huyện Nhà Bè, cho rằng đây là 1 buộc phải hay, nhân tiện lợi và dễ chủa quản.

Tuy nhiên, Ông cũng cho rằng, việc giảm xuyệt là rất khó, vì đặt tên tuyến thị trấn, tên hẻm phải phụ thuộc vào việc cam kết liên lạc, cơ sở kết nối và độ rộng, độ sâu của con hẻm.

“Việc điều chỉnh, giảm xuyệt các số nhà rất khó vì muốn đổi thay thì phải mở mang tuyến thị trấn nhưng muốn làm cho phải thực hành theo quy hoạch thích hợp và còn liên đới đến phóng thích mặt bằng gây tác động lớn đến người dân. Vì vậy, điều chỉnh số nhà cho logic, hợp lý hơn… là phải làm cho nhưng cần có giai đoạn, theo chiến lược” – ông Hùng training.

Nhật Nam